Soạn bài Viết bài làm văn số 5 : Văn tả cảnh (Làm ở nhà)

Rate this post

Soạn bài Viết bài văn số 5: Tả cảnh (Làm ở nhà)

tập thể dục
1. Lập dàn ý, viết phần mở đầu và kết luận cho đề 1 trang 49 SGK.
2. Lập dàn ý cho đề 2 trang 49 SGK.
Mẹo làm bài tập về nhà
1. Dàn ý của một bài văn miêu tả gồm ba phần: Mở bài, Thân bài và Kết luận. Mỗi phần có nội dung riêng, nhưng liên quan chặt chẽ với nhau.
Giới thiệu: người ta thường giới thiệu cảnh, đối tượng miêu tả. Thân bài: lần lượt đi vào miêu tả các chi tiết tiêu biểu của cảnh, vật đó theo thứ tự. Thứ hạng này có thể từ trên xuống dưới, từ thấp lên cao, từ trong ra ngoài, từ chung đến riêng, từ xa đến gần… hoặc ngược lại. Kết bài: thường nêu cảm nghĩ về cảnh hoặc sự vật vừa tả. Nói “thường” tức là có những trường hợp cá biệt, không theo quy định này. Khi còn là học sinh, khi tu tập trước hết phải tuân theo những quy định trên.
Vì vậy, để làm bài tập này, các em có thể tham khảo mô tả dưới đây:
Mở bài: Giới thiệu cây đào hoặc cây mai (màu trắng hoặc vàng) mà em định tả. Tôi nhìn và quan sát cây đào, cây mai đó trong bất cứ hoàn cảnh nào, bất cứ lúc nào.
Thân bài: Ngược lại đi miêu tả cụ thể theo một trình tự nhất định. Ví dụ tả từ xa đến gần:
– Nhìn từ xa cây đào, cây mai đó như thế nào?
– Nhìn gần nó thế nào?
Tả các chi tiết giống nhau, ví dụ: bắt đầu từ thân, mình, cành, lá, chồi, hoa, quả (nếu có). Mọi chi tiết trên đều được miêu tả từ hình dáng đến màu sắc, mùi vị (nếu có).
Sau đó, mô tả cảnh quan xung quanh, cây cối, thiên nhiên, thời tiết, mặt trời, chim chóc, v.v. Tức là đặt cây đào, mai đó trong bức tranh lớn của thiên nhiên.
Kết bài: Nêu cảm nghĩ của em về cây đào, mai và ý nghĩa của chúng đối với em và mọi người trong dịp Tết đến xuân về.
Đây là một văn bản tham khảo:
hoa mai
Hoa mai đúng là mang một vẻ đẹp thanh tao. Hoa năm cánh nhỏ xinh, màu trắng, có gốc và cành uốn lượn. Hoa mai thường nở thành chùm, tầm nửa tháng thì tàn. Nếu những tia nắng phương đông chiếu vào cây mai đang nở trông trắng ngần vô cùng. Những bông hoa khiến chúng ta liên tưởng đến tuyết trắng tinh khiết.
Nói về hương vị, hoa mai thực sự là một loài hoa nổi tiếng. Hoa mai nở rồi héo. Những cánh hoa mai rung rinh cũng rất có ý nghĩa. Chỉ cần một làn gió nhẹ cũng đủ làm những cánh hoa trắng muốt mềm mại rơi xuống đất theo chiều gió. Khi hoa mai nở, họ cố gắng giữ thân mình trong sạch, nhưng khi họ phải chết, họ coi cái chết như không.

Tham Khảo Thêm:  Giáo án môn Ngữ văn lớp 7 bài 75

(Theo Thùy Chi, Việt Nam chính luận)
2. Để tả cảnh hoa phượng nở và tiếng ve kêu, các em cần chú ý tìm hiểu về hoa phượng, tiếng ve và tiếng ve kêu. Những kiến ​​thức này có thể tìm thấy trong sách, phim, ảnh và đặc biệt là trên Internet. Bạn chỉ cần gõ vào google.com.vn hai từ phượng hay ve sầu là có thể tham khảo nhiều nguồn thông tin khác nhau về phượng và ve sầu, cả âm thanh lẫn hình ảnh. Tuy nhiên, nếu nơi tôi sống có một cây phượng, thật tuyệt khi được nhìn thấy nó một lần vào mùa hè khi phượng nở hoa. Bằng cách quan sát, lắng nghe và suy nghĩ, đây là một số đặc điểm chung có thể được gợi ý:
– Hoa phượng gắn liền với mùa hè, mùa thi, mùa chia ly… gắn liền với những kỉ niệm thời đi học, tuổi thơ khó quên trong ký ức mỗi người… nên hoa phượng còn được gọi là hoa học trò.
– Hoa phượng đỏ rực, rực rỡ, nở thành chùm, thành từng chùm hoa lửa rực rỡ một góc trời. Người ta thường so sánh màu đỏ của hoa phượng với màu của máu, như lửa, như đuốc giữa trời xanh v.v.
– Cây phượng có tán lớn vươn dài như chiếc ô khổng lồ che mưa che nắng. Mùa hoa phượng rất dài, thường kéo dài từ tháng 5, tháng 6 đến tháng 9.
– Mùa hè, khi hoa phượng nở cũng là lúc tiếng ve kêu, vì vậy hoa phượng thường đi kèm với tiếng ve kêu râm ran.
– ve sầu kêu to và dai dẳng, chúng sống thành đàn rất đông nên mỗi khi cất tiếng là kêu rống, rống, rống cả một vùng rộng lớn,…
Từ những hiểu biết và kinh nghiệm của mình, kết hợp với những gợi ý ở trên, anh (chị) hãy lập dàn ý cho bài văn này.

Tham Khảo Thêm:  Đề kiểm tra chất lượng giữa HK 1 môn Ngữ văn lớp 12 năm 2017 – THPT Mỹ Lộc

5/5 – (59 phiếu)

Bài viết Luyện tập viết luận số 5 : Tả cảnh (Bài tập về nhà) appeared first on Cakhia TV

Trên đây là bài viết Soạn bài Viết bài làm văn số 5 : Văn tả cảnh (Làm ở nhà) của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Related Posts

Củng cố văn Tự sự

A. MỤC TIÊU: HS củng cố kiến ​​thức về văn tự sự, làm bài tập củng cố kiến ​​thức. 5/5 – (88 phiếu bầu) Bài Tổng hợp…

Đề kiểm tra học kì 1 môn Công nghệ lớp 8 năm học 2015 – 2016 trường THCS Minh Tân, Bình Dương

Mục lục Công Nghệ Lớp 8 Kiểm Tra Học Kỳ 1 Đáp án đề thi học kì I Công nghệ lớp 8 Công Nghệ Lớp 8 Kiểm…

Đề thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 12 môn Văn Sở GD&ĐT Sơn La năm 2020 – 2021

Mục lục 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh giỏi Sở GD&ĐT Sơn La 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh…

Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên chương, tên các phần trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân Pháp của Nguyễn Ái Quốc)

chủ đề: Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên các chương, mục trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân…

Lập dàn ý “Phân tích bài thơ hầu trời” chi tiết và ngắn gọn

Mục lục Đề bài: Lập dàn ý chi tiết và ngắn gọn của bài “Phân tích bài thơ Lên Trời” Đề bài: Lập dàn ý chi tiết…

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 năm 2017-2018 môn tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 2017-2018 Tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216 Vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *