Thuyết minh về nghệ thuật sấn khấu tuồng

Rate this post

Nghệ thuật tuồng là một trong những loại hình nghệ thuật dân gian lâu đời nhất ở nước ta. Bài văn thuyết minh về nghệ thuật sân khấu sẽ giúp các em học sinh hiểu thêm về nguồn gốc, quá trình hình thành, phát triển, đặc điểm và giá trị của tuồng trong văn hóa nghệ thuật dân gian.

Chủ thể: Thuyết minh về nghệ thuật kịch sân khấu

Mục lục bài viết:
I. Dàn ý chi tiết
II. bài văn mẫu

Tôi rất tiếc khi biết rằng bạn đã lạc đường

Thuyết minh về nghệ thuật kịch sân khấu

I. Bình luận tóm tắt về nghệ thuật sân khấu (Chuẩn)

1. Mở bài:

Giới thiệu về chủ thể tự sự: nghệ thuật tuồng.

2. Thân bài:

Một. Nguồn gốc và tên gọi:
Tuồng hay còn gọi là hát bội, hát bội hay cải lương, đây là một trong những loại hình nghệ thuật sân khấu truyền thống rất độc đáo của dân tộc.
– Theo nhiều nhà nghiên cứu, tuồng có nguồn gốc từ ca múa nhạc, diễn xướng dân gian ra đời từ rất sớm.
– Đào Duy Từ là người đặt nền móng cho nghệ thuật tuồng Việt Nam.
– Mức độ phổ biến: Ban đầu tuồng xuất hiện nhiều ở miền Bắc nước ta, sau đó phát triển vào Đàng Trong. Ở miền Trung, đặc biệt là Bình Định, tuồng có ảnh hưởng rất lớn.

b. phân loại:
– Tuồng Tuồng, tuồng Ngũ, tuồng Phố, tuồng Tư, tuồng Cung Đình, tuồng Hiện Đại.
Ngoài những đặc điểm chung, mỗi loại hình tuồng đều có những nét nổi bật riêng, tạo nên “cá tính” riêng.

c. Tính năng:

– Nội dung chủ đề:
+ Viết về những người anh hùng yêu nước, dám đối mặt và hi sinh vì nghĩa lớn.
+ Họ tỏa sáng với vẻ đẹp của phẩm chất anh hùng: họ có lý tưởng cao đẹp, niềm tin sắt đá vào chiến thắng, lòng trung thành vô tận, chí khí anh hùng, dũng cảm, sẵn sàng hi sinh tất cả.
+ Ngoài ra, nghệ thuật tuồng còn đề cập đến những lời răn dạy về lẽ phải, về cách ứng xử giữa người với người, cách cư xử riêng tư và cộng đồng giữa gia đình và đất nước.

– Kịch bản:
+ Được xây dựng theo dòng tự sự kịch phương Đông.
+ Các sự việc diễn ra theo trình tự thời gian, có mở đầu, có kết thúc.
+ Xung đột được xây dựng rất mạnh mẽ và được đẩy lên cao trào.
+ Mỗi kịch bản tuồng thường có ba hồi.

Tham Khảo Thêm:  Top 14 Việc làm thú vị nên làm trong Giáng sinh

– Phong cách diễn xuất:
+ Tuồng sử dụng lối diễn ước lệ, hình thức.
+ Diễn viên được phân biệt qua khuôn mặt, trang phục, tính cách và hành động.
+ Các động tác cách điệu trong múa, đi, đứng: bê, xiên, nằm quay, khai, ký, đánh cầu, bẻ trĩ, bẻ cờ,…

– Giai điệu:
+ Khi diễn, diễn viên sử dụng ngôn ngữ ngâm thơ phải to, rõ, rành mạch.
+ Trong hát Bội, quan trọng nhất là điệu nói lối – là sự kết hợp giữa hát và nói.
+ Một số điệu hát tiêu biểu: điệu khách (thường khách, Phú Lục, xướng, Tâm, Tàu Mã), điệu Nam (Nam Ai, Nam Xuân,..)

– Tác phẩm tiêu biểu: Mrs. Ngô, Trần Bình Trọng, Cát Trầm Hương, Chuyện tình Mỵ Châu – Trọng Thủy,…

3. Kết luận

– Khẳng định giá trị của nghệ thuật tuồng.
– Liên hệ: duy trì, phát triển.

II. Bài văn mẫu Thuyết minh về nghệ thuật biểu diễn sân khấu (Chuẩn)

Việt Nam luôn tự hào với những giá trị văn hóa trường tồn được gìn giữ và phát triển qua hàng thế kỷ dựng nước và giữ nước. Một trong những giá trị văn hóa được bảo tồn là các loại hình nghệ thuật độc đáo như chèo, tuồng, dân ca quan họ… Nghệ thuật tuồng nói riêng vẫn giữ một vị trí vô cùng quan trọng trong văn hóa, văn nghệ, nghệ thuật của dân tộc.

Tuồng còn được gọi là hát đoàn, hát bội hay luồng tuồng. Đây là một trong những loại hình nghệ thuật sân khấu truyền thống đặc sắc của dân tộc. Theo nhiều nhà nghiên cứu, tuồng xuất phát từ văn nghệ dân gian và diễn xướng, ra đời từ rất sớm. Theo nhiều sử liệu, Đào Duy Từ là người đặt nền móng cho nghệ thuật tuồng Việt Nam. Lúc đầu tuồng xuất hiện nhiều ở miền Bắc nước ta, sau đó phát triển vào Nam Kỳ. Vào thời Nguyễn, tuồng rất được các vua quan, triều thần quan tâm, mở trường dạy và có nhiều ưu đãi để đào tạo các nghệ nhân tuồng nên loại hình nghệ thuật này phát triển rực rỡ vào khoảng thế kỷ 20, XVII – XIX. Ở miền Trung, đặc biệt là Bình Định, tuồng có ảnh hưởng rất lớn.

Tuồng là một bộ môn nghệ thuật rất đa dạng với nhiều loại hình như: Tuồng cổ, tuồng Ngũ, tuồng Phố, tuồng Tử, tuồng Cung đình, tuồng Cung đình. Ngoài những đặc điểm chung, chúng có những nét riêng tạo nên “cá tính” của từng loại tuồng.

Tham Khảo Thêm:  Phân phối chương trình môn Toán lớp 6 sách mới

Khác với chèo, cải lương hay tuồng, nghệ thuật tuồng mang âm hưởng ngợi ca hùng tráng, viết về những anh hùng trung nghĩa với quốc gia, dân tộc, những người yêu nước trung kiên mẫu mực, dám xả thân vì nước, vì dân. nghĩa. Sức mạnh chính nghĩa trong tuồng luôn được đặt trong những tình huống, hoàn cảnh khó khăn, nguy hiểm. Trong nghịch cảnh họ tỏa sáng với vẻ đẹp của những phẩm chất anh hùng như: có lý tưởng cao đẹp, niềm tin sắt son vào chiến thắng, lòng trung thành vô tận, chí khí anh hùng, dũng cảm, sẵn sàng hy sinh tất cả vì nghĩa lớn. Cuộc chiến của họ với đội quân oan gia diễn ra đầy khí thế, mỗi khoảnh khắc trôi qua đều gây xúc động mạnh nơi người xem. Hơn nữa, nghệ thuật tuồng còn đề cập đến những giáo lý về pháp luật, về cách ứng xử giữa người với người, cách ứng xử riêng tư và cộng đồng giữa gia đình và Tổ quốc. Chính nội dung đạo đức cao đẹp trong tuồng đã giúp bộ môn nghệ thuật này có sức sống lâu bền bởi nó mang đậm tính dân gian.

Kịch bản tuồng thường được xây dựng theo lối kể chuyện giàu kịch tính phương Đông. Mỗi vở tuồng đều mang một ý nghĩa sâu sắc, các sự việc diễn ra theo trình tự thời gian, có mở đầu và kết thúc. Trong tuồng, xung đột được xây dựng rất chặt chẽ và được đẩy lên cao trào. Đó có thể là mâu thuẫn giữa phe đối lập và phe đúng, cũng có thể là mâu thuẫn giữa những nét tính cách bên trong của nhân vật. Mỗi kịch bản tuồng thường gồm ba hồi. Màn I giới thiệu hoàn cảnh của nhân vật, làm nổi bật mâu thuẫn tiềm ẩn. Màn II tái hiện những xung đột gay gắt, phức tạp. Màn III, giải quyết xung đột, phần thắng thuộc về phe chính nghĩa.

Tuồng sử dụng diễn xuất thông thường và chính thức. Vì vậy, khi anh bước lên sân khấu, mỗi nhân vật đều có một nét riêng không dễ nhầm lẫn, để khán giả dễ dàng cảm nhận được câu chuyện. Trong tuồng cảnh, sự chung thủy, thanh cao, chính trực, gian ác đều được thể hiện rõ nét. Diễn viên nổi bật từ gương mặt, trang phục đến tính cách, hành động. Vua, quý phi và hoàng hậu mặc trang phục thêu rồng, phượng. Nữ nhân đài các mặc áo lụa trắng, cô dâu mặc áo lụa đỏ, v.v. Người chính trực đi đứng đàng hoàng, mặc áo đỏ thể hiện vai trò của người trung thành. Ngược lại, những nhân vật phản diện, ranh mãnh, đôi mắt ranh mãnh, khuôn mặt méo xệch và xám xịt. Các động tác cách điệu trong múa, đi, đứng của các nhân vật tuồng cũng khá đa dạng như: đẻ, ném, nghiêng quay, khai, ký, cầu, bẻ lông trĩ, bẻ cờ v.v.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi giữa học kì 2 lớp 8 môn Tin học trường THCS Hải Nam, Nam Định năm học 2020 – 2021

Khi biểu diễn, diễn viên sử dụng ngôn ngữ ngâm thơ phải to, to, rõ ràng. Trong hát Bội, quan trọng nhất là điệu nói lối – lối kết hợp giữa hát và nói. “Mùa xuân” – giọng vui, “anh” – giọng ủ rũ, buồn bã là hai thanh điệu chủ đạo. Một số làn điệu tiêu biểu trong tuồng có thể kể đến là các làn điệu khách (khách thường, phú lục, xướng, ngâm, tàu mã), điệu Nam (Nam Ai, Nam Xuân,…). Tác phẩm tuồng không nhiều nhưng đều có giá trị đặc sắc. Nhiều show diễn được công chúng biết đến và yêu mến như Mrs. Ngô, Trần Bình Trọng, Trầm hương cát, Mỵ Châu – chuyện tình Trọng Thủy.

Hiện nay, nghệ thuật dân gian tuồng đang có nguy cơ bị mai một vì nhiều lý do. Ở Việt Nam chúng ta đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc khôi phục cũng như giới thiệu và phát triển bộ môn nghệ thuật này. Tôi nghĩ rằng chúng ta là những thế hệ trẻ, chúng ta nên tìm hiểu, giữ gìn và phát huy nghệ thuật tuồng truyền thống để giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, là di sản tinh thần quý báu của ông cha để lại.

—– SAKON—–


Trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn bài văn nghị luận về nghệ thuật sân khấu tuồng, ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm một số bài văn mẫu hay khác: Thuyết trình về nghệ thuật múa rối nướcThuyết minh về cải lương – nghệ thuật sân khấu truyền thống của Nam Bộ, Việt Nam, Thuyết minh làn điệu chèo để có thêm nhiều kiến ​​thức bổ ích và học cách viết một bài văn thuyết phục nhé!

Xem thêm các bài viết hay về Văn Học Hỏi Đáp

Đánh giá bài viết này

Đánh giá bài viết này

Trên đây là bài viết Thuyết minh về nghệ thuật sấn khấu tuồng của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Related Posts

Củng cố văn Tự sự

A. MỤC TIÊU: HS củng cố kiến ​​thức về văn tự sự, làm bài tập củng cố kiến ​​thức. 5/5 – (88 phiếu bầu) Bài Tổng hợp…

Đề kiểm tra học kì 1 môn Công nghệ lớp 8 năm học 2015 – 2016 trường THCS Minh Tân, Bình Dương

Mục lục Công Nghệ Lớp 8 Kiểm Tra Học Kỳ 1 Đáp án đề thi học kì I Công nghệ lớp 8 Công Nghệ Lớp 8 Kiểm…

Đề thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 12 môn Văn Sở GD&ĐT Sơn La năm 2020 – 2021

Mục lục 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh giỏi Sở GD&ĐT Sơn La 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh…

Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên chương, tên các phần trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân Pháp của Nguyễn Ái Quốc)

chủ đề: Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên các chương, mục trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân…

Lập dàn ý “Phân tích bài thơ hầu trời” chi tiết và ngắn gọn

Mục lục Đề bài: Lập dàn ý chi tiết và ngắn gọn của bài “Phân tích bài thơ Lên Trời” Đề bài: Lập dàn ý chi tiết…

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 năm 2017-2018 môn tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 2017-2018 Tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216 Vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *