Sys mmhg là gì? Tổng hợp thông tin về chỉ số huyết áp

Rate this post

Sys mmhg là gì? Hãy cùng tìm hiểu giải thích về từ sys mmhg và thông tin về từ này trong bài viết dưới đây.

Sys mmhg là gì? Dia mmHg là gì?

Sys mmhg là gì? Dia mmHg là gì?

mmhg hệ thống là từ được sử dụng để chỉ ra huyết áp tâm thu. Còn Dia mmhg là từ dùng để nói về huyết áp tâm trương.

Huyết áp là lực đẩy của máu lên thành động mạch khi tim bơm máu. Khi chuyên gia chăm sóc sức khỏe đo huyết áp của bạn, họ sẽ sử dụng vòng đo huyết áp quanh cánh tay của bạn để siết chặt dần dần. Kết quả được đưa ra dưới dạng hai số. Con số đầu tiên, được gọi là huyết áp tâm thu, là áp suất do tim co bóp và tống máu ra ngoài. Con số thứ hai, được gọi là huyết áp tâm trương, là áp suất khi tim bạn thư giãn và nạp đầy máu.

Đối với người lớn tuổi, thông thường số đầu tiên (tâm thu) là 130 hoặc cao hơn, nhưng số thứ hai (tâm trương) nhỏ hơn 80. Vấn đề này được gọi là tăng huyết áp tâm thu đơn độc và do xơ hóa gây ra. độ cứng liên quan đến tuổi tác của các động mạch chính. Đây là dạng huyết áp cao phổ biến nhất ở người cao tuổi và có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, ngoài ra còn khó thở khi hoạt động thể chất nhẹ, chóng mặt khi đứng dậy quá nhanh và té ngã.

Làm thế nào để đo huyết áp?

Huyết áp thường được đo bằng milimét thủy ngân (mmHg) và được biểu thị bằng 2 con số:

 • Huyết áp tâm thu – áp lực khi tim đẩy máu ra ngoài
 • Huyết áp tâm trương – áp lực khi tim bạn nghỉ ngơi giữa các nhịp đập

Ví dụ: nếu huyết áp của bạn là “140 trên 90” hoặc 140/90 mmHg, điều này có nghĩa là bạn có huyết áp tâm thu (SYS mmHg) là 140 mmHg và huyết áp tâm trương (DIA mmHg) là 90 mmHg.

Như một hướng dẫn chung:

 • Huyết áp lý tưởng được coi là nằm trong khoảng từ 90/60 mmHg đến 120/80 mmHg.
 • Huyết áp cao được coi là 140/90 mmHg hoặc cao hơn.
 • Huyết áp thấp được coi là 90/60 mmHg hoặc thấp hơn.

Phân loại huyết áp

Phân loại huyết áp

Chỉ số huyết áp được coi là số huyết áp tâm thu trên số huyết áp tâm trương. Mức huyết áp được phân loại dựa trên hai con số này.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi thử THPT Quốc gia môn Sinh học năm 2020

Huyết áp cao

Huyết áp thấp hay còn gọi là hạ huyết áp, là huyết áp tâm thu dưới 90 hoặc huyết áp tâm trương dưới 60. Nếu bị huyết áp thấp, bạn có thể cảm thấy lâng lâng, yếu ớt, chóng mặt, thậm chí chóng mặt, thậm chí ngất xỉu. mờ nhạt. Nguyên nhân có thể là do không uống đủ nước, mất máu, một số tình trạng bệnh lý hoặc thuốc men, kể cả những loại thuốc được kê đơn cho bệnh cao huyết áp.

Huyết áp cao được định nghĩa là từ 130 trở lên đối với số đầu tiên hoặc 80 trở lên đối với số thứ hai.

Huyết áp cao thường liên quan đến thói quen lối sống không lành mạnh, chẳng hạn như hút thuốc, uống quá nhiều rượu, thừa cân và không tập thể dục.

Nếu không được điều trị, huyết áp cao có thể làm tăng nguy cơ mắc một số tình trạng sức khỏe nghiêm trọng lâu dài, chẳng hạn như bệnh tim mạch vành và bệnh thận.

Huyết áp thấp

Huyết áp thấp hay còn gọi là hạ huyết áp, là huyết áp tâm thu dưới 90 hoặc huyết áp tâm trương dưới 60. Nếu bị huyết áp thấp, bạn có thể cảm thấy lâng lâng, yếu ớt, chóng mặt, thậm chí chóng mặt, thậm chí ngất xỉu. mờ nhạt. Nguyên nhân có thể là do không uống đủ nước, mất máu, một số tình trạng bệnh lý hoặc thuốc men, kể cả những loại thuốc được kê đơn cho bệnh cao huyết áp.

Huyết áp thấp được định nghĩa là huyết áp tâm thu trong khoảng từ 120 đến 129 với huyết áp tâm trương dưới 80.

Huyết áp thấp ít phổ biến hơn. Một số loại thuốc có thể gây ra tác dụng phụ là huyết áp thấp. Nó cũng có thể được gây ra bởi một số tình trạng bệnh lý tiềm ẩn, bao gồm suy tim và mất nước.

Làm thế nào tôi có thể kiểm soát huyết áp của mình?

Bạn thường có thể hạ huyết áp bằng cách thay đổi thói quen hàng ngày và dùng thuốc nếu cần. Việc điều trị, đặc biệt nếu bạn mắc các bệnh lý khác như bệnh tiểu đường, cần phải đánh giá và thảo luận liên tục với bác sĩ của bạn.

Cách phòng ngừa và hạ huyết áp

Làm thế nào để phòng ngừa và giảm huyết áp cao?

Mục tiêu cho một trọng lượng khỏe mạnh. Thừa cân làm tăng nguy cơ cao huyết áp. Hãy hỏi bác sĩ nếu bạn cần giảm cân. Nói chung, để duy trì cân nặng khỏe mạnh, bạn nên đốt cháy cùng một lượng calo khi ăn và uống.

 • Tập thể dục. Hoạt động vừa phải, chẳng hạn như đi bộ nhanh hoặc bơi lội, có thể làm giảm huyết áp cao. Đặt mục tiêu mà bạn có thể tập thể dục một cách an toàn và tối đa là 150 phút (2,5 giờ) mỗi tuần. Kiểm tra với bác sĩ của bạn trước khi bắt đầu một kế hoạch tập thể dục nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào đang được điều trị.
 • Thực hiện theo một chế độ ăn uống lành mạnh cho tim. Một chế độ ăn uống cân bằng gồm rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, protein, sữa và dầu — chẳng hạn như kế hoạch ăn uống Các Phương pháp Ăn kiêng để Ngừng Tăng huyết áp (DASH) — có thể làm giảm huyết áp.
 • giảm muối. Khi chúng ta già đi, cơ thể và huyết áp trở nên nhạy cảm hơn với muối (natri), được thêm vào nhiều loại thực phẩm trong quá trình chế biến hoặc chuẩn bị. Hạn chế lượng muối hàng ngày của bạn có thể giúp đỡ. DASH là chế độ ăn ít muối.
 • KHÔNG. Uống rượu có thể ảnh hưởng đến huyết áp. Đối với những người nghiện rượu, nam giới không nên uống quá hai ly mỗi ngày và nữ giới không quá một ly mỗi ngày để giảm nguy cơ cao huyết áp.
 • không hút thuốc. Hút thuốc làm tăng nguy cơ cao huyết áp, bệnh tim, đột quỵ và các vấn đề sức khỏe khác. Nếu bạn hút thuốc, hãy bỏ thuốc lá. Những lợi ích sức khỏe của việc bỏ thuốc lá có thể thấy được ở mọi lứa tuổi – bạn không bao giờ quá già để bỏ thuốc lá.
 • Có được một giấc ngủ ngon. Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn được thông báo rằng bạn ngáy hoặc nghe như bạn ngừng thở trong giây lát khi ngủ. Đây có thể là dấu hiệu của chứng ngưng thở khi ngủ. Điều trị chứng ngưng thở khi ngủ và có một giấc ngủ ngon có thể giúp giảm huyết áp.
 • Kiểm soát căng thẳng. Đối phó với các vấn đề và giảm căng thẳng có thể giúp giảm huyết áp cao.
Tham Khảo Thêm:  Đề thi học kì 2 môn Tiếng Việt lớp 5 năm học 2017 – 2018 theo Thông tư 22 – Đề số 2

Ngoài việc khuyến nghị thay đổi lối sống, bác sĩ có thể sẽ kê đơn thuốc để giảm huyết áp của bạn xuống mức an toàn. Tăng huyết áp tâm thu đơn độc, dạng cao huyết áp phổ biến nhất ở người lớn tuổi, được điều trị giống như huyết áp cao bình thường, nhưng có thể cần dùng nhiều loại thuốc huyết áp. Bạn có thể thử một số loại hoặc kết hợp các loại thuốc trước khi tìm ra một kế hoạch phù hợp nhất với mình. Thuốc có thể kiểm soát huyết áp nhưng không thể chữa khỏi bệnh. Nếu bác sĩ bắt đầu cho bạn dùng thuốc cao huyết áp, bạn có thể phải dùng thuốc trong một thời gian dài.

Mạch trên máy đo huyết áp là gì?

Mạch trên máy đo huyết áp là gì?

Mạch đập trên máy đo huyết áp là áp suất mạnh cho biết chỉ số huyết áp. Chỉ số huyết áp được đưa ra trong hai con số.

 • Số trên cùng là áp suất tối đa mà tim tạo ra khi nó đập (huyết áp tâm thu).
 • Số dưới cùng là áp suất trong động mạch giữa các nhịp đập (áp suất tâm trương).

Số trên cùng (tâm thu) trừ đi số dưới cùng (tâm trương) là huyết áp xung. Ví dụ: nếu huyết áp khi nghỉ ngơi của bạn là 120/80 milimét thủy ngân (mmHg), thì huyết áp của bạn là 40 – được coi là huyết áp khỏe mạnh. Nói chung, huyết áp lớn hơn 40 mmHg là không tốt cho sức khỏe.

Tham Khảo Thêm:  23, 24 điểm khối B nên chọn trường nào?

Đo huyết áp có thể giúp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe dự đoán nguy cơ mắc các biến cố tim, bao gồm đau tim hoặc đột quỵ. Áp suất mạch lớn hơn 60 được coi là một yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim mạch, đặc biệt là ở người lớn tuổi.

Xơ cứng động mạch lớn nhất của cơ thể (động mạch chủ) là nguyên nhân hàng đầu gây tăng huyết áp ở người lớn tuổi. Huyết áp cao hoặc chất béo tích tụ trên thành động mạch (xơ vữa động mạch) có thể gây xơ cứng động mạch. Áp lực mạch máu càng cao thì mạch máu càng bị tổn thương và càng mạnh.

Điều trị huyết áp cao thường làm giảm huyết áp. Nó cũng quan trọng để làm theo một lối sống lành mạnh. Các chiến lược thông minh cho tim bao gồm tập thể dục thường xuyên, không hút thuốc, hạn chế uống rượu và giảm muối trong chế độ ăn uống của bạn.

Dưới đây là bản tóm tắt của chúng tôi về thông tin Sys mmhg là gì. Chúng tôi hi vọng qua bài viết này bạn có thể hiểu rõ hơn về các chỉ số khi đo huyết áp và những lưu ý cần biết để điều hòa huyết áp cho bản thân và gia đình.

Xem thêm: Tiền sử sốc phản vệ lớp 2 là gì?

Ngạc nhiên –

Xem thêm các bài viết hay về Thánh Hay

Đánh giá bài viết này

Đánh giá bài viết này

Trên đây là bài viết Sys mmhg là gì? Tổng hợp thông tin về chỉ số huyết áp của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Related Posts

Củng cố văn Tự sự

A. MỤC TIÊU: HS củng cố kiến ​​thức về văn tự sự, làm bài tập củng cố kiến ​​thức. 5/5 – (88 phiếu bầu) Bài Tổng hợp…

Đề kiểm tra học kì 1 môn Công nghệ lớp 8 năm học 2015 – 2016 trường THCS Minh Tân, Bình Dương

Mục lục Công Nghệ Lớp 8 Kiểm Tra Học Kỳ 1 Đáp án đề thi học kì I Công nghệ lớp 8 Công Nghệ Lớp 8 Kiểm…

Đề thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 12 môn Văn Sở GD&ĐT Sơn La năm 2020 – 2021

Mục lục 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh giỏi Sở GD&ĐT Sơn La 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh…

Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên chương, tên các phần trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân Pháp của Nguyễn Ái Quốc)

chủ đề: Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên các chương, mục trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân…

Lập dàn ý “Phân tích bài thơ hầu trời” chi tiết và ngắn gọn

Mục lục Đề bài: Lập dàn ý chi tiết và ngắn gọn của bài “Phân tích bài thơ Lên Trời” Đề bài: Lập dàn ý chi tiết…

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 năm 2017-2018 môn tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 2017-2018 Tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216 Vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *