Trước những lúng túng, bất cập trong việc xử lý các trường hợp F0, F1 trong trường học, Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) hướng dẫn công tác phòng chống dịch Covid-19 khi nó là trực tiếp. dạy và học.

Không bắt buộc phải kiểm tra khi trở lại trường học

Vì vậy, đối với lớp có học sinh F0, giáo viên chủ nhiệm cho các em ngồi vào chỗ của mình. Nhân viên y tế điều tra sau đó xác định các trường hợp F1 theo hướng dẫn của ngành y tế. Nhân viên y tế trường học, ban quản lý/tổ an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trường học và nhân viên y tế cấp xã tổ chức xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho tất cả học sinh trong lớp học đó. Các trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 sẽ được xác định là F0 và xử lý theo quy định.

Nếu không phải là F1 và kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính, những học sinh này trở lại trường học bình thường. Đặc biệt đối với các trường mầm non, mẫu giáo và nhóm trẻ, Bộ Y tế nhấn mạnh, nếu trong lớp có 1 trường hợp xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 (F0) dương tính thì cách ly toàn bộ trẻ trong lớp đó. theo dõi sức khỏe, lưu trú 7 ngày, xét nghiệm (RT-PCR hoặc kháng nguyên nhanh) vào ngày thứ 7.

Tham Khảo Thêm:  Bài 7: Môi trường nhiệt đới gió mùa – SBT

Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở giáo dục không bắt buộc tất cả học sinh phải xét nghiệm trước khi quay lại học trực tiếp. Chỉ xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ (sốt, ho, khó thở…) hoặc có tiền sử tiếp xúc với F0. Trường hợp tổ chức cho trẻ ở ký túc xá thì nhà trường phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn, bảo đảm nguyên tắc hạn chế giao lưu, tiếp xúc giữa học sinh trong cùng lớp và giữa các lớp với nhau. Ưu tiên tổ chức ăn, ngủ, nghỉ ngay tại lớp học; Học sinh lớp nào ăn ngủ riêng ở lớp đó, không ăn chung với các lớp khác. Ngoài ra, học sinh ăn riêng, không dùng chung đồ dùng cá nhân, rửa tay bằng nước sạch và xà phòng trước và sau khi ăn.

Vẫn khó cho giáo viên F1

Bệnh đa xơ cứng. Chị Lê Ngọc Anh, phụ huynh học sinh Trường tiểu học Hồng Hà (Q.Bình Thạnh, TP.HCM), cho biết khi mới đây chưa có quy định của Bộ Y tế hướng dẫn xử lý các trường hợp F0, F1 khi trực tiếp giảng dạy. tại trường của con chị, nếu là học sinh F1, nhà trường sẽ thông báo và cách ly tại nhà 7 ngày.

“Đây là quy định rất linh hoạt và hợp lý, dù cho đến thời điểm hiện tại quy định của Bộ Y tế vẫn là 14 ngày cách ly tại nhà đối với con F1 chưa tiêm vắc xin”, bà Thảo nhận xét. Ngọc Anh.

Sự lúng túng trước các trường hợp F0, F1 hiện nay trong các cơ sở giáo dục, theo giải thích của nhiều giám đốc, là hệ quả của sự phối hợp thiếu chặt chẽ giữa cơ sở giáo dục với cơ sở y tế, giữa cha mẹ học sinh với nhà trường.

Tham Khảo Thêm:  Đáp án cuộc thi Văn hay chữ tốt năm 2022

“Theo quy định của Sở GD-ĐT TP.HCM, nếu trong lớp học không có F0 thì tất cả các trường hợp khác đều là F1. Việc xác định F1 là của cơ quan y tế, nhưng không phải lúc nào cơ quan này cũng có thể điều tra dịch tễ đầy đủ xem ca nào có tiếp xúc gần, ca nào chưa phơi nhiễm. Còn tình trạng không thực hiện kiểm tra nhanh F1 mà tất cả học sinh của lớp bị F0 đều là F1 thì rất không phù hợp”, hiệu trưởng một trường tiểu học trên địa bàn quận 1 nhận xét.

Trong khi đó, ông Dương Trí Dũng, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết sở đã phối hợp với Sở Y tế trình UBND TP chỉ đạo các trường hướng xử lý các trường hợp F0. . Các trường phải thực hiện đúng quy định của Bộ Y tế, không để tình trạng lớp 1 F0 thì toàn bộ học sinh phải ra khỏi trường.

Cán bộ y tế học đường của Sở GD-ĐT cho rằng, văn bản hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế là hợp lý trong quy trình xử lý F0, F1. Tuy nhiên, nhiều cơ sở giáo dục vẫn đang thắc mắc về quy trình xử lý đối với F1 là giáo viên.

Vị cán bộ y tế học đường nói trên thừa nhận, theo hướng dẫn của Bộ Y tế, có thời gian cách ly 10 ngày đối với giáo viên F1, bất kể đã tiêm đủ liều hay chưa, sẽ rất khó, bởi cơ sở giáo dục rất thiếu thốn. . Trong cả môi trường dạy học trực tuyến và trực tiếp, quy định về giáo viên gặp nhiều khó khăn.

TP.HCM: 93% trẻ nhiễm Covid-19 thuộc nhóm chưa tiêm phòng

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP.HCM chiều 22/2, PGS. -2, TP ghi nhận 449 trẻ mắc Covid-19 tại 117 trường học. Tuần trước, khi học sinh đi học trở lại, số trẻ mắc bệnh đã tăng lên 6.799 tại 201 trường học.

Tham Khảo Thêm:  Bộ 3 Đề thi Toán Lớp 1 học kỳ 2 năm 2021 (Có đáp án) Phần 2

Về điều trị cho trẻ mắc Covid-19, TP.HCM có 3 bệnh viện nhi điều trị cho 100 trẻ, trong đó có 15 trẻ từ các tỉnh chuyển đến. Hầu hết trẻ mắc bệnh này không có hoặc có triệu chứng nhẹ. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là 93% trẻ em dưới 12 tuổi này thuộc nhóm chưa được tiêm chủng.

Trước thực trạng trên, ngành y tế TP.HCM đã xây dựng và triển khai kế hoạch thu dung, điều trị trẻ F0 theo từng kịch bản. Trong đó ưu tiên điều trị tại bệnh viện nhi đồng thành phố với quy mô 450 giường bệnh với 150 giường hồi sức – thở.

Ngành y tế sẽ tham mưu UBND TP.HCM xem xét việc cấm học trực tiếp khi số trẻ có biểu hiện nặng của Covid-19 cần hỗ trợ hô hấp vượt quá 100 ca/ngày. Hiện mỗi ngày chỉ có 5 trường hợp trẻ cần hỗ trợ hô hấp.

Trên đây là bài viết Thống nhất quy trình xử lý F0 và F1 trong trường học. Mọi hướng dẫn về F0, F1 cũng được ban hành cụ thể. Để biết thêm thông tin quan trọng, vui lòng truy cập phần Tài liệu pháp lý.

  • Bộ Y tế giảm thời gian cách ly F1 tại nhà
  • Hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế về điều trị các trường hợp mắc COVID-19; Cô lập F1 là sinh viên khi học trực tiếp