Suy nghĩ của em về tình cảm yêu nước thương dân được thể hiện trong các văn bản Chiếu dời đô của Lí Thái Tổ, Hịch tướng sĩ của Trần Quốc Tuấn

Rate this post

chủ đề: Tư tưởng yêu nước, thương dân của em được thể hiện qua Chiếu dời đô của Lý Thái Tổ và Hịch tướng sĩ của Trần Quốc Tuấn.

nhiệm vụ

Chủ nghĩa yêu nước là sợi dây chung xuyên suốt lịch sử văn học dân tộc. Tình cảm này được thể hiện mạnh mẽ trong những lời tâm huyết của những người lãnh đạo đất nước từ xa xưa. Có thể kể đến những văn bản tiêu biểu như “Hịch tướng sĩ” của Lý Thái Tổ, “Hịch tướng sĩ” của Trần Quốc Tuấn.

Triều đình ra đời khi Lý Thái Tổ lên ngôi. Nhà vua muốn đất nước có một nguồn vốn lớn và xứng đáng để phát triển đất nước. Chính vì vậy, Người phê phán và chỉ ra việc định đô ở Hoa Lư không còn thích hợp: Đóng đô ở đây, lập triều không lâu, mệnh ngắn, trăm họ phải diệt, việc gì cũng không chỉnh”. Hoa Lư là vùng có địa hình hiểm trở, khi tiềm lực phát triển chưa đủ mạnh, phù hợp với chiến lược phòng thủ. Nhưng đến đời Lý, đất nước thành lập cần phát triển nên phải dời đô đi nơi khác. Không chỉ có lý, Lý Công Hãn còn bày tỏ cả tấm lòng: “Tôi rất xin lỗi vì điều này.” Tình yêu của một bậc đế vương luôn hướng về số phận, và sự tồn tại của Giang Sơn Xã Tắc khiến người đọc cảm động.

Vì quá đau lòng khi nghĩ về một vùng đất linh thiêng có thể phò trợ cho sự phát triển của đất nước, nhà vua đã nhìn thấy vùng đất thành Đại La. Là một đất nước có vị trí thuận lợi về nhiều mặt, về địa lý, tác giả phân tích rõ: “Ở trung tâm của trời và đất; ngồi thế rồng chầu hổ phục”. Bốn phương đều thông thoáng “Tựa sông tựa núi” ổn định, “địa hình rộng và bằng phẳng; Thế đất cao ráo thoáng mát”. Trên mặt đất đó, con người sẽ tránh được lũ lụt “Mọi thứ cũng rất phong phú và đẹp đẽ.” Lợi thế địa lý như vậy sẽ dẫn đến lợi thế thương mại và trao đổi: “Là nơi tụ hội quan trọng của bốn phương đất nước. Thủ đô mới này sẽ hoàn thành tốt vai trò là trung tâm kinh tế, chính trị và văn hóa của cả nước.

Tham Khảo Thêm:  Bộ đề cương ôn tập hè HK2 môn toán lớp 10

Trong Hịch tướng sĩ của Trần Quốc Tuấn, tinh thần yêu nước được thể hiện trực tiếp trên nhiều phương diện.

Tác giả miêu tả những thử thách và tội ác của giặc: “Thấy sứ giặc đi qua các đường phố, cong lưỡi cú diều mắng triều đình, dùng thân chó dê quấy nhiễu tể tướng. vì lụa ngọc, để thỏa mãn lòng tham vô tận, giả làm vua Vân Nam thu gom vàng bạc, để đào kho hạn chế, chẳng khác nào cho hổ đói ăn thịt, để sau này không gặp tai họa. !”. Qua đó nhà văn đã lộ rõ ​​bộ mặt của kẻ thù, đồng thời tác giả cũng bày tỏ sự căm ghét, khinh miệt tột độ đối với chúng. Điều này được tác giả thể hiện rõ qua việc sử dụng các hình ảnh so sánh, ẩn dụ: lưỡi cú diều, thân dê chó, hổ đói… ; Những hình ảnh được đặt ở thế đối lập thể hiện sự căm ghét, khinh miệt: lưỡi xoắn cú diều – twit goong, MANG ĐẾN thân thiện với chó – trêu ghẹo dưới chân Chúa

Sau khi tố cáo tội ác của giặc, Trần Quốc Tuấn đã bày tỏ lòng yêu nước, căm thù giặc, có thể coi đây là đoạn hay nhất của bài thơ: “Tôi thường quên ăn tối, đập gối giữa đêm; ruột đau như cắt, nước mắt chảy dài; chỉ có lòng căm thù là chưa mổ thịt, chưa lột da, nuốt máu gan quân thù. Ngay cả khi hàng trăm xác chết này bị phơi khô trên cỏ và hàng nghìn xác chết này được bọc trong da ngựa, tôi cũng hài lòng.” Nỗi đau trước cảnh nước mất nhà tan được diễn tả một cách đau đớn: quên ăn, mất ngủ, lòng nhói đau, nước mắt chảy dài. Sự bất bình lên đến tột độ khi tác giả bộc lộ thái độ của mình với kẻ thù: Chỉ có sự phẫn nộ chưa tàn sát, lột da, nuốt gan, uống máu quân thù. Đại tướng tự nhận mình có tinh thần vì nước quên mình: Cho dù trăm xác này khô trên cỏ và hàng nghìn xác này bọc trong da ngựa, ta cũng hài lòng. Qua đoạn này, hình ảnh người anh hùng yêu nước, sẵn sàng xả thân vì nước được khắc họa rõ nét. Lời nói đầy nhiệt huyết, dũng cảm của vị tướng có sức thôi thúc mạnh mẽ, thấm nhuần trong họ lòng yêu nước nồng nàn, sục sôi lòng căm thù giặc và thái độ quên mình, chấp nhận hy sinh vì nước.

Tham Khảo Thêm:  TOP game chơi để kiếm tiền giống Axie Infinity

Không chỉ vậy, lòng yêu nước của vị tướng đáng kính còn được thể hiện sâu sắc trong tấm lòng của một vị tướng đối với binh sĩ của mình: “Đã lâu không gác binh quyền, (…) Khi chiến trường khốc liệt, bạn cùng chết sống chết, khi ở nhà, bạn cùng cười.” Đây là một trái tim cảm động của người cha!

Có thể nói, tinh thần yêu nước của các tác giả được thể hiện trong hai văn bản “Hịch tướng sĩ” của Lý Thái Tổ, “Hịch tướng sĩ” của Trần Quốc Tuấn rất đa dạng, với những quan điểm khác nhau, nhưng tựu chung lại đều là. tương thân tương ái.ở chung ước vọng đất nước thái bình thịnh trị. Tấm lòng ấy không chỉ được thể hiện một cách thấm thía qua hai văn bản, mà còn được hai vị lãnh tụ tài ba khẳng định bằng những đóng góp thiết thực vào trang sử hào hùng phát triển của dân tộc.

Đánh giá bài viết này

Bài viết “Suy nghĩ của em về lòng yêu nước, thương dân” thể hiện trong Chiếu dời đô của Lý Thái Tổ, Hịch tướng sĩ của Trần Quốc Tuấn appeared first on Cakhia TV

Trên đây là bài viết Suy nghĩ của em về tình cảm yêu nước thương dân được thể hiện trong các văn bản Chiếu dời đô của Lí Thái Tổ, Hịch tướng sĩ của Trần Quốc Tuấn của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Tham Khảo Thêm:  Chùm thơ về hoa sen hay nhất, đẹp nhất

Related Posts

Củng cố văn Tự sự

A. MỤC TIÊU: HS củng cố kiến ​​thức về văn tự sự, làm bài tập củng cố kiến ​​thức. 5/5 – (88 phiếu bầu) Bài Tổng hợp…

Đề kiểm tra học kì 1 môn Công nghệ lớp 8 năm học 2015 – 2016 trường THCS Minh Tân, Bình Dương

Mục lục Công Nghệ Lớp 8 Kiểm Tra Học Kỳ 1 Đáp án đề thi học kì I Công nghệ lớp 8 Công Nghệ Lớp 8 Kiểm…

Đề thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 12 môn Văn Sở GD&ĐT Sơn La năm 2020 – 2021

Mục lục 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh giỏi Sở GD&ĐT Sơn La 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh…

Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên chương, tên các phần trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân Pháp của Nguyễn Ái Quốc)

chủ đề: Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên các chương, mục trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân…

Lập dàn ý “Phân tích bài thơ hầu trời” chi tiết và ngắn gọn

Mục lục Đề bài: Lập dàn ý chi tiết và ngắn gọn của bài “Phân tích bài thơ Lên Trời” Đề bài: Lập dàn ý chi tiết…

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 năm 2017-2018 môn tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 2017-2018 Tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216 Vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *