Tại sao nỗi nhớ em trong Tiếng hát con tàu của Chế Lan Viên lại được đặt ở khổ cuối cùng trong những nỗi nhớ nhân dân? “Nhớ em” so với những nỗi nhớ khác trong bài thơ như thế nào?

Rate this post

Đề bài: Vì sao trong bài ca Con tàu của Chế Lan Viên, nỗi nhớ của tôi lại được đặt ở khổ thơ cuối trong bài Nỗi nhớ của nhân dân? “Thương nhớ” so với những nỗi nhớ khác trong bài thơ như thế nào?

Đại thi hào Nguyễn Du đã từng kể cho Thúy Kiều nghe về Kim Trọng trước nỗi nhớ cha mẹ khi nàng ở lầu Ngưng Bích. Như vậy, trong lẽ thường, người ta sẽ không trách Chế Lan Viên chút nào nếu ông đặt nỗi nhớ lên hàng đầu. Kết thúc nỗi nhớ em, người yêu dấu nhất của anh, có lẽ là một thủ pháp nghệ thuật độc đáo của tác giả.

Mở đầu bằng nỗi nhớ là nỗi nhớ của người dân tây bắc, tác giả “gặp” người để nhớ người, để thấy mình được tái sinh, và cũng là để trả ơn người. Có thể coi đó là chặng đầu của con sóng để rồi từ đây nó ùa về nhớ em, nhớ em, nhớ em. Chặng thứ hai của sóng là nhớ làng, nhớ đoạn dẫn đến một nỗi nhớ da diết khó tả. Anh nhớ em, nhớ người mình yêu trong sâu thẳm trái tim, nên có thể coi làn sóng thứ hai là làn sóng ngầm kéo dài đến vô tận.

Sự so sánh vắng “như bão tan cơn lạnh” là một liên tưởng rất lạ nhưng rất sâu sắc. Hai từ gợi nhớ được lặp đi lặp lại trong câu “Tôi chợt nhớ mùa đông và tôi nhớ cái lạnh” tạo thành một phương trình tôi thích mùa đông và bạn thích cái lạnh. Chính vì thế mà nỗi nhớ em mang bản chất sâu xa của quy luật tự nhiên: mùa đông lạnh giá. Tuy nhiên, điều khiến bạn nhớ nhất khi so sánh nỗi nhớ anh với những nỗi nhớ khác đó là mùa đông lạnh giá thường khiến những đôi lứa đang yêu nhau cần nhau hơn, nhớ nhung nhau nhiều hơn. Hẳn chúng ta còn nhớ đây là đợt rét đầu tiên mà người cán bộ lên chiến khu Tây Bắc, tất nhiên cái lạnh của núi rừng vào mùa đông sẽ là một kỷ niệm khó quên đối với ông. Chính vì vậy, sự so sánh nỗi nhớ em với cái lạnh của mùa đông thực sự gây xúc động mạnh ở người đọc.

Tham Khảo Thêm:  Hình Nền Điện Thoại Với Nhiều Kiểu Dáng Mới Lạ, Hấp Dẫn

Tuy em là nhân vật mà tác giả yêu thích nhất, nhưng không vì thế mà nỗi nhớ em được nhắc đến đầu tiên. Những kỉ niệm của tác giả về mọi người, về anh, về chị, về mẹ, về làng, xóm cứ thế tuôn trào, nhưng kỉ niệm về bạn thì luôn chảy ngầm trong tác giả và là một con sóng mạnh mẽ tự nó không hoà với ai.

Chính những sáng tạo nghệ thuật độc đáo đó đã mang lại thành công cho cả khổ thơ và toàn bài “Bài ca con tàu” của Chế Lan Viên.

Nguồn: Tập trung

Đánh giá bài viết này

Bài viết Vì sao nỗi nhớ em trong Bài ca Con tàu của Chế Lan Viên lại được đặt ở khổ thơ cuối trong bài Nỗi nhớ của nhân dân? “Thương nhớ” so với những nỗi nhớ khác trong bài thơ như thế nào? appeared first on Cakhia TV

Trên đây là bài viết Tại sao nỗi nhớ em trong Tiếng hát con tàu của Chế Lan Viên lại được đặt ở khổ cuối cùng trong những nỗi nhớ nhân dân? “Nhớ em” so với những nỗi nhớ khác trong bài thơ như thế nào? của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Related Posts

Củng cố văn Tự sự

A. MỤC TIÊU: HS củng cố kiến ​​thức về văn tự sự, làm bài tập củng cố kiến ​​thức. 5/5 – (88 phiếu bầu) Bài Tổng hợp…

Đề kiểm tra học kì 1 môn Công nghệ lớp 8 năm học 2015 – 2016 trường THCS Minh Tân, Bình Dương

Mục lục Công Nghệ Lớp 8 Kiểm Tra Học Kỳ 1 Đáp án đề thi học kì I Công nghệ lớp 8 Công Nghệ Lớp 8 Kiểm…

Đề thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 12 môn Văn Sở GD&ĐT Sơn La năm 2020 – 2021

Mục lục 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh giỏi Sở GD&ĐT Sơn La 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh…

Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên chương, tên các phần trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân Pháp của Nguyễn Ái Quốc)

chủ đề: Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên các chương, mục trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân…

Lập dàn ý “Phân tích bài thơ hầu trời” chi tiết và ngắn gọn

Mục lục Đề bài: Lập dàn ý chi tiết và ngắn gọn của bài “Phân tích bài thơ Lên Trời” Đề bài: Lập dàn ý chi tiết…

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 năm 2017-2018 môn tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 2017-2018 Tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216 Vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *