Thuyết minh về tác giả Nguyễn Bỉnh Khiêm

Rate this post

Bài Văn Mẫu Thuyết Minh Về Tác Giả Nguyễn Bỉnh Khiêm sẽ giúp các em học sinh hiểu được những thăng trầm trong cuộc đời của danh nhân Nguyễn Bỉnh Khiêm cũng như sự nghiệp thơ ca của ông để lại cho hậu thế.

Chủ thể: Cảm nhận về tác giả Nguyễn Bỉnh Khiêm

Mục lục bài viết:
I. Dàn ý chi tiết
II. bài văn mẫu

Tôi nghĩ mình có trách nhiệm với gia đình Nguyễn Bỉnh Khiêm

Cảm nhận về tác giả Nguyễn Bỉnh Khiêm

I. Sơ Lược Về Tác Giả Nguyễn Bỉnh Khiêm (Chuẩn)

1. Mở bài:

– Nguyễn Bỉnh Khiêm là một nhà Nho tài đức vẹn toàn
– Ông có nhiều đóng góp cho nền văn học nước nhà
– Ông được coi là một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất trong lịch sử văn hóa Việt Nam thế kỷ 16.

2. Thân bài:

Một. Mạng sống:

– Nguyễn Bỉnh Khiêm sinh năm 1491 mất năm 1585, tên là Vạn Đạt, tự Hạnh Phủ, hiệu Bạch Vân, là cư sĩ.
– Ông quê ở làng Trung Am, nay là xã Lý Học, huyện Vĩnh Bảo, ngoại thành Hải Phòng.
– Ông là cháu của Thượng thư Nhữ Văn Lan nên lớn lên trong một gia đình quyền quý và sớm được tiếp xúc với nề nếp, giáo dục.
– Thân mẫu của ông là bà Nhữ Thị Thục là một thầy tướng số, khi ông sinh ra đã thấy ông có tướng số đặc biệt nên đã dốc lòng đào tạo.
– Người thầy đầu tiên của ông là Thượng thư Lương Đắc Bằng.
– Ông sinh ra và lớn lên trong thời đại suy, loạn nên đến năm 1535, lúc 45 tuổi, ông mới đi thi đầu và đỗ Trạng Nguyên.
– Làm quan dưới thời Mạc, với mong muốn cải cách xã hội, giúp xã hội phát triển, tiến bộ nhưng bị thất vọng.
– Khi Mạc Thái Tông mất, Mạc Hiến Tông lên ngôi, không điều hành được chính sự, dâng 18 vị thần nhưng không được nên lui về quê.
– Tuy đã tố cáo quan, nhưng vua Mạc và quan lại Trịnh, Nguyễn đều rất kính trọng ông, khi có việc hệ trọng đều hỏi ý kiến ​​của ông.
– Không chỉ vậy, Nguyễn Bỉnh Khiêm còn được coi là người có tài tiên tri.
– Ông được nhà Mạc phong là Trình Tuyên, là Trình Quốc Công, nên tục gọi là Trạng Trình.
– Ngày 28 tháng 11 năm Đinh Dậu, Nguyễn Bỉnh Khiêm qua đời, hưởng thọ 95 tuổi, trước khi mất ông vẫn dâng bức thư cho nhà Mạc với mong muốn nhà vua có thể “lấy dân làm gốc, lấy dân làm gốc, lấy dân làm gốc”. nước làm trọng”: có thể họ thấy ông là người hết lòng vì nước

b. Sự nghiệp văn học:

– Ông để lại 2 tập thơ lớn bằng chữ Hán và chữ nôm:
+ Bạch Vân am thi tập là một tập thơ chữ Hán với hơn 700 bài thơ
+ Bạch Vân Quốc ngữ là một tập thơ chữ Nôm gồm khoảng 170 bài thơ.

Tham Khảo Thêm:  Soạn bài Tập đọc Một chuyên gia máy xúc, Tiếng Việt lớp 5

– Các tác phẩm của ông đầy tính triết lý và giáo huấn, ca ngợi bậc thầy, thú vui nhàn hạ và phê phán những tệ nạn trong xã hội.
– Học trò của ông có nhiều người nổi tiếng, có nhiều cống hiến như Phùng Khắc Khoan, Lương Hữu Khánh, Nguyễn Khuyến,…

3. Kết luận:

Nguyễn Bỉnh Khiêm là một chính khách, nhà hiền triết, nhà thơ, nhà tiên tri có nhiều đóng góp cho đất nước.

II. Bài Văn Thuyết Minh Tác Giả Nguyễn Bỉnh Khiêm (Chuẩn)

Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm là một nhà Nho nổi tiếng thanh liêm. Ông đã đóng góp cho nền văn học nước nhà vô số tác phẩm có giá trị. Ông được coi là một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất đến lịch sử và văn hóa nước ta thế kỷ 16.

Nguyễn Bỉnh Khiêm sinh năm 1491 mất năm 1585, tên húy là Vạn Đạt, tự Hạnh Phủ, hiệu là Bạch Vân Tôi là cư sĩ. Ông quê ở làng Trung Am, nay là xã Lý Học, huyện Vĩnh Bảo, ngoại thành Hải Phòng. Nguyễn Bỉnh Khiêm là cháu ngoại của Thượng thư Nhữ Văn Lân, sinh ra trong một gia đình nề nếp, học vấn cao thời bấy giờ. Cha và mẹ ông đều là những người có học, tài giỏi và học giỏi nên từ nhỏ Nguyễn Bỉnh Khiêm đã được giáo dục nề nếp, nề nếp trong nước. Đặc biệt thân mẫu của ông là bà Nhữ Thị Thục – con gái của quan Thượng thư Nhữ Văn Lân, được cho là người giỏi số học, địa lý nên từ ngày Nguyễn Bỉnh Khiêm ra đời, bà đã tận tụy, dày công đào tạo, dạy dỗ ông. . trở thành người hiền tài giúp nước, cứu đời. Vì vậy, Nguyễn Bỉnh Khiêm sớm được người thầy rất kính trọng là Lương Đắc Bằng, người từng giữ chức Thượng thư dưới thời Lê sơ, dạy dỗ. Có một người mẹ hết lòng vì con và một người thầy giỏi, Nguyễn Bỉnh Khiêm từ nhỏ đã thông thạo mọi học vấn và trở thành một nhân tài vô cùng kiệt xuất.

Là một người tài năng và đức độ nhưng Nguyễn Bỉnh Khiêm không may lớn lên trong một giai đoạn lịch sử đầy biến động. Nhà Lê suy vong, họ Mạc hoành hành, chiến tranh phe phái nổ ra khắp nơi. Năm 1527, Mạc Đăng Dung cướp ngôi nhà Lê, lập ra nhà Mạc. Có lẽ chính vì sống trong hoàn cảnh xã hội như vậy nên suốt những năm tháng tuổi trẻ, tuy học rộng hiểu nhiều nhưng Nguyễn Bỉnh Khiêm chưa hề đi thi, chỉ sống thu mình ở quê nhà. Mãi đến năm 1535, dưới triều Mạc, khi ông 45 tuổi mới đi thi Hội lần thứ nhất. Ba lần thi Hương, thi Hội, thi Đình, ông đều đỗ đầu, năm đó ông đỗ Trạng Nguyên, làm quan dưới triều Mạc và được phong Tả thị lang (quan tam phẩm). Với một nhà tư tưởng lớn như Nguyễn Bỉnh Khiêm, làm quan dưới triều Mạc, ông mong muốn xã hội canh tân, đất nước đổi mới. Đó là thời điểm Mạc Đăng Dung truyền ngôi cho con là Mạc Đăng Doanh – một người rất dũng cảm và mưu trí. Nguyễn Bỉnh Khiêm đã nhìn thấy điều này ở vị vua mới nên mong Mạc Đăng Doanh giúp đất nước thoát khỏi cảnh loạn lạc do nhà Lê và các tập đoàn phong kiến ​​trước đây gây ra.

Tham Khảo Thêm:  TOP game giống Piggy Go: Clash of Coin

Tuy nhiên, hy vọng của ông một lần nữa không thành khi Mạc Thái Tông đột ngột băng hà, Mạc Hiến Tông lên ngôi, không thể điều hành chính sự, triều đình và bè phái. Không muốn đất nước lại lâm vào cảnh chiến tranh chết chóc, ông đã đề nghị chém đầu 18 vị thần. Vua không nghe, thất vọng bèn cáo quan về ẩn cư, lập quán Trung Tân, lập Bạch Vân am, lấy hiệu là Bạch Vân cư sĩ. Nguyễn Bỉnh Khiêm tuy là một vị quan thấp bé nhưng tài năng và sự hiểu biết của ông đã khiến vua quan Mạc cũng như các chúa Trịnh, Nguyễn hết sức kính trọng. Mỗi khi có việc gì quan trọng đều cử người đến hỏi ý kiến ​​anh. Là một nhà nghiên cứu có tấm lòng cảm thương trước “số phận” dân tộc, đồng cảm sâu sắc với những nỗi khổ của nhân dân, ông luôn mong ước đất nước phồn vinh, hòa bình, không còn binh lửa. . Khi đó, các thế lực trong nước chưa thể thống nhất một mối. Vì vậy, khi các tập đoàn phong kiến ​​hỏi kế sách, ông thường chỉ cho họ những phương sách để tạo thế cân bằng và giữ yên cho đất nước. Tương truyền, năm 1568, khi Trịnh Kiểm giết Nguyễn Uông, Nguyễn Hoàng kinh hãi nên hỏi ý kiến ​​của Nguyễn Bỉnh Khiêm, ông chỉ nói: “Hoàng Sơn nhất địa, vạn đại dũng thân” (dựa theo một bài Hoành dải núi Sơn). , có thể lập nghiệp lâu dài) nên Nguyễn Hoàng xin chúa Trịnh vào trấn thủ Thuận Hóa. Cũng trong thời gian này, tại thành Thăng Long, chúa Trịnh toan phế vua Lê và sai người đến yết kiến ​​Trạng Trình. Ông không trả lời mà dặn sứ giả vào thăm chùa, đồng thời nói với sư trong chùa rằng: “Cất chùa thờ Phật thì ăn tiền”, tức là của chúa Trịnh. ý chí tiếp tục thờ vua Lê để duy trì quyền lực của mình.

Không chỉ là người hiểu biết rộng, Nguyễn Bỉnh Khiêm còn được biết đến là người có tài tiên tri. Sau khi Mạc lên ngôi ít năm, chiến tranh loạn lạc liên tiếp xảy ra khiến vương triều Mạc suy vong. Nhà Mạc muốn lên Cao Bằng để thủ thế, sai người sang hỏi ý kiến ​​Nguyễn Bỉnh Khiêm. Bác trả lời rằng: “Cao Bằng tuy nhỏ nhưng có thể thay đổi được”. Nghĩa là Cao Bằng tuy đất hẹp nhưng có thể giữ được mấy đời. Theo lời kể của Trạng Trình, nhà Mạc ở Cao Bằng trải qua ba đời thì bị diệt vong. Có thể nói, Nguyễn Bỉnh Khiêm không chỉ là một nhà nghiên cứu “trên thiên văn, dưới tường địa lý” mà còn là người thấu hiểu lẽ ​​đời, sự đời. Ông được nhà Mạc phong là Trinh Quán Mar nên nhân dân quen gọi là Trạng Trình.

Tham Khảo Thêm:  Giáo án Địa lý lớp 7 bài 17: Ô nhiễm môi trường ở đới ôn hòa

Ngày 28 tháng 11 năm Ất Dậu, ông từ trần tại quê nhà, hưởng thọ 95 tuổi. Trước khi qua đời, ông vẫn dâng sớ cho nhà Mạc với mong muốn nhà vua có thể “lấy dân làm gốc, lấy nước làm trung tâm” để gìn giữ “di sản tổ tông” cũng như mang lại thái bình thịnh trị cho nhân dân, nhân dân. Có thể thấy, cho đến cuối đời Nguyễn Bỉnh Khiêm vẫn không ngừng nghĩ về nước, về dân, một lòng vì nước.

Về sự nghiệp văn chương, ông để lại cho hậu thế tập thơ chữ Hán gồm khoảng 700 bài là Bạch Vân am thi tất và tập thơ Nôm là Bạch Vân quốc Ngũ thi gồm khoảng 170 bài. Thơ văn của ông không chỉ giàu tính triết lý, giáo huấn mà còn ca ngợi chí khí tôn sư trọng đạo, phê phán những tệ nạn trong xã hội. Đặc biệt, ông phê phán gay gắt bọn quan lại tham ô, nhũng nhiễu nhân dân. Đọc thơ Nguyễn Bỉnh Khiêm, ta thấy một tấm lòng biết nghĩ về nước, về dân, về đạo nghĩa của vua, tôi, cha con và bạn bè. Có lẽ suốt cuộc đời ông luôn tâm niệm với một nguyên tắc duy nhất: “Thiên hạ vui, thiên hạ vui, thiên hạ vui”, nghĩa là “lo chuyện thiên hạ, vui sau niềm vui của người… thế giới”. Vì vậy, khi ông mở lớp học, vô số học trò theo học và trở thành những danh nhân, cống hiến sức mình cho sự nghiệp của đất nước như Phùng Khắc Khoan, Lương Hữu Khánh, Nguyễn Khuyến,…

Cả cuộc đời Nguyễn Bỉnh Khiêm đã trở thành một chính khách, một nhà hiền triết, một nhà tiên tri, một nhà thơ có nhiều đóng góp quan trọng cho nền văn học nước nhà. Ông là tấm gương sáng về tài năng và nhân cách của một người tài đức vẹn toàn. Nguyễn Bỉnh Khiêm sẽ mãi mãi được các thế hệ mai sau nhớ đến như một người hết lòng vì dân tộc Việt Nam.

——TẢI XUỐNG——


Bên cạnh Bài văn Thuyết minh về tác giả Nguyễn Bỉnh Khiêm, để mở rộng hiểu biết về các tác giả tiêu biểu của nền văn học Việt Nam và rèn luyện kĩ năng làm văn, các em có thể tham khảo thêm các bài soạn dưới đây. Các bài viết đặc sắc khác như: Cảm nhận về tác giả Trương Hán SiêuThuyết minh về tác giả Nam Cao, Câu chuyện về một tác giả văn họcThuyết minh về tác giả Nguyễn Du và Truyện Kiều.

Xem thêm các bài viết hay về Câu hỏi và câu trả lời văn học

Đánh giá bài viết này

Đánh giá bài viết này

Trên đây là bài viết Thuyết minh về tác giả Nguyễn Bỉnh Khiêm của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Related Posts

Củng cố văn Tự sự

A. MỤC TIÊU: HS củng cố kiến ​​thức về văn tự sự, làm bài tập củng cố kiến ​​thức. 5/5 – (88 phiếu bầu) Bài Tổng hợp…

Đề kiểm tra học kì 1 môn Công nghệ lớp 8 năm học 2015 – 2016 trường THCS Minh Tân, Bình Dương

Mục lục Công Nghệ Lớp 8 Kiểm Tra Học Kỳ 1 Đáp án đề thi học kì I Công nghệ lớp 8 Công Nghệ Lớp 8 Kiểm…

Đề thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 12 môn Văn Sở GD&ĐT Sơn La năm 2020 – 2021

Mục lục 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh giỏi Sở GD&ĐT Sơn La 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh…

Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên chương, tên các phần trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân Pháp của Nguyễn Ái Quốc)

chủ đề: Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên các chương, mục trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân…

Lập dàn ý “Phân tích bài thơ hầu trời” chi tiết và ngắn gọn

Mục lục Đề bài: Lập dàn ý chi tiết và ngắn gọn của bài “Phân tích bài thơ Lên Trời” Đề bài: Lập dàn ý chi tiết…

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 năm 2017-2018 môn tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 2017-2018 Tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216 Vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *