Sóng thần là gì? Nguyên nhân và Biện pháp phòng tránh sóng thần

Rate this post


Hiểu biết về các hiện tượng tự nhiên có thể giúp chúng ta tránh được những hậu quả khó lường. Vậy, bạn có biết sóng thần là gì? Nêu nguyên nhân, tác hại và cách khắc phục sóng thần? Bài viết hôm nay từ Loại.edu.vn sẽ giúp bạn đọc hiểu được sóng thần là gì cũng như những nội dung xoay quanh hiện tượng này, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Sóng thần là gì?

Sóng thần là gì? Sóng thần hay còn gọi là Tsunami (từ tiếng Nhật) được định nghĩa là một chuỗi sóng tạo ra khi có một lượng lớn nước biển, đại dương bị dịch chuyển đột ngột trên một diện tích rộng. rộng. Vì vậy, lời giải thích trên tóm tắt sóng thần là gì.


Trước đây, người phương Tây coi sóng thần là sóng thủy triều vì khi sóng đánh vào bờ, nó hành xử như một cơn sóng mạnh, khác với những con sóng xa bờ. Như vậy chúng ta đã hiểu sơ qua về khái niệm sóng thần, vậy nguyên nhân, thiệt hại và cách khắc phục hiện tượng sóng thần sẽ được cập nhật cụ thể dưới đây.

Định nghĩa của Tsunami là gì?

Nguyên nhân của sóng thần

Chúng ta đã hiểu sóng thần là gì, vậy nguyên nhân gây ra sóng thần là gì? Động đất và những thay đổi địa chất lớn trên hoặc dưới bề mặt đại dương đều có thể gây ra sóng thần. Ngoài ra, các hiện tượng như núi lửa phun trào hay tác động của thiên thạch trong bầu khí quyển cũng có thể là nguyên nhân gây ra sóng thần.

Mỗi cơn sóng thần cao bao nhiêu mét? Trung bình một cơn sóng thần thường có chu kỳ khoảng 10 giây với độ cao 150 mét. Ngay cả siêu sóng thần cũng ở cấp độ cao hơn nhiều. Sóng thần là gì và làm thế nào để chúng ta biết khi nào nó xảy ra là câu hỏi cần được trả lời nhất. Các dấu hiệu cảnh báo sóng thần được thể hiện dưới đây:

  • Hiện tượng động đất, mặt đất rung chuyển mạnh khiến con người không thể đứng dậy, lúc này khả năng cao sẽ xảy ra sóng thần.
  • Nước biển sôi cực nóng khiến da đỏ ửng và bốc mùi như trứng thối.
  • Mây đen vần vũ trên bầu trời.

Sóng thần là gì và nguyên nhân gây ra nó?

Hậu quả của sóng thần là gì?

Sau khi tìm hiểu về khái niệm sóng thần, nguyên nhân gây ra sóng thần, chúng ta cũng nên biết về hậu quả của hiện tượng tự nhiên này. Có thể thấy khi sóng thần ập vào bờ biển thì sức tàn phá và phá hoại của nó là lớn nhất. Mực nước biển ven bờ có thể dâng lên hoặc hạ xuống đột ngột, có khi ta thấy bờ biển rút hẳn nhưng ngay sau đó là những cột nước lớn tràn vào.

Khi đến gần bờ biển, chu kỳ sóng chậm lại, hàng loạt cơn sóng lớn, nhanh và mạnh ập vào đất liền gây ra những thảm họa khó lường, bao gồm vạn vật, cuốn trôi và hủy diệt. Tác động của sóng thần là rất lớn.

Để thấy thiệt hại do sóng thần gây ra, chúng ta hãy quay ngược thời gian trở lại ngày 26 tháng 12 năm 2004. Một trận động đất và sóng thần ở Ấn Độ Dương với sức mạnh gấp 23.000 lần quả bom nguyên tử do Mỹ thả xuống Hiroshima, làm rung chuyển các ngôi nhà như Bangkok, Thái Lan. cách 2000 km. Nó cũng quét qua 11 quốc gia nằm ở Ấn Độ Dương, cướp đi sinh mạng của hơn 220.000 người.

Sóng thần là gì và hậu quả của nó?

Nêu các biện pháp phòng tránh sóng thần?

Một cơn sóng thần hủy diệt như vậy là gì! Trước những ảnh hưởng đó, người dân cần có biện pháp phòng tránh và ứng phó với sóng thần.

Hiểu được sóng thần là gì, tuy người ta không thể dự đoán chính xác thời gian xảy ra sóng thần, nhưng dựa vào các dấu hiệu cảnh báo, chúng ta có thể đề xuất các biện pháp sau:

  • Kiến thức về sóng thần để biết rằng khi mực nước rút lần đầu tiên, mức độ nguy hiểm do sóng thần gây ra chưa bao giờ vượt quá.
  • Những khu vực có nguy cơ xảy ra sóng thần cần có hệ thống cảnh báo để người dân chú ý.
  • Một số biện pháp giảm thiểu như xây đê chắn sóng cao trước biển, trồng cây xanh ven biển, v.v.
  • Khi tàu đang hoạt động trên biển nếu nhận được tin báo phải nhanh chóng quay về cảng hoặc di chuyển tàu ra vùng nước sâu. Đừng ở trên một con tàu cập cảng.
  • Nếu đang ở trên bãi biển, bạn nên nhanh chóng trở lại khu vực an toàn, thông báo cho mọi người để sơ tán kịp thời.

Sóng thần là gì, nguyên nhân gây ra nó và các dấu hiệu nhận biết của sóng thần là gì? Tác Động Của Sóng Thần Và Các Biện Pháp Ứng Phó Sóng Thần? Tất cả những câu hỏi trên đều được giải đáp cụ thể qua bài viết hi vọng đã cung cấp cho bạn đọc những kiến ​​thức hữu ích về hiện tượng sóng thần. Nếu có góp ý hay thắc mắc về chủ đề sóng thần, mời bạn để lại câu hỏi bên dưới để cùng Cakhia TVtìm hiểu thêm nhé!

Xem thêm >>> Sóng thần và Khái niệm cơ bản về sóng thần

Xem thêm các bài viết hay về câu hỏi và câu trả lời địa lý


Đánh giá bài viết này

Đánh giá bài viết này

Trên đây là bài viết Sóng thần là gì? Nguyên nhân và Biện pháp phòng tránh sóng thần của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Tham Khảo Thêm:  ĐỀ THI CÓ ĐÁP ÁN HOC SINH GIỎI CẤP HUYỆN MÔN NGỮ VĂN 6

Related Posts

Củng cố văn Tự sự

A. MỤC TIÊU: HS củng cố kiến ​​thức về văn tự sự, làm bài tập củng cố kiến ​​thức. 5/5 – (88 phiếu bầu) Bài Tổng hợp…

Đề kiểm tra học kì 1 môn Công nghệ lớp 8 năm học 2015 – 2016 trường THCS Minh Tân, Bình Dương

Mục lục Công Nghệ Lớp 8 Kiểm Tra Học Kỳ 1 Đáp án đề thi học kì I Công nghệ lớp 8 Công Nghệ Lớp 8 Kiểm…

Đề thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 12 môn Văn Sở GD&ĐT Sơn La năm 2020 – 2021

Mục lục 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh giỏi Sở GD&ĐT Sơn La 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh…

Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên chương, tên các phần trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân Pháp của Nguyễn Ái Quốc)

chủ đề: Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên các chương, mục trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân…

Lập dàn ý “Phân tích bài thơ hầu trời” chi tiết và ngắn gọn

Mục lục Đề bài: Lập dàn ý chi tiết và ngắn gọn của bài “Phân tích bài thơ Lên Trời” Đề bài: Lập dàn ý chi tiết…

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 năm 2017-2018 môn tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 2017-2018 Tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216 Vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *