Thuyết minh bài thơ Phú Sông Bạch Đằng của Trương Hán Siêu

Rate this post

Phú sông Bạch Đằng là bài văn tế xuất sắc của Trương Hán Siêu, là tác phẩm thể hiện lòng yêu nước, tự hào về truyền thống kháng chiến vẻ vang của dân tộc. Bài soạn “Phú sông Bạch Đằng” của Trương Hán Siêu sẽ giúp các em học sinh nắm được cụ thể hoàn cảnh sáng tác, nguồn cảm xúc chủ đạo cũng như những nét nội dung, nghệ thuật của bài thơ.

Chủ thể: Vận dụng những hiểu biết của mình về bài phú ngâm Bạch Đằng, em hãy soạn bài cảm nhận bài phú ngâm Bạch Đằng của Trương Hán Siêu để giới thiệu về tác phẩm này.

Mục lục bài viết:
I. Dàn ý chi tiết
1. Mở bài
2. Cơ thể
3. Kết luận
II. bài văn mẫu

Lời giải thích của tác giả rất hay

Bài văn Bình giảng bài thơ “Phú sông Bạch Đằng” của Trương Hán Siêu

I. Thuyết Minh Đại Cương Bài Thơ Phú Sông Bạch Đằng (Bản Chuẩn)

1. Mở bài

– Thuyết trình tác phẩm “Phú sông Bạch Đằng” và tác giả Trương Hán Siêu

2. Cơ thể

Một. Tổng quan về công việc
– Hoàn cảnh sáng tác: Nhà Trần đang có dấu hiệu suy thoái, có nguy cơ sụp đổ. Tác giả là một vị đại thần, thản nhiên dạo sông Bạch Đằng nhớ lại trang sử hào hùng của dân tộc
– Cảm hứng phi thường: Phú Sông Bạch Đằng có cảm hứng lịch sử, cảm hứng đương đại và cả những triết lý rút ra từ giáo lý.
– Trình bày: 3 phần
+ Phần mở đầu (từ đầu đến… dấu tích chiếc giường vẫn còn), giới thiệu nhân vật và lí do sáng tác.
+ Phần thứ hai (từ Ông đồ bên sông… đến Nỗi nhớ người xa xứ) là nội dung đối đáp của nhân vật “khách” và các ông đồ già hai bên bờ sông.
+ Phần còn lại của đoạn kết là lời ngợi ca nhân vật “khách”.
– Nhân vật “Khách” xuất hiện trong tác phẩm có thể là tác giả, cũng có thể là một nhân vật trữ tình vô danh.

b. Thuyết minh nội dung tác phẩm
– Ở phần mở đầu, tác giả tái hiện cảnh nhân vật “khách” dạo chơi trên sông.
+ Đối tượng khách là người yêu du lịch, mạnh mẽ, phóng khoáng. Anh mải mê ngược dòng thời gian để tìm hiểu về lịch sử hào hùng của dân tộc Đại Việt.
+ Tâm trạng của “khách” chất chứa nhiều suy nghĩ
+ “Tôi” có phải là “khách” của tác giả thực sự, nhạy cảm và tâm huyết sâu sắc với đất nước và lịch sử dân tộc.

– Cuộc gặp gỡ, đối đáp của các “thượng khách” với người lớn tuổi
+ “Ông già” là chứng nhân của lịch sử, tạo không khí giao lưu tự nhiên, giúp “khách” sống lại những trận thủy chiến lừng lẫy từng diễn ra tại đây.
+ Phép màu tráng lệ được gợi lên một cách chân thực qua những hình ảnh được sắp xếp trùng điệp
+ Chiến thắng Bạch Đằng được tái hiện dưới hình thức một bản anh hùng ca tự sự.
+ Chiến thắng vẻ vang của dân tộc không chỉ nhờ địa thế hiểm trở mà còn nhờ những nhân tài của đất nước.

– Khen
+ Khẳng định sự tồn tại vĩnh cửu của dòng sông lịch sử và những chiến công hiển hách nơi đây.
+ Đồng thời ông cũng khẳng định chân lý tồn tại vĩnh hằng: kẻ bất nhân tất yếu sẽ diệt vong, chỉ có anh hùng mới lưu danh thiên cổ.
+ Các “khách” khen hai vua là người thông minh, tài giỏi, thể hiện quan niệm vững vàng về vai trò của người dân trong việc “giữ yên điện thoại” – một quan niệm tiến bộ, rất nhân văn.

Tham Khảo Thêm:  Top 50 hình nền mèo con đáng yêu dễ thương nhất thế giới

c. Thuyết minh về nghệ thuật của tác phẩm
– “Phú Sông Bạch Đằng” được coi là kiệt tác đỉnh cao của thể phú trong văn học trung đại Việt Nam.
– Kết cấu đơn giản mà hấp dẫn, bố cục chặt chẽ, các chi tiết được lựa chọn chặt chẽ, súc tích, mạch lạc trôi chảy.
– Hiển thị nhiều điển tích lịch sử chọn lọc
Ngoài ra, tác giả đã sử dụng thành công các câu văn dài ngắn xen kẽ với các câu lục bát tạo nên giọng điệu hào hùng cho tác phẩm.

3. Kết luận

– Khẳng định lại giá trị công việc

II. Bài Văn Mẫu Thuyết Minh Bài Phú Sông Bạch Đằng Của Trương Hán Siêu (Chuẩn)

Văn học mỗi thời kỳ đều để lại những tác phẩm có giá trị lịch sử cho dân tộc. Nhớ về nhà Trần với bao chiến công hiển hách, người ta không chỉ nhớ đến “Nam quốc sơn hà”, mà còn nhớ đến một tác phẩm văn học nổi tiếng khác. Đó là bài phú Sông Bạch Đằng của Trương Hán Siêu. Bài phú là một tác phẩm văn học lớn và là tác phẩm thể hiện niềm tự hào dân tộc, gửi gắm những tư tưởng triết lý sâu sắc rất đáng suy ngẫm.

Cảm hứng của Phú Sông Bạch Đằng là chủ nghĩa anh hùng và bi tráng. Trương Hán Siêu viết tác phẩm này trong bối cảnh bản thân ông là một đại thần nhà Trần, lúc bấy giờ đang có dấu hiệu suy vi, có nguy cơ sụp đổ. Trong một lần dạo chơi, tình cờ nhớ lại quá khứ hào hùng của dân tộc. Vì vậy, Phú Sông Bạch Đằng có cảm hứng lịch sử, cảm hứng đương đại và cả những triết lý rút ra từ giáo lý.

Về hình thức, phú Sông Bạch Đằng được viết bằng chữ Hán, theo thể phú (cổ thể), mượn hình thức “chủ – khách” để thể hiện nội dung. Hệ thống câu của toàn bài được Trương Hán Siêu xây dựng theo lối tự sự độc đáo. Theo cấu trúc thông thường trong thể phú, bài phú có thể chia làm ba phần. Phần mở đầu (từ đầu đến… vết tích của chiếc giường vẫn còn), giới thiệu nhân vật và lí do sáng tác. Phần thứ hai (từ bờ sông, các bô lão… đến nhớ các bô lão, các cụ) là nội dung đối đáp của nhân vật “khách” và các bô lão hai bên bờ sông. Phần còn lại của đoạn kết là lời ngợi ca nhân vật “khách mời”.

“Khách” xuất hiện trong tác phẩm có thể là tác giả, cũng có thể là một nhân vật trữ tình vô danh. Nội dung bài là hành trình của vị “khách” chèo thuyền dạo chơi trên sông, đi qua nhiều cảnh đẹp. Đến sông Bạch Đằng, “vị khách” được nghe các bô lão địa phương kể lại chiến tích ngày trước. Khi kết thúc văn bản, “khách” lắng nghe và tiếp tục văn bản. Từ đó bộc lộ tâm trạng, cảm xúc, suy nghĩ của mình về dòng sông Bạch Đằng và lịch sử hào hùng, bi tráng của nó.

Về nội dung chi tiết của tác phẩm, chúng ta có thể tìm hiểu qua ba phần liên tiếp. Mở đầu Phú, tác giả tái hiện cảnh một “khách” trên mặt nước mênh mông chèo thuyền trên sông:

Tham Khảo Thêm:  Soạn bài Đồng chí – Chính Hữu

“Khách có người
Hãy chèo thuyền và đùa giỡn với gió,
Lướt sóng trong bể chơi trăng chìm.

Trong câu thơ, ta thấy hình ảnh của một lữ khách thích ngao du và cũng là một người mạnh mẽ, phóng khoáng. Anh mải mê ngược dòng thời gian để tìm hiểu về lịch sử hào hùng của dân tộc Đại Việt. Tâm trạng của “khách” vì thế chất chứa nhiều suy tư, “ở lâu xứ người”, “tiếc anh hùng mất tích?”, “Tiếc là dấu viết còn”… Dưới ngòi bút của Trương Hán Siêu, nhân vật “khách mời” bỗng sống động hẳn lên. “Khách” là “tôi” của tác giả. Cái tôi của một con người đậm chất anh hùng, của một hồn thơ nhạy cảm, của một nhà nho hết lòng yêu đất nước, yêu lịch sử dân tộc.

Đi vào mạch truyện, các “khách” và bô lão gặp nhau. Nhân vật “Lão” là hình ảnh tập thể, xuất hiện trên hành trình với vai trò hỗ trợ cho vị khách trên. Họ cũng là chứng nhân của lịch sử. Sự xuất hiện của chúng tạo nên bầu không khí tương hỗ tự nhiên, từ đó giúp “khách” sống lại những trận thủy chiến nổi tiếng từng diễn ra tại đây.

Tất cả những chiến công lớn thực ra được gợi lên qua những hình ảnh được sắp xếp trùng điệp:

“Đây là chiến trường khi Trung Hưng Nhị Thành đánh chiếm Ô Mã.
Prang là đất xưa của Ngô chúa phù hoàng thảo”.
Khí thế chiến đấu bùng lên trong từng câu chữ:

“Tàu của nhiều đội
Gió bay,
hổ sáu tay,
Ngọn giáo sáng ngời”…

Những hình ảnh, truyền thuyết đặc sắc lần lượt xuất hiện, nêu bật sự thất bại thảm hại của quân giặc năm xưa (Xích Bích, Hợp Phì, Bồ Kiện…). Chiến thắng Bạch Đằng được tái hiện dưới hình thức một bản anh hùng ca tự sự. Tiếng trống trận, tiếng gươm giáo như hòa cùng niềm tự hào kiêu hãnh, rồi cùng lắng lại trong trầm tư. Trận thủy chiến lịch sử trên sông Bạch Đằng cũng khẳng định tầm vóc lịch sử của dân tộc ta có thể sánh ngang với Trung Quốc.

Thảo luận về lý do chiến thắng, các vị khách và bô lão nói:

“Quả thật: Trời đất hiểm nguy,
Cũng xin cảm ơn: Tài năng giữ cuộc gọi an toàn.”

Họ ghi công thắng lợi vẻ vang của dân tộc không chỉ nhờ địa hình hiểm trở mà còn nhờ nhân tài của đất nước. Một trong những nhân tài kiệt xuất của thời đại đó là Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn. Dòng sông Bạch Đằng mênh mông tự hào là chứng nhân, chứng kiến ​​mọi chiến công và trí thông minh của các vị tướng lừng lẫy ấy.

“Sông Đằng một thế hệ rất dài,
Sóng lớn xô vào biển Đông.
Kẻ bất chính chết,
Nghìn thu chỉ lưu danh anh hùng”.

Người đọc có thể nhận ra triết lý sâu sắc được gửi gắm trong lời ngợi ca. Đó là lời khẳng định rằng kẻ bị oan sẽ diệt vong và người anh hùng sẽ được ghi nhớ mãi mãi.

“Tôi tha bổng cho hai nhà hiền triết,
Dòng sông đây mấy lần gột rửa áo giáp.
Chiến tranh mãi mãi tan vỡ và hòa bình
Vì đâu là đất nguy hiểm để có đức cao?”

“Hai vị thánh nhân” được nhắc đến trong câu thơ là vua Trần Thánh Tông và vua Trần Nhân Tông, những người lãnh đạo cuộc kháng chiến chống Nguyên-Mông lần thứ hai và thứ ba. Trương Hán Siêu ca ngợi trí tuệ của hai vị vua tài đức vẹn toàn, luôn đặt lợi ích quốc gia lên trên lợi ích cá nhân. Nhờ có những người hiền tài như thế mà đất nước “hùng cường”; Đại Việt hưởng “hòa bình muôn thuở”.

Tham Khảo Thêm:  Tuyển tập đề thi có đáp án chi tiết bồi dưỡng học sinh giỏi toán lớp 9 phần 112

Văn của ông già đan xen với văn “khách”. Văn bản của các bô lão khẳng định sự tồn tại vĩnh cửu của dòng sông lịch sử và những chiến công hiển hách nơi đây. Đồng thời, ông cũng khẳng định sự tồn tại vĩnh hằng của chân lý: bất công tất yếu sẽ mai một, chỉ có anh hùng mới trường tồn thiên cổ. Ca từ của Gest tiếp nối niềm tự hào ấy, đồng thời thể hiện quan niệm mạnh mẽ về vai trò của con người trong việc “giữ an toàn cho điện thoại” – một quan niệm tiến bộ và rất nhân văn.

Với cảm hứng hào hùng và hoài niệm về quá khứ vẻ vang của dân tộc, “Phú Sông Bạch Đằng” của Trương Hán Siêu đã thể hiện lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc và ca ngợi truyền thống anh hùng, tôn sư trọng đạo, nhân nghĩa của dân tộc Việt Nam. Ngoài ra, tác phẩm còn chứa đựng những tư tưởng nhân văn cao cả, đẹp đẽ, đề cao vai trò của con người trong lịch sử. Đây là một ý tưởng rất mới, đáng được trân trọng.

Không chỉ là bài thơ giàu nội dung sâu sắc, “Phú Sông Bạch Đằng” còn được coi là đỉnh cao của nghệ thuật làm phú trong văn học trung đại Việt Nam. Trương Hán Siêu đã sử dụng nhuần nhuyễn một kết cấu đơn giản mà hấp dẫn, bố cục chặt chẽ, các chi tiết được lựa chọn chặt chẽ, súc tích và mạch lạc của cảm hứng. Đặc biệt là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa tự sự và trữ tình để miêu tả khung cảnh sông Bạch Đằng sinh động, trữ tình. Việc trưng bày nhiều kinh điển, kinh điển chọn lọc, nâng cao độ nhạy cảm và làm nổi bật chất sử thi của bài viết. Ngoài ra, tác giả đã sử dụng thành công các câu văn dài ngắn xen kẽ với các câu lục bát tạo nên giọng điệu hào hùng cho tác phẩm. Tác giả đã đưa “Bạch Đằng giang phú” trở thành bản anh hùng ca bất hủ của dân tộc.

Dù bao nhiêu năm đã trôi qua nhưng với những giá trị to lớn của nó, “Phú Sông Bạch Đằng” vẫn sống mãi trong lòng người dân Việt Nam, gắn liền với tên tuổi Trương Hán Siêu và niềm tự hào của dân tộc từ buổi sơ khai. kiếp sau

——-TẢI XUỐNG——–


Bình giảng bài phú sông Bạch Đằng của Trương Hán Siêu đã cung cấp cho các em những thông tin cơ bản về bài phú sông Bạch Đằng từ hoàn cảnh sáng tác, nội dung và đặc điểm nghệ thuật. Ngoài ra, để hiểu rõ hơn về giá trị nội dung, tư tưởng của bài thơ, các em đừng bỏ qua: Phân tích hình tượng nhân vật khách trong bài phú sông Bạch Đằng của Trương Hán Siêu, Phân Tích Cảm Hứng Yêu Nước Trong Phú Sông Bạch Đằng, Phân tích hình tượng nhân vật khách trong Phú sông Bạch ĐằngÝ thức yêu nước của Trương Hán Siêu tại Phú sông Bạch Đằng.

Xem thêm các bài viết hay về Văn Học Hỏi Đáp

Đánh giá bài viết này

Đánh giá bài viết này

Trên đây là bài viết Thuyết minh bài thơ Phú Sông Bạch Đằng của Trương Hán Siêu của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Related Posts

Trắc nghiệm tiếng Anh lớp 12 Unit 2 Cultural Diversity

Đề kiểm tra Tiếng Anh lớp 12 Unit 2 Cultural Diversity Đánh giá bài viết này Bài viết Trắc nghiệm Tiếng Anh lớp 12 Unit 2 Cultural…

Trắc nghiệm từ vựng Unit 3 lớp 10 Music

Kiểm tra từ vựng Unit 3 Âm nhạc lớp 10 Đánh giá bài viết này Bài viết Vocabulary Quiz Unit 3 Âm nhạc lớp 10 appeared first…

Bản đăng ký Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh năm 2022

Bản đăng ký Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh năm 2022 Đánh giá bài viết này Bài viết Mẫu đăng ký…

Đề thi khảo sát chất lượng giữa học kỳ 1 môn tiếng Anh lớp 8 trường THCS Giang Phong năm học 2010 – 2011

1⃣Khảo sát định lượng giữa kì 1 môn Tiếng Anh lớp 8 trường THPT Giang Phong năm học 2010 – 2011 Âm nhạc của người nước ngoài…

Đề thi giữa kì 1 lớp 6 môn tiếng Anh Chân trời sáng tạo số 2

Đề thi cuối kì 1 lớp 6 Tiếng Anh Creative Horizon #2 Đánh giá bài viết này Bài viết Đề thi Tiếng Anh lớp 6 Trung cấp…

Giáo án môn Ngữ văn lớp 10 bài 52

SGK Ngữ văn lớp 10 bài 52 Đánh giá bài viết này Giáo án Ngữ văn lớp 52 bài viết appeared first on Cakhia TV Trên đây…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *