Tả một người thợ xây đang làm việc

Rate this post

Bài văn tả bác thợ xây đang làm việc dưới đây sẽ giúp các em học sinh có hình dung chi tiết về công việc và hoạt động của bác thợ xây, từ đó thấy được vẻ đẹp của người thợ và ý nghĩa của tác phẩm.

Chủ thể: Tả người thợ xây đang làm việc

Mục lục bài viết:
1. Phác thảo
2. Ví dụ bài học số. 1
3. Ví dụ bài học số. 2
4. Bài ví dụ số. 3

tôi là một người làm việc chăm chỉ

Tả người thợ xây đang làm việc

I. Dàn bài Tả bác thợ xây đang làm việc (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu người thợ xây tại nơi làm việc mà bạn định tả (Anh ta là ai? Bạn đã gặp ở đâu?)

2. Cơ thể

* Hoàn cảnh khi tôi nhìn thấy một người thợ xây đang làm việc:
– Thời gian và địa điểm mà tôi thấy người thợ xây làm việc
– Hành động của em khi thấy người thợ xây đang làm việc

* Hình thức và trang phục của thợ xây khi làm việc:
– Hình dáng cơ thể: dài, khỏe, chân tay khỏe
– Quần áo: quần áo bảo hộ lao động, mũ bảo hiểm, khẩu trang, giày, ủng

* Tả các hoạt động, việc làm của bác thợ xây trong khi làm việc:
– Hoạt động: chăm chỉ, chính xác và nhanh nhẹn
– Trong lúc làm việc, đàm thoại ít có thời gian nghỉ ngơi

Tham Khảo Thêm:  Bài 1 trang 41 Sách bài tập (SBT) GDCD 6

3. Kết luận

Hãy cho tôi biết bạn cảm thấy thế nào về người xây dựng tại nơi làm việc

II. Bài văn Ví dụ Tả người thợ xây đang làm việc

1. Tả bác thợ xây đang làm việc văn mẫu 1 (Chuẩn)

Nghề nào cũng có những giá trị khác nhau, dù là lao động chân tay hay lao động trí óc, miễn là lao động chân chính, hợp pháp thì đều được tôn trọng và tôn vinh. Cha tôi là một công nhân giỏi, ông là một thợ xây, mặc dù công việc khó khăn, nhưng kết quả rất đáng kể.

Bố tôi đã làm việc trong lĩnh vực xây dựng hơn mười năm. Công việc thợ xây của cha tôi là xây nhà và ông làm việc cho mọi người. Mấy hôm nay bố lo xây nhà cho chú Thu, hôm nay chỉ có bố là người xây và phụ. Cha đứng trên giàn giáo cao, dáng người nhỏ bé nhưng mạnh mẽ và kiên cường. Tôi nhìn bố đứng bên cạnh mà thấy sợ lắm, nhưng bố vẫn nhanh nhẹn làm việc. Một tay anh cầm thước, tay kia cầm bay, tay kia anh xoa vữa, tay này xoa vữa trên tường và làm phẳng bề mặt. Bộ quần áo lao động màu xanh tím của bố dính đầy thạch cao, thậm chí còn có những mảng mồ hôi thấm đẫm.

Trời nắng gắt, trên đầu bố chỉ đội chiếc nón lá, mồ hôi túa ra như mưa. Bàn tay cha xây nên bao ngôi nhà khang trang, nhưng công việc vất vả khiến bàn tay cha chai sần, nứt nẻ. Cầm bàn tay chai sạn của cha, tôi thấy thương ông vô cùng.

Tôi rất biết ơn và tự hào về cha tôi cũng như công việc ông đang làm. Dù còn nhiều khó khăn nhưng cha ông đã góp công sức xây dựng nên nhiều ngôi nhà, công trình khang trang. Với tôi, bố mãi là người thợ giỏi, tài hoa và là người tôi yêu quý nhất.

Tham Khảo Thêm:  Tuyển tập đề thi có đáp án chi tiết bồi dưỡng học sinh giỏi toán lớp 9 phần 24

2. Tả bác thợ xây đang làm việc mẫu 2 (Chuẩn)

Tại công trường xây dựng gần nhà, tôi có cơ hội quan sát những người thợ xây đang làm việc. Với cơ thể cường tráng và đôi bàn tay điêu luyện, những người thợ xây đã cùng nhau xây nên những công trình tuyệt đẹp.

Thợ xây ở đây rất chuyên nghiệp, họ đều cao to, vạm vỡ, nước da ngăm đen khỏe mạnh. Mọi người đều mặc đồng phục công nhân xây dựng. Đó là bộ quần áo bảo hộ màu xanh tím than, trên áo và quần có các sọc sơn phản quang màu xanh lá cây. Trên đầu là một chiếc mũ bảo hiểm màu cam, nó được làm bằng nhựa cứng, có tác dụng bảo vệ đầu của người thợ xây. Họ cũng đi giày đen có đế cứng và ngón chân rất dày.

Dù ngày nay có nhiều máy móc xây dựng nhưng vẫn không thể thay thế con người. Những người thợ nề với đôi bàn tay lành nghề đã dùng vữa để cố định các viên gạch lại với nhau tạo nên sự chắc chắn cho ngôi nhà. Mọi thao tác đều được thực hiện nhanh chóng và chính xác. Các chú lao động hăng say, đôi tay thoăn thoắt, từng hàng gạch xen kẽ nhau căng thẳng thành bức tường cao vững chắc.

Không có những người thợ xây thì không ai xây nhà cho ta ở, không ai xây trường cho ta học, không ai mở đường cho ta đi. Vì vậy hãy luôn yêu quý và biết ơn những người thợ xây dựng.

3. Tả bác thợ xây đang làm việc mẫu 3 (Chuẩn)

Chiều nay trên đường đi học về, em bắt gặp một hình ảnh rất đẹp, đó là bác thợ xây đang làm việc. Trong nắng chiều, người thợ cần mẫn xây từng viên gạch để hoàn thiện ngôi nhà.

Đây là bác Nam ở cùng ngõ với nhà em, bác cùng gia đình cùng làng mới chuyển lên Hà Nội đầu năm. Tôi đã xây dựng ngôi nhà vào tháng trước và bây giờ nó gần như đã hoàn thành. Chú Năm hôm nay trông rất vui, chú làm việc và hát rất vui. Anh ta mặc quần đùi kaki dài đến đầu gối, áo phông đen, đội nón lá và đi ủng cao su trên đầu. Anh vừa khuấy cối, vừa đánh xẻng vừa hát, anh đang hát bài “Thuyền và biển”, anh vừa làm vừa hát rất hay và nhịp nhàng. Ai đi ngang qua chỗ anh làm việc cũng chào anh một câu, anh cũng quay lại cười với họ.

Tham Khảo Thêm:  Viết thư thăm hỏi chúc mừng sinh nhật một người bạn ở xa

Bàn tay anh bê bết vôi vữa, chuyển sang màu xám và quần áo anh cũng lấm lem không kém. Tôi tiếp tục nhìn chú Nami và nụ cười, dù chú làm việc vất vả, mồ hôi nhễ nhại, áo dính vào người nhưng chú vẫn lạc quan, vui vẻ. Tuy nhiên, tôi chỉ đi học nửa ngày, công việc dễ dàng nhưng tôi kêu mệt và chán.

Hình ảnh chú Nami trở thành động lực, tấm gương để em thay đổi, em sẽ chăm chỉ học tập để không phụ công lao của bố mẹ.

—– SAKON—–


Tả hoạt động của con người là một trong những dạng bài quan trọng trong chương trình dạy văn lớp 4, lớp 5. Để củng cố kỹ năng làm văn, các em có thể tự luyện tập ở nhà với các đề bài sau: Nói với tôi rằng bố bạn đang làm việcmô tả một y tá chăm sóc cho một bệnh nhân, Nói với tôi bạn đang đọc báoTả người thợ mộc đang làm việc.

Xem thêm các bài viết hay về Câu hỏi và câu trả lời văn học

Đánh giá bài viết này

Đánh giá bài viết này

Trên đây là bài viết Tả một người thợ xây đang làm việc của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Related Posts

Củng cố văn Tự sự

A. MỤC TIÊU: HS củng cố kiến ​​thức về văn tự sự, làm bài tập củng cố kiến ​​thức. 5/5 – (88 phiếu bầu) Bài Tổng hợp…

Đề kiểm tra học kì 1 môn Công nghệ lớp 8 năm học 2015 – 2016 trường THCS Minh Tân, Bình Dương

Mục lục Công Nghệ Lớp 8 Kiểm Tra Học Kỳ 1 Đáp án đề thi học kì I Công nghệ lớp 8 Công Nghệ Lớp 8 Kiểm…

Đề thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 12 môn Văn Sở GD&ĐT Sơn La năm 2020 – 2021

Mục lục 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh giỏi Sở GD&ĐT Sơn La 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh…

Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên chương, tên các phần trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân Pháp của Nguyễn Ái Quốc)

chủ đề: Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên các chương, mục trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân…

Lập dàn ý “Phân tích bài thơ hầu trời” chi tiết và ngắn gọn

Mục lục Đề bài: Lập dàn ý chi tiết và ngắn gọn của bài “Phân tích bài thơ Lên Trời” Đề bài: Lập dàn ý chi tiết…

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 năm 2017-2018 môn tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 2017-2018 Tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216 Vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *