Thuyết minh về một tác giả văn học

Rate this post

Những bài văn tự sự kể về một tác giả văn học dưới đây không chỉ giúp các em có được những gợi ý nội dung học đề 1 viết bài tập số 6 lớp 9 hay hơn mà còn giúp các em nắm vững phương pháp làm bài. Phương pháp viết bài văn tự sự của tác giả văn học.

Chủ thể: Tự sự về một tác giả văn học (Đề 1 Tập làm văn số 6 lớp 10)

Mục lục bài viết:
1. Phác thảo
2. Lời bình cho tác giả Nguyễn Du
3. Lời bình cho tác giả Nguyễn Trãi
4. Lời bình cho tác giả Chính Hữu
5. Nhận xét về tác giả Tô Hoài
6. Lời bình của tác giả Aimatop

tôi nghĩ tôi là một giáo viên

Câu chuyện về một tác giả văn học

I. Dàn ý Học thuyết bằng chứng của một tác giả văn học (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu về chủ đề của truyện (VD: Tác giả Nguyễn Du, Nguyễn Trãi, Chính Hữu,…)

2. Cơ thể

* Sơ lược về cuộc đời:
– Tên, năm sinh (năm mất)
– Nơi sinh hoặc thành phố sinh
– Biệt danh (nếu có)
– Trình bày những sự kiện chính trong cuộc đời tác giả (Lưu ý: Cần nêu những sự kiện có ý nghĩa đối với cuộc đời và sự nghiệp của tác giả)

* Sự nghiệp làm thơ:
– Anh bắt đầu sáng tác từ khi nào?
– Phong cách sáng tác
– Tác phẩm tiêu biểu (Nêu một số tác phẩm tiêu biểu và tóm tắt ngắn gọn nội dung của tác phẩm đó)

Vai trò, vị trí của tác giả trong văn học:
– Có đóng góp quan trọng cho nền thơ ca nước nhà
Tác phẩm có giá trị cao về nội dung, nghệ thuật, thẩm mỹ, v.v.

3. Kết luận

Đánh giá chung về tác giả văn học

II. bài văn mẫu Học thuyết cho một tác giả văn học

1. Lời bình của tác giả văn học Nguyễn Du

“Một trăm năm trong vương quốc
Những từ tài năng và may mắn đang ghét nhau.”

Tham Khảo Thêm:  Câu 6 trang 61 Sách Bài Tập (SBT) Toán 9 Tập 1

Đọc hai câu thơ này, chắc chắn người đọc sẽ hiểu đó là Truyện Kiều – một kiệt tác của đại thi hào dân tộc Nguyễn Du. Ông là một nhà thơ lỗi lạc, giàu lòng nhân đạo, đã dùng tài năng văn chương của mình để viết nên những bài học nhân đạo cho đời.

Nguyễn Du, bút danh Tố Như, hiệu là Thanh Hiên. Ông sinh năm 1765 mất năm 1820. Quê cha ở Hà Tĩnh, quê mẹ ở Bắc Ninh nhưng ông lại sinh ra ở Thăng Long. Nhờ vậy, ông có một nền văn hóa sâu rộng của các vùng miền. Có thể nói, quê hương ông là nơi phát tích của những thiên tài, học giả, trọng tài, thêm vào đó, gia đình ông lại có truyền thống uyên bác, vì vậy quê hương và gia đình ông chính là cội nguồn nuôi dưỡng một nhà thơ uyên bác, một đại thi hào dân tộc – Nguyễn Du .

Từ đời cha làm quan lớn trong triều nên thuở nhỏ Nguyễn Du sống xa hoa. Tuy nhiên, năm mười tuổi, ông mất cả cha lẫn mẹ và từ đó cuộc đời ông trở nên gập ghềnh, bản thân ông cũng trải qua một giai đoạn đầy biến động trong lịch sử xã hội phong kiến. Bởi vậy, tác phẩm của ông chứa đựng chiều sâu xã hội loài người thời bấy giờ… (Còn tiếp)

>> Xem đầy đủ bài văn mẫu về tác giả Nguyễn Du tại đây.

2. Thuyết minh về tác giả văn học Nguyễn Trãi

Nguyễn Trãi trong nền văn học Việt Nam thường được biết đến với tư cách là một tác gia nổi tiếng với nhiều tác phẩm thuộc các lĩnh vực khác nhau, nhưng ở mỗi lĩnh vực ông đều để lại một dấu ấn riêng, thậm chí có nhiều tác phẩm xuất sắc. Đồng thời trong lịch sử Việt Nam, Nguyễn Trãi còn là nhà chính trị quân sự lỗi lạc và tài ba, với học vấn sâu rộng, tầm nhìn xa, lòng yêu nước sâu sắc, Nguyễn Trãi đã tham gia khởi nghĩa. Lam Sơn của Lê Lợi, trở thành vị chúa đầu tiên khai quốc của nhà Lê sau này. Tuy nhiên, bản thân Nguyễn Trãi dù lập nhiều công lao, đóng góp nhiều năm dựng nước lại phải chịu một kết cục bi thảm, liên lụy đến tam tộc, mà các sử gia cho đến ngày nay vẫn còn nhiều tranh cãi. Sự trừng phạt oan uổng của Viên, vẫn còn nhiều điều bí ẩn.

Nguyễn Trãi (1380-1442), hiệu là Ức Trai, quê ở làng Chi Ngại, huyện Phượng Sơn, lộ Lạng Giang (nay là huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương), sau gia đình dời về Đình Khê, Thường Tín, Hà Nội. Ông vốn xuất thân trong một gia đình danh giá, cả họ nội và họ ngoại, đều có truyền thống khoa bảng, văn học, truyền thống yêu nước, nhiều đời đỗ đạt nên từ nhỏ Nguyễn Trãi đã được học hành tử tế, làm nền tảng cho sự nghiệp học hành sau này của ông. sự nghiệp. … (Tiếp tục)

Tham Khảo Thêm:  Giáo án Ngữ văn 9 bài: Luyện tập phép phân tích và tổng hợp

>> Xem đầy đủ bài văn mẫu về tác giả Nguyễn Trãi tại đây.

3. Bình luận của tác giả văn học Chính Hữu

Đã có rất nhiều nhà văn, nhà thơ nổi tiếng của Việt Nam sinh ra, lớn lên và lớn lên trong cách mạng, những cuộc cách mạng đã trở thành cái nôi của các nhà văn Việt Nam. Trong số những nhà văn đó, không thể không kể đến Chính Hữu, nhà văn đã sáng tác những bài thơ đầu tiên khi tham gia chiến dịch Việt Bắc – Thu Đông. Lần đầu tiên trong thơ ca cách mạng, cái tên “Shoku” gợi nhiều tình cảm, sự gắn kết, trân trọng tình đồng chí giữa những người lính Bộ đội Cụ Hồ.

Chính Hữu (1926 – 2007) tên thật là Trần Đình Đắc, sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Can Lộc – Hà Tĩnh, năm 20 tuổi ông vào Trung đoàn Thủ đô, tham gia cả hai cuộc kháng chiến chống Pháp và người Pháp chống Mỹ. Sống giữa chiến tranh, giữa những người lính xa quê hương, Chính Hữu bắt đầu làm thơ, nguyên liệu làm thơ của ông cũng từ chiến tranh, ông viết nhiều về người lính và chiến tranh. Thơ Chính Hữu rất mộc mạc, gần gũi, giản dị và giàu chất hiện thực, ông ít sáng tác nhưng đều đặc sắc, tiêu biểu có thể kể đến tập thơ “Đầu súng trăng treo” và “Tiếng đông”. “… (Tiếp tục)

>> Xem bài văn mẫu về tác giả Chính Hữu tại đây.

4. Lời giải thích của nhà văn Tô Hoài

Năm nay, nhà văn Tô Hoài đã bước sang tuổi 90, cũng đã bước qua ngưỡng cửa của cuộc đời và sự nghiệp văn chương của ông cũng đã ngót bảy mươi năm. Đó là một hiện tượng hiếm gặp không chỉ ở nước ta mà còn trên thế giới. Biệt danh Tô Hoài đã trở nên rất quen thuộc với nhiều thế hệ bạn đọc, trong đó có tôi.

Hoài tên thật là Nguyễn Sen, sinh ngày 17 tháng 9 năm 1920 tại quê mẹ là làng Nghĩa Đô, huyện Hoài Đức, tỉnh Hà Đông cũ; nay là phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội. Quê ông ở làng Cát Động, huyện Thanh Oai, tỉnh Hà Đông (cũ). Có thể gọi Hoài Tín là nhà văn của Hà Nội, bởi ông sinh ra, lớn lên và gắn bó cả cuộc đời với thủ đô ngàn năm văn vật. Hình ảnh quê hương đã ăn sâu vào tâm trí nhà văn, là chất liệu để ông viết nên nhiều tác phẩm nổi tiếng.

Có năng khiếu văn chương từ nhỏ, Tô Hoài đã sáng tác từ thời niên thiếu. Nhà nghèo, không được học hành đến nơi đến chốn, Tô Hoài bù đắp bằng cách bươn chải học tập ở trường đời. Ông làm nhiều nghề để kiếm sống như thợ dệt lụa, giáo viên trường tư thục, chủ tiệm…(Còn tiếp)

Tham Khảo Thêm:  Những bài thơ buồn ngắn 2 câu về tình yêu, cuộc sống

>> Xem đầy đủ bài văn mẫu về tác giả Tô Hoài tại đây.

4. Câu chuyện về một tác giả văn học Aimatov

Aimatop là nhà văn đến từ Cộng hòa Kyrgyzstan, một nước cộng hòa ở Trung Á, thuộc Liên Xô cũ. Hoạt động văn học của Aimatop bắt đầu từ năm 1952, khi ông còn là sinh viên Đại học Nông nghiệp Kyrgyzstan. Từ năm 1956 đến năm 1958, ông học tại Trường Nhà văn M. Gorky ở Moscow. Sau khi tốt nghiệp (1959), Aimatop làm phóng viên cho báo Sự thật có trụ sở tại Kyrgyzstan. Tác phẩm đầu tiên làm nên tên tuổi của Aimatop là tập truyện Những quả đồi và thảo nguyên (được tặng Giải thưởng Lênin về văn học năm 1963). Các tác phẩm chính sau đó là: Cánh đồng của mẹ (1963), Vĩnh biệt Gunzarus (1967), Anija e Bardhë (1970),… Chủ đề chính trong truyện của Aimatopi là: Cuộc sống khắc khổ nhưng cũng đầy lãng mạn của người dân miền sơn cước. của Krym, tình yêu, tình bạn, lòng dũng cảm vượt qua thử thách, hy sinh trong chiến tranh và thái độ tích cực đấu tranh đấu tranh giai cấp của thanh niên, trước hết là nữ thanh niên để thoát khỏi ách nô lệ của những hủ tục lạc hậu.

Nhiều tác phẩm của ông từ lâu đã được độc giả Việt Nam biết đến như “Cô bé quàng khăn đỏ”, “Người thầy đầu tiên”, “Chuyến tàu trắng” v.v. Việc trích đoạn Hai cây phong trong sách giáo khoa là do người biên soạn đặt hàng. Bối cảnh của câu chuyện là một ngôi làng hẻo lánh vào giữa những năm 1920, khi tư tưởng phong kiến, gia trưởng còn nặng nề nên phụ nữ và trẻ mồ côi bị loại trừ. khinh bỉ và rẻ rúng.,, ​​(Còn tiếp)

>> Xem đầy đủ bài văn mẫu của tác giả Aimatop tại đây.

——TẢI XUỐNG——


Hi vọng dàn ý và các bài văn mẫu trên đây đã mang đến cho bạn đọc nhiều thông tin thú vị về các tác giả văn học nổi tiếng của Việt Nam. Ngoài ra, để làm tốt các dạng bài văn nghị luận các em không nên bỏ qua: Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh của đất nước, quê hương, Thuyết minh về một lễ hội truyền thống của dân tộc, Thuyết minh về một thể loại văn học, Tự sự về một giống gia súc.

Xem thêm các bài viết hay về Văn Học Hỏi Đáp

Đánh giá bài viết này

Đánh giá bài viết này

Trên đây là bài viết Thuyết minh về một tác giả văn học của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Related Posts

Trắc nghiệm Hóa 12 Chương 3

Mục lục Bài Tập Trắc Nghiệm Hóa Học 12 Chương 3 Amin – Axit Amin – Protein Bài Tập Trắc Nghiệm Hóa Học 12 Chương 3 Amin…

Giải bài 15, 16, 17, 18, 19, 20 trang 66 Sách bài tập Sinh học 12

15. Trong lai tế bào, khi nuôi cấy hai dòng tế bào sinh dưỡng khác nhau trong môi trường dinh dưỡng, chúng có thể tổ hợp với…

Câu C1 trang 58 SGK Vật lý 11 Nâng cao

Câu C1 trang 58 SGK Vật Lý 11 nâng cao Phát biểu nguyên tắc của một thí nghiệm để kiểm tra định luật Jun Lenz. GIÁ Nguyên…

Đề Thi HSG Lý Lớp 10 Cấp Trường Năm 2022 Có Đáp Án

Xin chia sẻ Đề thi HSG Vật lý 10 cấp trường năm 2022 có đáp án soạn sẵn dưới dạng file word và PDF dài 3 trang…

Bài 8: Lặp với số lần chưa biết trước

Câu 1 trang 70 SGK Tin học 8 Cho một số ví dụ về phép toán lặp với số lần chưa biết trước Câu trả lời: –…

Bài 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 trang 50 Sách bài tập (SBT) Sinh học 6

Bài 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 trang 50 Sách bài tập (SBT) Sinh học 6 Bài 1. Tên, đặc điểm, chức năng các bộ phận…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *