Thuyết minh làng gốm Bát Tràng

Rate this post

Bài văn Làng Gốm Bát Tràng sẽ cung cấp cho các em học sinh những thông tin thú vị về vị trí địa lý, lịch sử hình thành, đặc điểm và ý nghĩa của Làng Gốm Bát Tràng trong nền văn hóa Việt Nam. Ngoài ra, bài giảng còn hướng dẫn các em cách viết bài văn thuyết minh về một làng nghề truyền thống.

Chủ thể: Mô tả Làng Gốm Bát Tràng

Mục lục bài viết:
I. Dàn ý chi tiết
II. bài văn mẫu

Thuy Minh Lang co thu trang bat

Mô tả Làng Gốm Bát Tràng

I. Thuyết minh bố cục Làng Gốm Bát Tràng (Chuẩn)

1. Mở bài:

– Lối vào làng gốm Bát Tràng

2. Thân bài:

Một. Vị trí địa lý:
– Cách thủ đô Hà Nội khoảng 10 km về phía Đông Nam, bên tả ngạn sông Hồng.
– Thuộc xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội

b. Lịch sử phát triển:
– Nó đã hơn 500 tuổi
– Theo Dư địa chí của Nguyễn Trãi, làng gốm Bát Tràng được hình thành dưới thời vua Lý Thái Tổ.
Tương truyền, ở Bát Tràng có dòng họ Nguyễn Ninh Tràng chuyên nghề gốm sứ lâu đời. Sau đó, cư dân và thợ thủ công đến lập nghiệp với gia đình này để thành lập phường Bách Thổ, sau này trở thành Làng Gốm Bát Tràng.
– Vào thế kỷ 15-16 của triều đại nhà Mạc, làng gốm Bát Tràng phát triển mạnh mẽ và được các quan lại, công chúa, …
– Thế kỷ 16, 17, bị “thủy thổ” Trung Quốc, gốm Bát Tràng được xuất khẩu sang phương Tây.
– Cuối thế kỷ 17, đầu thế kỷ 18, Trung Quốc mở cửa, gốm Bát Tràng bị gốm Trung Quốc cạnh tranh.
– Từ thế kỷ 18-19 đến nay vẫn giữ được sức sống ổn định, chủ yếu cung cấp cho thị trường trong nước và một số nước khác.

c. Đặc điểm và chủng loại gốm Bát Tràng:

– Tính năng:
+ Được làm theo phương pháp truyền thống, đa số dùng bàn quay, làm thủ công qua nhiều bước.
+ Có nhiều loại đỉnh như men tro, men nâu, men lam,…
+ Gốm Bát Tràng có men trắng ngà, nặng, dày và chắc.

Loại: gồm 3 loại:
+ Đồ gốm sứ được dùng làm đồ đựng: bát, ấm, bình hoa, v.v.
+ Gốm sứ dùng để làm đồ thờ cúng: nến, chân đèn, lư hương,…
+ Gốm sứ trang trí: tượng ông địa, tượng phật di lặc, tượng ngựa,…

d. Nghĩa:
– Làng Gốm Bát Tràng là làng gốm lâu đời, còn lưu giữ những nét truyền thống của dân tộc.
Nó chứa đựng tinh hoa, văn hóa của dân tộc Việt Nam, gắn liền với mỗi gia đình Việt Nam.

đ. Cách đến làng gốm Bát Tràng:
– Có thể đi bằng xe buýt hoặc phương tiện cá nhân.
– Đường đi dễ dàng, bạn có thể đi men theo Đập Sông Hồng là tới.

Tham Khảo Thêm:  Soạn bài Một thời đại trong thi ca (Hoài Thanh), soạn văn lớp 11

3. Kết luận:

– Làng gốm Bát Tràng là một làng gốm độc đáo và lâu đời nhất ở Việt Nam.

II. Bài văn mẫu Thuyết minh về làng gốm Bát Tràng (Chuẩn)

Ở Việt Nam có rất nhiều làng nghề gốm sứ truyền thống, trong đó tiêu biểu nhất là làng gốm sứ Bát Tràng. Với lịch sử hàng trăm năm, Làng Gốm Bát Tràng đã trở thành một trong những nơi lưu giữ những nét văn hóa truyền thống đặc sắc đáng tự hào.

Làng gốm Bát Tràng cách thủ đô Hà Nội khoảng 10 km về phía Đông Nam, nằm bên tả ngạn sông Hồng. Làng thuộc xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội. Khu Làng cổ Bát Tràng có tổng diện tích 5,2 ha, với 23 ngôi nhà cổ và 16 gian thờ được xây bằng gạch Bát Tràng cổ. Ngoài ra, làng gốm Bát Tràng còn được biết đến với nhiều di tích lịch sử như: Đình Giang Cao, đình Bát Tràng, đền Mẫu, văn chỉ Bát Tràng,…

Làng gốm Bát Tràng có tuổi đời khoảng 500 năm. Theo sách Dư địa chí của Nguyễn Trãi, làng được hình thành từ thời vua Lý Thái Tổ, khoảng những năm 1010. Khi vua Lý Thái Tổ dời đô về Thăng Long, 5 dòng họ làm gốm nổi tiếng là họ Trần, Vương, Nguyễn, Lê, Phạm đưa các nghệ nhân gốm và gia đình vào Thăng Long lập nghiệp. Đến Bạch Thổ, huyện Gia Lâm, tìm được nguồn nguyên liệu tốt, họ đã liên kết với họ Nguyễn ở đây lập ra Bát Tràng chuyên sản xuất gốm sứ.

Tuy nhiên, theo tương truyền, dòng họ Nguyễn Ninh Tràng ở Bát Tràng vốn đã nổi tiếng về nghề gốm. Sau này, khi vua Lý Thái Tổ dời đô về vùng đất này, biến nơi đây thành trung tâm chính trị lớn nhất đương thời, các nghệ nhân, thương nhân từ khắp nơi, trong đó có những người thợ gốm ở Yên Mô, Ninh Bình đã tìm đến Bát Tràng – nơi có nguồn tài nguyên phù hợp. . đất sét để sản xuất đồ gốm sứ, phù hợp với dòng họ Nguyễn Ninh Tràng và lập ra phường Bách Thổ, tức là. phường Đất Tràng. Cùng với những làn sóng di dân, định cư của người dân khắp vùng đã biến Bát Tràng từ một làng gốm bình thường ven kinh thành Thăng Long trở thành một làng gốm nổi tiếng, được triều đình chọn làm cống vật cống nhà Minh.

Trong suốt hơn năm trăm năm hình thành và phát triển, làng gốm Bát Tràng đã trải qua biết bao triều đại ở Việt Nam. Tuy nhiên, dù ở thời đại nào thì gốm sứ Bát Tràng vẫn luôn được lựa chọn là một trong những món quà đẹp và giá trị nhất. Chẳng hạn, vào thời nhà Mạc, thế kỷ 15 – 16, khi công thương nghiệp mở rộng, hàng hóa lưu thông khắp nơi, gốm Bát Tràng cũng trở thành mặt hàng được săn đón và được các quan lại cũng như các bậc cao sang yêu thích. quan chức. Công chúa, hoàng tử trong cung điện chọn.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn cách viết phiếu đánh giá xếp loại viên chức 2023

Vào thế kỷ 16 và 17, các nước phương Tây bắt đầu đổ xô thành lập các công ty ở châu Á. Nền kinh tế Đông Nam Á vốn đã rất sôi động nay càng trở nên sôi động hơn, nhất là khi Trung Quốc thực hiện chính sách “bế quan tỏa cảng” khiến cho gốm sứ Bát Tràng không thể mở rộng thị trường của mình hơn nữa. Cuối thế kỷ 17, đầu thế kỷ 18, Trung Quốc mở cửa, Đài Loan được giải phóng, gốm Bát Tràng, Việt Nam bị đình trệ do không cạnh tranh được với gốm Trung Quốc.

Đến thế kỷ 18-19, gốm Bát Tràng mặc dù bị ảnh hưởng nhưng vẫn giữ được sức sống do nhu cầu của thị trường địa phương đối với đồ gia dụng và đồ trang trí thủ công. Tuy kim ngạch xuất khẩu gốm sứ Bát Tràng có giảm nhưng vẫn giữ vị trí số 1 trong làng thủ công mỹ nghệ Việt Nam. Từ thế kỷ 19 đến nay, gốm sứ Bát Tràng vẫn giữ nguyên chức năng của mình và được xuất khẩu sang một số thị trường trên thế giới.

Để tạo ra một sản phẩm gốm Bát Tràng theo phương pháp truyền thống, người thợ thủ công phải trải qua vô số công đoạn từ chọn đất, xử lý và trộn đất cũng như tạo hình, phơi gốm, mộc mục. Sau đó còn được trang trí hoa văn và tráng men để có được độ bền và màu sắc tốt nhất. Loại men độc đáo của làng gốm Bát Tràng là men tro, ngoài ra còn có màu nâu. Lớp men nâu này là hỗn hợp của men tro với 5% đá mục nát. Một loại men khác do làng gốm Bát Tràng sáng tạo ra là men lam được làm từ đá đỏ trộn với men áo, tỏa màu ở nhiệt độ 1250 độ C. Tất cả gốm sứ Bát Tràng đều được làm thủ công trên máy hát. , thể hiện rõ nét tài hoa của nghệ nhân gốm sứ. Cách nhận biết gốm Bát Tràng dựa vào nước men trắng, màu ngà sẫm, cốt gốm dày, cứng và nặng.

Về chủng loại, làng gốm Bát Tràng sản xuất phong phú và đa dạng về chủng loại, được phân thành gốm gia dụng, gốm thờ cúng và gốm trang trí. Đồ gốm sứ gia dụng, chén, bát, khay trà, lọ hoa, ấm, điếu, bình vôi, nậm rượu, v.v. Còn đồ gốm dùng để làm đồ thờ như chân đèn, lư hương, đỉnh, bàn thờ, v.v. Chân đèn, lư hương, chân đèn Bát Tràng là những món đồ được giới sưu tầm đồ cổ săn lùng bởi không chỉ tinh xảo mà còn được khắc thông tin nhà sản xuất, năm sản xuất, sản phẩm, tên người đặt. Đây là một trong những nét truyền thống độc đáo mà có lẽ chỉ làng gốm Bát Tràng mới có được. Riêng về gốm sứ trang trí Bát Tràng, được biết đến với tượng nghê, tượng ngựa, tượng ông…

Tham Khảo Thêm:  Soạn bài Luyện từ và câu: Từ trái nghĩa, Tiếng Việt lớp 5

Làng Gốm Bát Tràng không chỉ là một làng nghề lâu đời mà còn chứa đựng những nét văn hóa truyền thống của dân tộc. Với đôi bàn tay lành nghề và tài hoa, những người nghệ nhân Làng Gốm Bát Tràng đã thổi vào đó cái hồn của dân tộc Việt Nam. Sản phẩm gốm sứ Bát Tràng đã đi khắp mọi miền đất nước, trở thành đồ gia dụng trong mỗi hộ gia đình Việt. Hơn năm trăm năm qua, làng gốm Bát Tràng vẫn luôn giữ vững vị trí của mình trong lòng người dân Việt, gắn liền với mỗi con người trên đất nước này nên hễ nhắc đến gốm là người ta nhắc ngay đến. Bát Tràng. Trong thời đại ngày nay, khi nền công nghiệp hiện đại hóa phát triển, Bát Tràng cũng theo xu hướng phát triển vươn ra thế giới, nhưng vẫn luôn giữ cho mình những nét truyền thống mà không một làng gốm nào trên quê hương Việt Nam có được.

Ngày nay, làng gốm Bát Tràng không chỉ sản xuất gốm sứ mà còn mở cửa đón khách du lịch. Để đến Bát Tràng, bạn có thể lựa chọn đi xe khách, từ bến xe Long Biên, bạn đón xe 47 để đến thẳng Bát Tràng tham quan, ngắm cảnh. Ngoài ra, bạn cũng có thể đến Bát Tràng bằng xe máy hoặc phương tiện cá nhân, chỉ cần đi đến cầu Vĩnh Tuy hoặc cầu Thanh Trì, men theo đập sông Hồng.

Đến với Bát Tràng, bạn có thể ghé thăm Làng cổ Bát Tràng, cũng như tham quan những địa danh lịch sử nổi tiếng tại đây như Nhà gốm Bát Tràng hay Đình Vạn Phúc. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham quan chợ gốm Bát Tràng và trải nghiệm sản xuất gốm trên bàn thủ công.

Trải qua bao nhiêu năm, Làng Gốm Bát Tràng vẫn giữ nguyên giá trị truyền thống, tinh hoa của dân tộc, giữ nguyên nét mộc mạc, giản dị trong từng sản phẩm. Với sự phát triển của công nghệ và thương mại như hiện nay, hy vọng gốm sứ Bát Tràng không chỉ luôn giữ được chất lượng truyền thống và quy mô như hiện nay mà sẽ được mở rộng, phát triển hơn nữa và được nhiều người đánh giá cao. Những người bạn của hòn đảo mà thế giới biết tên.

——TẢI XUỐNG——


Ở Việt Nam, đi dọc đất nước, chúng ta có thể bắt gặp vô số những làng nghề truyền thống hàng trăm năm tuổi. Ngoài thuyết minh về Làng Gốm Bát Tràng, bạn cũng không nên bỏ lỡ những tiết mục đặc sắc khác như: Mô tả làng lụa Vạn Phúc (Hà Đông) và bài hát Thuyết minh về một làng nghề truyền thống Vui lòng!

Xem thêm các bài viết hay về Văn Học Hỏi Đáp

Đánh giá bài viết này

Đánh giá bài viết này

Trên đây là bài viết Thuyết minh làng gốm Bát Tràng của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Related Posts

Top 9 Bộ phim hay nhất của Chris Evans

Mục lục Người đàn ông xám (2022) Knives Out (2019) Avengers: Endgame (2019) Năng khiếu (2017) Captain America: The Winter Soldier (2014) Snowpiercer (2013) Captain America: The…

Giáo án VNEN lớp 5 – Tuần 23

Mục lục Giáo án VNEN lớp 5 Tuần 23 Giáo án Tiếng Việt lớp 5 VNEN tuần 23 Giáo án VNEN lớp 5 tuần 23 Mat Giáo…

Kế hoạch thực hiện – Chủ đề quê hương đất nước Bác Hồ

Mục lục Giáo án nghỉ học Chủ đề: Quê hương, Tổ quốc, Bác Hồ – Trường Tiểu học Giáo án nghỉ học Mời các bạn cùng tham…

Đề thi học sinh giỏi môn Tiếng Anh lớp 8 năm học 2018 – 2019 số 9

Đề thi học sinh giỏi môn Tiếng Anh lớp 8 năm học 2018 – 2019 số 9 Đánh giá bài viết này Bài viết số 9 đề…

Giáo án Học vần 1 bài 49: Vần IÊN – YÊN

Mục lục Kế hoạch bài học vần lớp một BÀI 49: VĂN EN – JEN Kế hoạch bài học vần lớp một Giáo án bài 1 49:…

Top 5 Bộ phim đáng xem nhất của Dakota Johnson

Mục lục Cha Cha Thật Mượt Mà (2022) Cô Gái Mất Tích (2021) Chim Ưng Bơ Đậu Phộng (2019) Những Người Bạn Của Chúng Ta (2019) Hồi…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *