Soạn bài Tóm tắt văn bản tự sự (ngắn gọn) – Ngữ văn 10 tập 1

Rate this post

câu hỏi 1.

Một. Nhận Diện Truyện Người Gái Nam Xương Tóm Tắt Văn Bản. Sự khác biệt giữa các mục tiêu của (1) và (2) là gì?

– Đoạn tóm tắt 1 (truyện thơ Tiềm kể với người yêu) là đoạn tóm tắt toàn bộ câu chuyện để người đọc dễ hiểu, dễ nhớ cốt truyện.

– Đoạn kết 2 (Chuyện người con gái Nam Xương) bắt đầu từ “Trương Trương đi đánh giặc… đã muộn” được dùng làm dẫn chứng để làm sáng tỏ ý kiến.

b. Tóm tắt ở (1) và (2) khác nhau như thế nào và tại sao?

Tuỳ theo mục đích mà tóm tắt toàn bộ hay chỉ tóm tắt một đoạn. Tóm tắt (1) tóm tắt toàn bộ câu chuyện, trong khi tóm tắt (2) chỉ tóm tắt một phần của câu chuyện.

Câu 2. Tóm tắt truyện An Dương Vương và Mỵ Châu – Trọng Thủy theo nhân vật Trọng Thủy:

Ta là Trọng Thủy, con Triệu Đà. Sau khi cha quên đem mình đi đánh Âu Lạc mà không được, bèn trở về hỏi cưới Mỵ Châu – con gái An Dương Vương với mục đích học đòi và cướp lấy bảo vật của nước ấy.

Sau khi lấy nhau, Mị và Mị Châu chung sống hòa thuận, An Dương Vương không ngờ Mị có mưu kế. Một hôm dụ Mị Châu cho xem cung thần, nhân lúc nàng sơ ý, ta cầm cung quay về phương Bắc.

Với cây cung thần trong tay, cha ta lập tức huy động lực lượng đem quân sang đánh Âu Lạc một lần nữa. Quân chúa Âu Lạc lúc này vẫn chưa đề phòng, An Dương vương còn cậy cung thần, cứ thế thản nhiên ngồi đánh cờ.

Tham Khảo Thêm:  Giáo án Tiếng Việt 4 tuần 35: Ôn tập học kì 2 – Tiết 2

Khi quân ta sang đánh, An Dương Vương không đến kịp nên bỏ đi. Nhớ lời Châu bảo tôi mang chiếc áo lông ngỗng trải trên đường, tôi mặc quần đi theo hai cha con. Đến gần bãi biển, có một con rùa vàng chui ra nói Mỵ Châu là giặc phản nước nên An Dương Vương chặt đầu đuổi rùa vàng xuống biển.

Tôi mang xác Mỵ Châu về mà vô cùng xót xa, ân hận về việc làm của mình. Nhớ lời nàng nói trước khi chết, nếu nàng trong sạch, thân thể sẽ hóa thành ngọc, nếu không, nhất định phải hóa thành cát bụi. Và, ngay khi nàng đến, xác Mị Châu hóa thành ngọc trai, máu nàng khi chết, trai ăn được hóa thành ngọc trai. Nhận ra sai lầm của mình, chúng tôi đã tự tử gần giếng cổ.

Kể từ đó, khi người ta lấy ngọc trai từ biển và rửa chúng bằng nước từ giếng này, chúng trở nên trong và sáng hơn.

CÂU 3: Sơ lược của câu truyện Tấm Cám theo nhân vật món ăn.

Tôi là Tâm, mồ côi mẹ từ nhỏ. Kể từ khi cha tôi kết hôn, tôi phải sống với mẹ và dì. Khi cha mất, mẹ con họ càng trở nên độc ác, luôn khiến chúng tôi đau khổ suốt thời gian qua. Đi bắt tôm tép, Cám lừa em lấy hết giỏ cá đem về để được dì thưởng cho bộ quần áo mới. Tôi đã khóc rất nhiều và mỗi lần như vậy, Đức Phật đã giúp tôi. Họ giết gobi, họ không cho tôi tham gia lễ hội, họ giết tôi để thay thế Cami trong cung điện với nhà vua. Tôi biến thành con chim vàng anh, cây du, khung cửi để sát cánh bảo vệ nhà vua khỏi mẹ con họ. Năm lần bảy lượt mẹ con Cám hãm hại tôi nhưng tôi đều vượt qua được. Cuối cùng, sau khi biến thành trái cây, anh ta quay lại sống với một bà già bên ngoài. Sau khi biết rằng quả là tôi đã thành công trong việc giúp bà làm việc nhà, bà đã nhận tôi làm con gái của bà. Một hôm, vua đến thăm gian hàng của mẹ con ta ở đầu làng, vua nhận ra miếng trầu cánh phượng. Vợ chồng gặp lại nhau và chúng tôi trở lại cung điện. Lần này tôi đã trừng phạt mẹ con Cám vì những tội ác mà họ đã gây ra. Cuối cùng, tôi có thể sống một cuộc sống hạnh phúc với nhà vua.

Tham Khảo Thêm:  Câu 5 trang 122 Sách Bài Tập (SBT) Toán 6 tập 1

giaibaitap.me

5/5 – (79 phiếu bầu)

Bài viết Soạn Thảo Tóm Tắt Văn Bản Tự Sự (Tóm tắt) – Ngữ Văn 10 Tập 1 appeared first on Cakhia TV

Trên đây là bài viết Soạn bài Tóm tắt văn bản tự sự (ngắn gọn) – Ngữ văn 10 tập 1 của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Related Posts

Củng cố văn Tự sự

A. MỤC TIÊU: HS củng cố kiến ​​thức về văn tự sự, làm bài tập củng cố kiến ​​thức. 5/5 – (88 phiếu bầu) Bài Tổng hợp…

Đề kiểm tra học kì 1 môn Công nghệ lớp 8 năm học 2015 – 2016 trường THCS Minh Tân, Bình Dương

Mục lục Công Nghệ Lớp 8 Kiểm Tra Học Kỳ 1 Đáp án đề thi học kì I Công nghệ lớp 8 Công Nghệ Lớp 8 Kiểm…

Đề thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 12 môn Văn Sở GD&ĐT Sơn La năm 2020 – 2021

Mục lục 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh giỏi Sở GD&ĐT Sơn La 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh…

Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên chương, tên các phần trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân Pháp của Nguyễn Ái Quốc)

chủ đề: Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên các chương, mục trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân…

Lập dàn ý “Phân tích bài thơ hầu trời” chi tiết và ngắn gọn

Mục lục Đề bài: Lập dàn ý chi tiết và ngắn gọn của bài “Phân tích bài thơ Lên Trời” Đề bài: Lập dàn ý chi tiết…

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 năm 2017-2018 môn tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 2017-2018 Tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216 Vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *