Soạn bài Tiến sĩ giấy

Rate this post

Chuẩn bị hồ sơ tiến sĩ

I. KIẾN THỨC CƠ BẢN
Tiến sĩ giấy là một bài thơ trong chùm thơ trào phúng của Nguyễn Khuyến. Sinh ra trong một gia đình có truyền thống Nho học, ông làm quan với các triều đình phong kiến.
Đứng trước thực tế điên đảo của xã hội Việt Nam đầu thế kỷ 19, ông rơi vào trạng thái bi quan và mất hết niềm tự hào về câu tục ngữ. Vì vậy, ông đã viết nhiều bài thơ mang giọng điệu trào phúng để bày tỏ thái độ, tâm trạng của mình trước hiện thực. Doctor of Letters là một bài thơ trong giọng điệu đó. Mượn câu chuyện về một món đồ chơi của trẻ thơ, nhà thơ cũng phê phán những kẻ mang danh nghĩa sĩ mà vô dụng với đất nước, cũng như lời tự trách cay đắng của tác giả, một nhà Nho thấy mình bất lực trước cuộc đời. .
II. SỰ CHUẨN BỊ
1. Đối tượng miêu tả trong bài thơ là hình ông tiến sĩ giấy – một đồ chơi rất phổ biến của trẻ em ngày xưa. Cha mẹ mua đồ chơi như vậy cho con cái để mong con học hành đỗ đạt, làm quan. Đối tượng châm biếm là tiến sĩ bằng xương bằng thịt, tiến sĩ hư danh không có thực, mang danh tiến sĩ nhưng bất tài, vô tích sự hoặc bất tài. Nguyễn Khuyến mượn hình ảnh đồ chơi ấy để nói về thời gian. Triều đình vẫn mở các kỳ thi để chọn người hiền tài ra giúp nước. Vẫn còn nhiều người làm tiến sĩ nhưng chưa giúp ích gì cho đất nước. Đội ngũ bác sĩ có thể được chia thành hai lớp. Hạng nhất, ông thực có tài chữ nghĩa, nhờ có tài mà đỗ đạt. Nhưng họ là những người có lòng tự hào dân tộc. Họ không xoay chuyển được tình thế bằng chính sức mình nên đâm ra chán chường, quay về trốn đời. Kể từ đó, tôi cảm thấy mình vô dụng như một món đồ chơi. Vị trí thứ hai, vượt qua buck. Đây là những kẻ bất tài, nhưng sẵn sàng ra ngoài làm quýt, cướp của cải, để hưởng vinh hoa phú quý. Chúng là lũ tiến sĩ giấy chẳng những vô tích sự mà còn có hại cho quốc gia. Hình ảnh ông tiến sĩ giấy trong tác phẩm của Nguyễn Khuyến có bóng dáng của cả hai ông tiến sĩ.
2. Bốn dòng đầu của bài thơ đã phác họa hình ảnh người nghĩa sĩ với lời lẽ rất bâng quơ. Tác giả có một cách mở đầu rất độc đáo. Tác giả đã sử dụng hình ảnh ngụ ngôn “thậm chí” để nhấn mạnh tính trọn vẹn của lễ nghĩa sĩ trong bức thư. Chính hai chữ “thậm chí” đã tạo nên sự bất ngờ cho cả bài thơ. Nó nửa vời và khác thường. Tất nhiên, làm tiến sĩ thì phải có đủ cờ, đủ biển, đủ thế hệ và ông gọi đó là xứ Nghệ. Ở hai câu tiếp theo, sự nửa vời ấy đã tiến dần đến đáng ngại: Với sự xuất hiện của hai vế đối lập: Một mảnh giấy/dây nịt; Nét son / nét mặt văn chương. Mảnh giấy, thỏi son có thể hiểu là bài kiểm tra của những người trẻ tuổi, họ phải trải qua bài kiểm tra đó để trở thành bác sĩ. Nhưng mảnh giấy và thỏi son đó cũng có thể dùng để mua bằng tiến sĩ. Tính chất trào phúng được thể hiện ở sự đối lập giữa cái bình dị, nhỏ bé (mảnh giấy, nét son) với cái rất quý giá (thiết giáp, sĩ diện). Ở đỉnh cao của Nho giáo, một người thành công đã mang lại tiếng tốt cho cả làng. Nó là kết quả của cả một câu chuyện cuộc đời. Tả trên giấy mà là để nói về khoa bảng, quan trường. Về hình thức, bốn câu thơ đầu vẫn chỉ dừng lại ở việc miêu tả và bình luận bác đồ chơi.
3. Cái kết đột ngột, đột ngột nhưng rất tự nhiên ở câu thơ cuối đã tạo nên tính chất trào phúng và giá trị phê phán cho tác phẩm. 7 câu thơ trước tập trung miêu tả hình thức người thầy thuốc nhưng đến cuối lại bộc lộ hết. Cách diễn đạt bất ngờ ấy đã tạo nên hai tầng nghĩa cho bài thơ. Mượn tác phẩm đồ chơi trẻ con để châm biếm bác sĩ giả danh đồng thời cũng bày tỏ sự bất lực của mình.
4. Bài thơ cũng là lời tự sự của chính Nguyễn Khuyến. Nguyễn Khuyến cũng là một sĩ phu, ông phải về quê sống một cuộc đời âm thầm để giữ trọn vẹn khí chất nho giáo nhưng vẫn canh cánh tình cảm dân tộc. Ông đã trải qua nhiều năm dùi mài kinh sử, từng ôm mộng nổi danh để phò vua, giúp thiên hạ. Nhưng thời thế đã đẩy anh vào thế bất lực. Chứng kiến ​​những lúc điên cuồng, chứng kiến ​​biết bao điều tai nghe mắt thấy. Sự khôi hài này khiến Nguyễn Khuyến tự cho mình là tiến sĩ giấy.
5. Bài thơ đã đem đến cho người đọc những suy nghĩ sâu sắc về danh và thực, về thái độ cần có của người có học lúc bấy giờ. Sống trên đời không nên hướng về hư danh. Điều quan trọng là làm được điều gì có ích cho đời, không chạy theo danh vọng hão huyền. Người có học nên ý thức được vị trí và trách nhiệm của mình trước cuộc đời. Phải sống sao cho không trở nên vô dụng với đời.
III. NGƯỜI GIỚI THIỆU
Không biết từ bao giờ, cứ mỗi dịp Trung thu về, trong vô số đồ chơi trẻ em như đầu lân, đèn ông sao, đèn kéo quân… lại có hình ảnh minh họa chữ Tiến sĩ, Tiến sĩ. Chắc chắn không phải vì anh ta không thích học vị tiến sĩ đã biến anh ta thành một món đồ chơi; ngược lại, dân ta căn bản hiếu học, ham học, người đỗ đại khoa rất hiếm, nên muốn khuyến khích, động viên tinh thần học tập của lớp trẻ để lập tiến sĩ để mừng Tết vui này? Hàng trăm năm qua, hầu hết các tân khoa của trường đều cống hiến cho nước, cho dân, trở thành niềm mơ ước của bao thế hệ nho sĩ trong phủ chúa Trịnh.
Cuối thế kỷ trước, dưới chế độ thực dân, Nho giáo lụi tàn, thi cử chỉ còn là cảnh chợ chiều cho kẻ mua người bán tự do thao túng. Bi kịch bi hài này được miêu tả sinh động qua những câu đối sau:
Bạn phải bảo vệ áo giáp của cha bạn,
Tôi mang tiếng là em gái hư!
(Không có tên)
Danh y Nguyễn Khuyến viết bài này cũng hàm ý như vậy.
Ngòi bút của tác giả đã tóm tắt hàng loạt biểu tượng như: lá cờ vinh danh Tiến sĩ, biển sắc phong cung kính, mũ cân đai… tất cả đều là những điều cấm đoán của nhà vua và danh nhân. tên; anh ngủ trong tháng tám. Người đàn ông này là một người đàn ông nghèo, anh ta có tất cả các nhãn hiệu không thua kém bất kỳ người nghèo thực sự nào khác. Có điều là ám chỉ cũng thường được sử dụng như một nhãn hiệu tự tạo để tạo cho giọng điệu thơ một ấn tượng hơi khác. Nó giống như một bức tranh dân gian về một đám rước chuột. Tưởng thật mà hóa giả: Anh chỉ là tiến sĩ giấy. Nó thực sự buồn cười.
Phần còn lại của bài thơ Nguyễn Khuyến khắc họa tâm trạng đó bằng nhiều nét tiêu biểu.
Đầu tiên, ông nhấn mạnh: Làm tiến sĩ không khó, không có vết nhơ, chỉ là những mảnh giấy có vài vết màu chỗ này chỗ kia thì có tiến sĩ. Những người làm hàng mã có thể làm một số ông đồ nghèo xuất hiện vào dịp Tết Trung thu để bán ở các cửa hàng ở chợ quê hoặc chợ tỉnh. Phố Hàng Mã, gần chợ Đồng Xuân, Hà Nội hẳn là một bác nổi tiếng sản xuất giấy trong lò.
Rồi tác giả than thở cho cảnh ngộ của những bút danh trên báo giấy ấy: Tuy đều ăn diện nhưng không hiểu sao lại bị thiên hạ khinh rẻ, lấy bằng tiến sĩ (dù là báo chí) làm công việc. lợi nhuận? (Thân áo sao nhẹ bẫng; giá vinh hoa ấy đã đành!). Nào là người nấu chuyện sôi chuyện, lá thông cổ thụ, bia khắc tên khả kính – danh sĩ chân chính – ai mà không đau lòng?
Cuối cùng, cụ Tam Nguyên Yên Đổ đã đưa ra một nhận xét chua chát với nhiều suy nghĩ: Thời buổi này đa phần những kẻ nghèo hèn ngồi trên ngôi cao đều là “tiến sĩ giấy”, bọn họ chỉ là những tên hề không hơn không kém. Cái trò “tiến sĩ giấy” lôi người ta ra có gì sai! Tuy nhiên, ông đã từng trực tiếp phê bình quan tổng đốc Hà Nam bằng những câu thơ thích đáng:
Ai nói anh ngu và điên,
Mày ngu thế nào mà biết lấy tiền?
Tin vào bảng vàng treo hai con giáp
Cắt mặt trắng để được hình tam giác! …
(Thầy thuốc Hà Nam)
Lời bác thư không nặng nề sát phạt, sát phạt mà vẫn nặng trĩu nỗi niềm. Tác giả không khỏi xót xa vì tên mình bị biến thành đồ chơi của trẻ con! Phải chăng những “dấn thân quấn quýt” này ít nhiều là do chính tác giả tự huyễn hoặc mình; Trước cảnh đồng quê ngập nước phải bỏ!
Lá cờ dang dở không còn nước,
Bạc mang thai nông nghiệp đã chạy làng!
Thấm thía và cảm động thay cho cố nhân Yên Đổ!

Tham Khảo Thêm:  Khám phá 555+ lời chúc sinh nhật bá đạo và vui vẻ

5/5 – (53 phiếu)

Bài Viết luận án tiến sĩ lần đầu tiên xuất hiện trên Cakhia TV

Trên đây là bài viết Soạn bài Tiến sĩ giấy của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Related Posts

Củng cố văn Tự sự

A. MỤC TIÊU: HS củng cố kiến ​​thức về văn tự sự, làm bài tập củng cố kiến ​​thức. 5/5 – (88 phiếu bầu) Bài Tổng hợp…

Đề kiểm tra học kì 1 môn Công nghệ lớp 8 năm học 2015 – 2016 trường THCS Minh Tân, Bình Dương

Mục lục Công Nghệ Lớp 8 Kiểm Tra Học Kỳ 1 Đáp án đề thi học kì I Công nghệ lớp 8 Công Nghệ Lớp 8 Kiểm…

Đề thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 12 môn Văn Sở GD&ĐT Sơn La năm 2020 – 2021

Mục lục 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh giỏi Sở GD&ĐT Sơn La 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh…

Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên chương, tên các phần trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân Pháp của Nguyễn Ái Quốc)

chủ đề: Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên các chương, mục trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân…

Lập dàn ý “Phân tích bài thơ hầu trời” chi tiết và ngắn gọn

Mục lục Đề bài: Lập dàn ý chi tiết và ngắn gọn của bài “Phân tích bài thơ Lên Trời” Đề bài: Lập dàn ý chi tiết…

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 năm 2017-2018 môn tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 2017-2018 Tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216 Vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *