Soạn bài Tào Tháo uống rượu luận anh hùng (Trích hồi 21 – Tam quốc diễn nghĩa) LA QUÁN TRUNG

Rate this post

Bố cục bài Tào Tháo uống rượu xưng hùng (Trích tập 21 – diễn nghĩa tam quốc) LA KAU TRUNG vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời các em tham khảo và tải về đề thi theo thông tin bên dưới. Hi vọng đề thi thử này sẽ giúp các bạn củng cố kiến ​​thức chuẩn bị cho kì thi sắp tới.

I – KIẾN THỨC CƠ BẢN
1. Về tác giả, xin xem bài “Cẩm tú vị ương”. 2. Về thể loại, xem bài hát “Dullet e Citadel e Lashte”.
3. Đoạn văn ca ngợi sự thông minh, khéo léo, linh hoạt trong đối đáp, phong thái của Lưu Bị khi đối đầu với Tào Tháo để bàn luận về thiên hạ anh hùng.
II – RÈN LUYỆN KỸ NĂNG
1. Nhận xét về nghệ thuật xây dựng truyện
Gợi ý:
Tập đoàn Lưu Bị, Quan Vũ, Trương Phi lúc đầu ở thế yếu, buộc phải nương nhờ Tào Tháo ở Hứa Đô, nhưng họ luôn nghĩ cách thoát ra khỏi vòng kiềm tỏa đó để xây dựng lực lượng độc lập. Khi đó, giữ bí mật các mục tiêu chiến lược là nhiệm vụ chính. Chuyện anh hùng uống rượu của Tào Tháo diễn ra trong hoàn cảnh đó.
Có thể thấy, Tào Tháo uống rượu luận anh hùng là một đoạn có cốt truyện hoàn chỉnh, trong đó câu chuyện phát triển theo trình tự thông thường của một cấu trúc trần thuật. Chi tiết cao trào là việc Tào Tháo chỉ vào Lưu Bị rồi chỉ vào mình mà nói: “Thiên hạ bây giờ chỉ có sứ giả và Tào Tháo”. Chi tiết đánh dấu sự mở nút đó là việc “Huyền Đức khéo che đậy sự bất ngờ rơi xuống thìa đũa khi nghe Tào Tháo gọi mình là anh hùng”.
2. Phân tích các biện pháp khắc họa tính cách nhân vật (thể hiện tập trung ở nhân vật Lưu Bị).
Gợi ý:
– Miêu tả trực tiếp qua cách đối đáp tinh tế, linh hoạt và hành động, ngôn ngữ phù hợp.
+ Làm vườn rau bón phân hàng ngày để che mắt Tào Tháo.
+ Đến nơi ở của Tào Tháo, ông sợ ngất xỉu khi nghe Tào Tháo nói “Huyền Đức này ở nhà làm quan lắm!”, nhưng ông cũng kịp phản ứng khi nói rằng trồng rau chỉ vì “chẳng để làm gì, làm đi.” chỉ để vui vẻ với nó.”
+ Bàn luận về các anh hùng, giả vờ không biết họ, sau đó đề cập đến những nhân vật mà họ “nghe nói” nhưng chưa gặp, danh sách đó đã bị Tào phủ nhận. Vì vậy, có vẻ như Lưu Bị không biết ai là anh hùng trong thế giới thực.
+ Tôi sợ hãi đánh rơi thìa và que, nhưng ngay sau đó đổ lỗi cho sấm sét đã làm tôi bất ngờ.
– Được miêu tả gián tiếp qua sự tương phản với suy nghĩ đơn giản, nông cạn của Quan Vũ và Trương Phi:
Quan Vũ và Trương Phi không hiểu mục đích vườn rau và việc chăm sóc hàng ngày của Lưu Bị nên lầm tưởng rằng Lưu Bị bỏ bê việc lớn nên đặt câu hỏi: “Ngươi không lo làm lớn thiên hạ. học để làm công việc của người đàn ông nhỏ bé này?”.
– Ứng xử các yếu tố tự nhiên một cách hợp lý:
+ Chi tiết mưa vào, làm nền cho truyện, từ khung cảnh tạo ra câu hỏi của Tào Tháo về “bóng nước”, rồi bàn luận về anh hùng.
+ Chi tiết thứ hai là sấm sét xuất hiện đúng lúc, giải tỏa ngay nỗi lo cho Lưu Bị.
3. Đoạn văn có thể coi là cuộc đấu trí giữa Lưu Bị và Tào Tháo không? Tại sao?
Gợi ý:
Trong đoạn trích, Lưu Bị và Tào Tháo dùng mưu kế để nói với nhau:
– Tào Tháo khôn ngoan khi nói lý do đến gặp Lưu Bị, nhưng lại nói rõ quan điểm của mình khi “luận anh hùng”, ví von, không biết Lưu Bị đã phong bao nhiêu người làm anh hùng vì những lý do rất hợp tình hợp lý . Lý do. Để rồi kết luận một cách chân thành: “Anh hùng là người có chí lớn trong lòng, có mưu cao, có tài bao trùm cả vũ trụ, có chí nuốt cả thiên hạ” và nhấn mạnh rằng: “Anh hùng trong trời và đất.” Bây giờ, chỉ có sứ giả và Tào Tháo.”
– Lưu Bị là người khiêm tốn, cẩn thận, thận trọng, sáng suốt. Trong tình thế hiện nay, muốn tỏ ra chí lớn là vô cùng nguy hiểm. Vì vậy, khi đối thoại với Tào Tháo, Lưu Bị hết sức thận trọng, cả trong lời nói, cử chỉ và hành động. Lúc đầu, ông rất miễn cưỡng nói rằng mình không biết ai là anh hùng trong thiên hạ: “Nhờ ơn tể tướng làm quan trong triều, anh hùng trong thiên hạ thật là không ai biết”. Ngay sau Tào Tháo nói: “Không thấy mặt mà nghe tiếng?” Sau đó, Lưu Bị mới lập “danh sách” một số người mà ông “nghe nói” sắp vào thiên hạ.
Bảy thuyết do Lưu Bị trình bày bị Tào Tháo chế nhạo và ông không chấp nhận, không coi họ là anh hùng. Khi Tào Tháo kết luận rằng anh hùng trong thiên hạ là Lưu Bị và Tào Tháo chỉ có một mình, Lưu Bị sợ hãi và vô tình làm rơi thìa và đũa của mình. May mắn thay, ngay lúc đó một tiếng động lớn vang lên, Lưu Bị vội nói: “Thật kinh khủng! Tiếng sấm to quá!” Tôi nghĩ rằng tôi ngạc nhiên vì tiếng sấm.
Như vậy có thể thấy Lưu Bị là người rất cẩn trọng và thông minh trong cách ứng xử. Vì vậy, Lưu Bị đã thắng trong cuộc đấu trí này.
4. Nhận xét về quan niệm anh hùng của Tào Tháo được thể hiện trong đoạn văn.
Gợi ý:
Câu nói: “Anh hùng là người có chí lớn trong lòng, có mưu cao, có tài bao quát thiên hạ, có chí nuốt thiên hạ” cho thấy quan niệm về anh hùng của Tào Tháo là quan niệm thời hiện đại Trình độ áp bức, bóc lột trong xã hội phong kiến ​​Trung Quốc lúc bấy giờ: muốn đè đầu cưỡi cổ nhân dân mà làm bá chủ thiên hạ.
5. Bình luận về quan niệm anh hùng của Lưu Bị.
Gợi ý: Quan niệm về anh hùng của Lưu Bị không giống như Tào Tháo, Lưu Bị từ nhỏ đã có chí lớn, nhưng bây giờ không phải là lúc Lưu Bị tranh cãi, lúc này nhất định phải giữ bí mật quan trọng của mình. để tránh bị Tào Tháo tiêu diệt. Có thể hiểu đây là thời điểm Lưu Bị ẩn danh chờ thời cơ xuất đầu lộ diện. Bởi vậy, đọc đoạn này, hình như Tào Tháo phủ nhận ý kiến ​​của Lưu Bị, có lúc Lưu Bị sợ hãi phai mặt, có lúc thìa đũa rơi xuống nghĩa là Lưu Bị thua. Nhưng thực ra trong cuộc đấu trí này, Lưu Bị đã chiến thắng và đã thể hiện thành công, đó là thể hiện của một người có chí lớn, có chí lớn trong thiên hạ, biết chờ thời. đúng lúc, đúng chỗ.

Tham Khảo Thêm:  Giải sách giáo khoa Toán lớp 2 Bài: Luyện tập trang 49 – sách Cánh Diều
Đánh giá bài viết này

Bài viết Tào Tháo uống rượu luận (Trích Hồi 21 – Tam Quốc Diễn Nghĩa) LA QUAN TRUNG appeared first on Cakhia TV

Trên đây là bài viết Soạn bài Tào Tháo uống rượu luận anh hùng (Trích hồi 21 – Tam quốc diễn nghĩa) LA QUÁN TRUNG của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Related Posts

Củng cố văn Tự sự

A. MỤC TIÊU: HS củng cố kiến ​​thức về văn tự sự, làm bài tập củng cố kiến ​​thức. 5/5 – (88 phiếu bầu) Bài Tổng hợp…

Đề kiểm tra học kì 1 môn Công nghệ lớp 8 năm học 2015 – 2016 trường THCS Minh Tân, Bình Dương

Mục lục Công Nghệ Lớp 8 Kiểm Tra Học Kỳ 1 Đáp án đề thi học kì I Công nghệ lớp 8 Công Nghệ Lớp 8 Kiểm…

Đề thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 12 môn Văn Sở GD&ĐT Sơn La năm 2020 – 2021

Mục lục 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh giỏi Sở GD&ĐT Sơn La 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh…

Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên chương, tên các phần trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân Pháp của Nguyễn Ái Quốc)

chủ đề: Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên các chương, mục trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân…

Lập dàn ý “Phân tích bài thơ hầu trời” chi tiết và ngắn gọn

Mục lục Đề bài: Lập dàn ý chi tiết và ngắn gọn của bài “Phân tích bài thơ Lên Trời” Đề bài: Lập dàn ý chi tiết…

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 năm 2017-2018 môn tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 2017-2018 Tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216 Vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *