Soạn bài Viết bài tập làm văn số 6 – Nghị luận văn học

Rate this post

Viết bài Tập làm văn số 6 – Nghị luận văn học

1. Đề 1 trang 69 SGK.
Suy nghĩ của em về tình mẫu tử trong đoạn trích Trong Lòng Mẹ (Những ngày thơ ấu của Nguyên Hồng)
Trả lời:
Để làm được điều này, cần xem lại đoạn văn Trong lòng mẹ (Ngữ văn 8, tập một) và bài tựa về gia đình bé Hồng. Bé Hồng sinh ra trong gia đình nào? Khi sắp đến ngày giỗ bố, người dì xấu tính đã nói xúc phạm mẹ Hồng và bé Hồng đã phản ứng như thế nào? Điều này cho thấy tình mẹ của bé Hồng sâu nặng và bền chặt như thế nào? Con thấy ngôn ngữ của dì độc ác, hèn hạ và đáng ghét như thế nào? Bé Hồng đã chiến thắng những lời sỉ vả, thóa mạ của bà nội như thế nào? Cảm giác vui mừng, hạnh phúc mãnh liệt của Hồng khi gặp lại mẹ như thế nào? Bạn nghĩ gì về mong muốn của những đứa trẻ được sống với mẹ của chúng?
Xem lại phần Học thuộc lòng trong Cách viết bài văn về một tác phẩm truyện (hoặc đoạn văn) để viết đúng các phần Mở bài, Thân bài và Kết luận.
2. Đề 2 trang 69 SGK.
Truyện ngắn Làng của Kim Lân gợi cho em những chuyển biến gì mới trong tình cảm của người nông dân Việt Nam thời kì kháng chiến chống thực dân Pháp?
Trả lời:
Trọng tâm của đề là thể hiện những chuyển biến mới trong tình cảm của người nông dân Việt Nam thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp qua nhân vật ông Hai. Đối với yêu cầu này, cần chú ý phân tích các biểu hiện để thấy rõ sự chuyển biến thái độ, tâm trạng của nhân vật ông Hai xót xa, nhớ nhung, tự hào về làng kháng chiến, xấu hổ khi nghe tin Làng Chợ Dầu Việt Nam theo Tây, khi ông bỏ đi và sống cách biệt với đồng bào, rồi niềm vui khi nghe tin làng Chợ Dầu được chấn chỉnh cũng không theo Tây. Tình quê gắn bó hài hòa với lòng yêu nước, tinh thần kháng chiến được thể hiện một cách hồn nhiên, thú vị và sâu sắc.
3. Đề 1 trang 64 SGK.
Suy nghĩ về thân phận người phụ nữ trong xã hội cũ qua nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ.
Trả lời:
Thân phận người phụ nữ trong Chuyện người con gái Nam Xương là một đề tài mở, không chỉ rõ sự vận dụng của cốt truyện. Tuy nhiên, để làm rõ thân phận người phụ nữ trong truyện, phải dùng phép phân tích.
Dưới chế độ phong kiến ​​chuyên chế, trọng nam khinh nữ, số phận của người phụ nữ hoàn toàn phụ thuộc vào người đàn ông. Trong những năm tháng chiến tranh, Vũ Nương đã hết lòng làm tròn trách nhiệm của một người vợ khi chồng đi lính: phụng dưỡng mẹ già, nuôi con nhỏ. Khi chồng về, nàng nghi ngờ có chuyện chẳng lành nên hạnh phúc tan nát, đành phải hi sinh tính mạng. Người đương thời chỉ chê Trương nông nổi, bất trung chứ không thấy sự bất bình đẳng trong xã hội.
4. Đề 3 trang 65 SGK.
Suy nghĩ về thân phận của Thúy Kiều trong đoạn Mã Giám Sinh mua Kiều của Nguyễn Du.
Trả lời:
Thân phận của Thúy Kiều trong đoạn Mã Giám Sinh mua Kiều được chỉ rõ trong đoạn. Kẻ bán người mua, Thúy Kiều thấy hàng bèn hạ giá. Trong khi đó, Kiều là người tự trọng, đau đớn. Ngay chủ đề này cũng nên phân tích qua những chi tiết thể hiện rõ thân phận tủi nhục của con người.
5. Đề 4 trang 65 SGK.
Suy ngẫm về cuộc sống tình cảm gia đình trong chiến tranh qua truyện ngắn Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng.
Trả lời:
Truyện ngắn Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng đánh giá cao sự hi sinh của hai cha con – bà Cả. Về tình cảm, nhìn ở một góc độ khác, ta có thể thấy đời sống tình cảm khác thường của những người kháng chiến chống Mỹ. Anh (chị) hãy dùng thao tác phân tích để thấy rõ nỗi đau khổ, mất mát, hi sinh của cha con Thu khi Thu còn nhỏ cũng như khi đã trưởng thành.

Tham Khảo Thêm:  Tiếng Anh lớp 6 Unit 2 lesson 1

5/5 – (115 phiếu)

Bài viết Tập làm văn nghị luận số. 6 – Nghị luận văn học appeared first on Cakhia TV

Trên đây là bài viết Soạn bài Viết bài tập làm văn số 6 – Nghị luận văn học của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Related Posts

Củng cố văn Tự sự

A. MỤC TIÊU: HS củng cố kiến ​​thức về văn tự sự, làm bài tập củng cố kiến ​​thức. 5/5 – (88 phiếu bầu) Bài Tổng hợp…

Đề kiểm tra học kì 1 môn Công nghệ lớp 8 năm học 2015 – 2016 trường THCS Minh Tân, Bình Dương

Mục lục Công Nghệ Lớp 8 Kiểm Tra Học Kỳ 1 Đáp án đề thi học kì I Công nghệ lớp 8 Công Nghệ Lớp 8 Kiểm…

Đề thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 12 môn Văn Sở GD&ĐT Sơn La năm 2020 – 2021

Mục lục 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh giỏi Sở GD&ĐT Sơn La 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh…

Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên chương, tên các phần trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân Pháp của Nguyễn Ái Quốc)

chủ đề: Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên các chương, mục trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân…

Lập dàn ý “Phân tích bài thơ hầu trời” chi tiết và ngắn gọn

Mục lục Đề bài: Lập dàn ý chi tiết và ngắn gọn của bài “Phân tích bài thơ Lên Trời” Đề bài: Lập dàn ý chi tiết…

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 năm 2017-2018 môn tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 2017-2018 Tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216 Vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *