Soạn bài: Tinh thần yêu nước của nhân dân ta

Rate this post

Bằng những dẫn chứng cụ thể, phong phú và thuyết phục trong lịch sử dân tộc và trong các cuộc đấu tranh kháng chiến chống thực dân Pháp, bài viết về tinh thần yêu nước của nhân dân ta đã làm sáng tỏ một chân lý: “Dân tộc ta có một lòng yêu nước nồng nàn, đó là truyền thống quý báu của dân tộc ta. .”

I. THỂ LOẠI

Bài văn Tinh thần yêu nước của nhân dân ta được viết dưới hình thức bài văn nghị luận.

Văn nghị luận là một thể loại đặc biệt của văn học. Khác với các thể loại khác như truyện, hồi ký, kịch, thơ… chủ yếu tác động đến người đọc thông qua hệ thống hình ảnh giàu cảm xúc, văn nghị luận xây dựng hệ thống luận điểm, luận cứ, luận chứng để nghị luận về chủ đề. Một vấn đề nào đó nảy sinh trong đời sống thực tiễn. và trong nghệ thuật.

Trong văn nghị luận, người viết nêu rõ vấn đề cần kiểm tra, trình bày để bày tỏ sự hiểu biết, suy nghĩ, quan điểm, thái độ, v.v. cho vẫn đề đó. Giá trị của một văn nghị luận trước hết nằm ở chỗ hiểu vấn đề đặt ra, ở góc độ xem xét và giải quyết vấn đề, đặc biệt là ở sức thuyết phục của lập luận.

Sức thuyết phục của bài văn nghị luận nằm ở hệ thống luận điểm chặt chẽ, luận cứ chi tiết, luận cứ xác thực v.v. Vì vậy, người đọc tin tưởng vào những gì nhà văn trình bày, xác định những suy nghĩ, tình cảm và hành động đúng đắn của chính mình.

Tham Khảo Thêm:  Công thức tính diện tích hình vuông, chu vi hình vuông

II. KIẾN THỨC CƠ BẢN

1. Bài viết đề cập đến vấn đề tinh thần yêu nước của nhân dân ta. Câu kết tóm tắt nội dung bài viết: “Nhân dân ta có một lòng yêu nước nồng nàn. Đó là một trong những truyền thống quý báu của chúng tôi.”

2. Bài văn có bố cục ba phần:

3. Để chứng minh cho nhận định: “Nhân dân ta có một lòng yêu nước nồng nàn. Đó là một truyền thống quý báu của tôi”, tác giả nêu ví dụ:

4. Trong bài, tác giả đã sử dụng những hình ảnh so sánh: lòng yêu nước như (như) một làn sóng lớn, mạnh mẽ nên vượt qua mọi hiểm nguy, khó khăn; nhấn chìm tất cả những người thợ nước và những kẻ trộm nước. So sánh lòng yêu nước với làn sóng mạnh mẽ, rộng lớn là một so sánh cụ thể, độc đáo. So sánh như vậy càng làm nổi bật sức mạnh vô địch của lòng yêu nước.

Một hình ảnh so sánh khác cho rằng lòng yêu nước cũng như của quý. Đôi khi nó lộ ra, đôi khi nó ẩn giấu. Khi nó xuất hiện, mọi người đều có thể nhìn thấy nó. Khi nó ẩn, nó là kín đáo. Như vậy, lòng yêu nước lúc ẩn lúc hiện, lúc hiện nhưng lúc nào cũng hiện hữu. Sự so sánh này khiến người đọc hình dung được giá trị của lòng yêu nước; Mặt khác, phải có trách nhiệm phơi bày tất cả kho tàng ấy, tức là khơi gợi và phát huy tất cả sức mạnh tiềm tàng, tiềm tàng đó cho sự thắng lợi của cuộc kháng chiến.

Tham Khảo Thêm:  Khám Phá Vẻ Đẹp Bí Ẩn Hồ Tianchi

a) Câu mở đầu của đoạn này là:

Đồng bào ta hôm nay cũng rất xứng đáng với tổ tiên ngày xưa.

Câu kết của đoạn văn là:

“Những nghĩa cử cao đẹp ấy, tuy khác nhau về việc làm, nhưng giống nhau ở lòng nhiệt tình yêu nước”.

b) Tài liệu tham khảo trong đoạn này được đưa ra theo mô hình “từ… đến…” và được liệt kê theo thứ tự: tuổi, địa bàn cư trú; tuyến trước, tuyến sau; lớp, lớp.

c) Các sự kiện và con người này có mối liên hệ với nhau ở các khía cạnh khác nhau nhưng bao trùm mọi già trẻ, gái trai, miền xuôi, miền núi, tiền tuyến, hậu phương, nông dân, công nhân, chủ trại,…; nó có nghĩa là tất cả người Việt Nam.

5. Nghệ thuật viết có những điểm chính sau:

– Bố cục chặt chẽ.

– Dẫn chứng được lựa chọn và trình bày theo trình tự thời gian (từ xưa đến nay). Nhấn mạnh các ví dụ đương thời, đưa chúng vào quan điểm để làm nổi bật tính cách phổ quát.

– Hình ảnh so sánh độc đáo, gợi cho người đọc thấy sức mạnh to lớn và giá trị quý báu của chủ nghĩa yêu nước vốn là một khái niệm trừu tượng.

III. KHẢ NĂNG THỰC HÀNH

1. Tóm tắt

Bằng những ví dụ phong phú, cụ thể, bài viết đã làm sáng tỏ chân lý: Nhân dân ta có tinh thần yêu nước nồng nàn. Đó là một trong những truyền thống quý báu của chúng tôi.

Tham Khảo Thêm:  Giải Hóa học 11

2. Cách đọc

Để đọc tốt văn bản này, điều quan trọng là phải chú ý đến:

– Đối với một bài văn nghị luận, việc đầu tiên là đọc rõ ràng, rành mạch để làm nổi bật quan điểm, thái độ, đánh giá,… của tác giả về vấn đề nêu ra.

– Bên cạnh hệ thống luận điểm, luận cứ, luận chứng,… để tạo nên giọng điệu lôi cuốn, hấp dẫn, tác giả đã sử dụng thủ pháp lặp câu, các thành phần câu được lặp lại theo một trật tự nhất định về mức độ tăng tiến. . Biện pháp nghệ thuật này giúp tác giả đi đến những kết luận cần thiết một cách dễ dàng, thoải mái và rất tự nhiên. Khi phương pháp này được sử dụng, các câu dài hơn bình thường, khiến nó ít nhiều khó đọc. Trước khi đọc thành tiếng, cần đọc thầm nhiều lần, học thuộc câu dài để nín thở và giữ giọng phù hợp.

3. Học cách liệt kê và học cách lập luận trong văn bản để xây dựng đoạn văn.

Tham khảo đoạn văn sau:

Phòng của Nami (em trai tôi) là một mớ hỗn độn. Từ giường đến tủ quần áo. Từ vở và bút cho đến đồ chơi. Con trai bạn luôn bối rối.

Đánh giá bài viết này

Bài viết: Tinh thần yêu nước của nhân dân ta lần đầu tiên xuất hiện trong ngày Cakhia TV

Trên đây là bài viết Soạn bài: Tinh thần yêu nước của nhân dân ta của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Related Posts

Củng cố văn Tự sự

A. MỤC TIÊU: HS củng cố kiến ​​thức về văn tự sự, làm bài tập củng cố kiến ​​thức. 5/5 – (88 phiếu bầu) Bài Tổng hợp…

Đề kiểm tra học kì 1 môn Công nghệ lớp 8 năm học 2015 – 2016 trường THCS Minh Tân, Bình Dương

Mục lục Công Nghệ Lớp 8 Kiểm Tra Học Kỳ 1 Đáp án đề thi học kì I Công nghệ lớp 8 Công Nghệ Lớp 8 Kiểm…

Đề thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 12 môn Văn Sở GD&ĐT Sơn La năm 2020 – 2021

Mục lục 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh giỏi Sở GD&ĐT Sơn La 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh…

Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên chương, tên các phần trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân Pháp của Nguyễn Ái Quốc)

chủ đề: Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên các chương, mục trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân…

Lập dàn ý “Phân tích bài thơ hầu trời” chi tiết và ngắn gọn

Mục lục Đề bài: Lập dàn ý chi tiết và ngắn gọn của bài “Phân tích bài thơ Lên Trời” Đề bài: Lập dàn ý chi tiết…

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 năm 2017-2018 môn tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 2017-2018 Tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216 Vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *