Tìm hiểu lớp không khí bao quanh trái đất gọi là gì

Rate this post

Lớp không khí bao quanh Trái đất được gọi là gì?? Lớp không khí bao quanh trái đất là gì? Có những lớp học nào? Hãy cùng tìm hiểu những vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Lớp không khí bao quanh Trái đất được gọi là gì?

Lớp không khí bao quanh Trái đất gọi là lớp 4?

Lớp khí bao quanh trái đất này được gọi là bầu khí quyển. Lớp không khí bao gồm nhiều loại khí khác nhau như nitơ, oxy, carbon dioxide, khí hiếm và các loại khác. Trong số này, nitơ có nhiều nhất và chủ yếu bao gồm 4 lớp khác tùy thuộc vào nhiệt độ của chúng. Chúng ta sẽ thảo luận về các lớp này dưới đây:

  1. Tầng đối lưu – Đây là phần thấp nhất của khí quyển, nơi chúng ta sinh sống. Nó chứa hầu hết các biến đổi khí hậu tự nhiên như lượng mưa, tuyết rơi, mây. Trong phần này, nhiệt độ thay đổi hàng ngày. Tầng đối lưu chứa 75% không khí trong bầu khí quyển. 0-10 km trên trái đất là tầng đối lưu.
  2. Tầng trên tầng đối lưu là tầng bình lưu – Tầng này kéo dài lên từ chí tuyến (là tầng trên của tầng đối lưu) khoảng 50 km. Tầng này chứa hầu hết ôzôn trong khí quyển. Sự gia tăng nhiệt độ với sự gia tăng độ cao là do tầng ozon này hấp thụ tia cực tím.
  3. Tầng trung lưu – Tầng này kéo dài từ 50-80 km tính từ bề mặt trái đất. Ở đây nhiệt độ giảm dần theo độ cao, đạt mức thấp nhất là -90 độ.
  4. Khí quyển – Phía trên tầng trung lưu là bầu khí quyển cách trái đất 80-700 km. Đây còn được gọi là tầng điện ly vì bức xạ mặt trời biến các nguyên tử và phân tử trong tầng này thành các ion dương bằng cách loại bỏ một electron. Lớp này hấp thụ sóng vô tuyến, cho phép nó nhận sóng vô tuyến sóng ngắn.

Các lớp khác có mặt là Ngoại quyển trên 700 km và vùng Từ quyển trên 1000 km.

khí quyển là gì? Các tầng của Khí quyển

khí quyển là gì? Các tầng của Khí quyển

Bầu khí quyển được tạo thành từ các lớp dựa trên nhiệt độ. Những lớp này là tầng đối lưu, tầng bình lưu, tầng giữa và bầu khí quyển. Một khu vực xa hơn ở độ cao khoảng 500 km so với bề mặt Trái đất được gọi là tầng ngoài.

Tham Khảo Thêm:  Giáo án môn Âm nhạc lớp 1 – Tiết 37

Bầu khí quyển có thể được chia thành các lớp dựa trên nhiệt độ của nó, như thể hiện trong hình bên dưới. Những lớp này là tầng đối lưu, tầng bình lưu, tầng giữa và bầu khí quyển. Một khu vực xa hơn, bắt đầu cách bề mặt Trái đất khoảng 500 km, được gọi là ngoại quyển.

TẦNG ĐỐI LƯU

Đây là phần thấp nhất của bầu khí quyển – phần mà chúng ta đang sống. Nó chứa hầu hết thời tiết của chúng ta – mây, mưa, tuyết. Ở phần khí quyển này, nhiệt độ trở nên lạnh hơn khi khoảng cách với trái đất tăng lên, khoảng 6,5°C trên mỗi km. Nhiệt độ thực tế thay đổi theo độ cao thay đổi theo từng ngày, tùy thuộc vào thời tiết.

Tầng đối lưu chứa khoảng 75% không khí trong bầu khí quyển và gần như toàn bộ hơi nước (tạo thành mây và mưa). Sự giảm nhiệt độ theo chiều cao là kết quả của sự giảm áp suất. Nếu một khối khí di chuyển lên trên, nó sẽ nở ra (do áp suất thấp hơn). Khi không khí mở rộng, nó nguội đi. Vì vậy, không khí ở phía trên mát hơn không khí ở phía dưới.

Phần thấp nhất của tầng đối lưu được gọi là lớp ranh giới. Ở đây, chuyển động của không khí được xác định bởi các đặc điểm của bề mặt Trái đất. Sự hỗn loạn được tạo ra bởi những cơn gió thổi qua bề mặt Trái đất và bởi sức nóng bốc lên từ trái đất khi nó bị mặt trời đốt nóng. Sự nhiễu loạn này phân phối lại nhiệt và độ ẩm vào lớp ranh giới, cũng như các chất ô nhiễm và các thành phần khí quyển khác.

Phần trên cùng của tầng đối lưu được gọi là chí tuyến. Đây là mức thấp nhất ở hai cực, nơi có độ cao khoảng 7-10 km so với bề mặt Trái đất. Nó là cao nhất (khoảng 17-18 km) gần xích đạo.

tầng bình lưu

Điều này kéo dài từ vùng nhiệt đới đến khoảng 50 km. Nó chứa rất nhiều ozone trong khí quyển. Sự gia tăng nhiệt độ theo độ cao xảy ra do sự hấp thụ bức xạ tia cực tím (UV) từ mặt trời bởi tầng ôzôn này. Nhiệt độ ở tầng bình lưu cao nhất so với cực mùa hè và thấp nhất so với cực mùa đông.

Bằng cách hấp thụ bức xạ tia cực tím nguy hiểm, ozone trong tầng bình lưu bảo vệ chúng ta khỏi ung thư da và các tổn hại sức khỏe khác. Tuy nhiên, các hóa chất (được gọi là CFC hoặc freon và halogen) từng được sử dụng trong tủ lạnh, bình xịt và bình chữa cháy đã làm giảm lượng ôzôn trong tầng bình lưu, đặc biệt là ở các vĩ độ cực cao. dẫn đến cái gọi là “lỗ thủng ôzôn ở Nam Cực”.

Tham Khảo Thêm:  Giáo án môn Vật lý lớp 8 bài 23

Con người hiện đã ngừng sản xuất hầu hết các khí CFC có hại mà từ đó chúng ta mong đợi rằng lỗ thủng tầng ôzôn cuối cùng sẽ phục hồi trong thế kỷ 21, nhưng đây là một quá trình chậm.

tầng trung lưu

Khu vực phía trên tầng bình lưu được gọi là tầng trung lưu. Tại đây, nhiệt độ lại giảm theo độ cao, đạt tối thiểu -90°C ở mức “trung bình”.

Khí quyển và tầng điện ly

Khí quyển và tầng điện ly

Khí quyển nằm trên vùng giữa và là vùng có nhiệt độ tăng dần theo độ cao. Sự gia tăng nhiệt độ này là do sự hấp thụ năng lượng bức xạ tia X và tia cực tím từ mặt trời.

Khu vực khí quyển ở độ cao khoảng 80 km so với mực nước biển còn được gọi là “tầng điện ly”, vì bức xạ mặt trời có năng lượng đánh bật các electron khỏi phân tử và nguyên tử, biến chúng thành “ion”. “Có một điện tích dương. Nhiệt độ của bầu khí quyển thay đổi giữa đêm và ngày và giữa các mùa, cũng như số lượng ion và electron hiện diện. Tầng điện ly phản xạ và hấp thụ sóng vô tuyến, cho phép chúng ta nhận được sóng vô tuyến đến New Zealand từ các nơi khác trên thế giới.

ngoại quyển

Khu vực trên khoảng 500 km được gọi là ngoại quyển. Nó chủ yếu chứa các nguyên tử oxy và hydro, nhưng rất ít trong số chúng hiếm khi va chạm – chúng đi theo quỹ đạo “đạn đạo” dưới tác động của trọng lực, và một số thoát ra ngoài. hết chỗ.

từ quyển

Trái đất hoạt động như một nam châm khổng lồ. Nó bẫy các electron (điện tích âm) và proton (dương), tập trung chúng vào hai dải cách Trái đất khoảng 3.000 và 16.000 km – dải “bức xạ” Van Allen. Vùng bên ngoài bao quanh trái đất, nơi các hạt tích điện quay dọc theo các đường sức từ, được gọi là từ quyển.

Khi nào? Không khí bao gồm những gì?

Khi nào? Không khí bao gồm những gì?

Không khí là hỗn hợp của nhiều loại khí khác nhau. Không khí trong bầu khí quyển của Trái đất bao gồm khoảng 78 phần trăm nitơ và 21 phần trăm oxy. Không khí cũng chứa một lượng nhỏ các loại khí khác, chẳng hạn như carbon dioxide, neon và hydro.

Không khí bao gồm những gì?

khí ga

Vai trò trong khí quyển

nitơ 78% không khí trong bầu khí quyển là nitơ. Nitơ được cung cấp cho thực vật, động vật và môi trường thông qua chu trình nitơ.
Nitơ oxit Nitrogen oxide là một chất gây ô nhiễm không khí góp phần hình thành ozone. Chúng cũng tạo ra axit nitric, là một phần của mưa axit, khi chúng trộn lẫn với những giọt nước trong không khí.
Ôxy Oxy chiếm 21% bầu khí quyển. Nó rất dễ phản ứng và tạo thành hợp chất với nhiều hóa chất khác và cần thiết cho quá trình hô hấp của sinh vật.
Khí quyển Ozone trong tầng đối lưu là một chất gây ô nhiễm nhân tạo. Ozone trong tầng bình lưu tạo thành tầng ozone, có vai trò quan trọng đối với sự tồn tại của sự sống trên bề mặt Trái đất.
argon Argon chiếm khoảng 1% bầu khí quyển và phần lớn trong số đó đến từ sự hòa tan kali trong lớp vỏ Trái đất. Nó là khí trơ, có nghĩa là nó không phản ứng với các hóa chất khác.
hơi nước Nước lưu thông qua tất cả các hệ Trái đất theo ba pha: rắn, lỏng hoặc khí. Hơi nước trong khí quyển là khí nhà kính vì khả năng giữ nhiệt của nó.
khí cacbonic Carbon dioxide tự nhiên chiếm khoảng 0,03% khí quyển, nhưng lượng này đang tăng lên do đốt cháy nhiên liệu hóa thạch. Thực vật và vi khuẩn sử dụng carbon dioxide trong quá trình quang hợp. Con người, động vật và thực vật khác thêm nó vào không khí thông qua hô hấp. Carbon dioxide là một loại khí nhà kính bẫy nhiệt.
carbon monoxide Carbon monoxide trong không khí đến từ việc đốt cháy nhiên liệu trong xe cộ, núi lửa và hỏa hoạn. Nó là một loại khí độc.
mêtan Khí mê-tan được thải vào không khí từ các bãi chôn lấp, gia súc và phân của chúng, cũng như từ các giếng dầu và khí đốt. Nó cũng được tạo ra khi chất hữu cơ bị phân hủy. Nó là một loại khí nhà kính bẫy nhiệt.
lưu huỳnh oxit Oxit lưu huỳnh được tạo ra khi than và dầu bị đốt cháy. Nó cũng được giải phóng từ núi lửa. Ôxít lưu huỳnh trộn với các giọt nước trong khí quyển để tạo ra axit sunfuric.
Tham Khảo Thêm:  Những bó hoa cưới cô dâu tuyệt đẹp trong năm 2020

Đây là thông tin cơ bản để Lớp không khí bao quanh Trái đất được gọi là gì?Thành phần của không khí là như nhau. Thông tin về các lớp không khí bao quanh trái đất và thành phần của nó. Chúng tôi mong rằng qua bài viết này các bạn sẽ hiểu hơn về trái đất và tầm quan trọng của không khí xung quanh chúng ta.

Xem thêm: Minhon là gì? Ý nghĩa của từ giảm dần trong các mạng xã hội

Ngạc nhiên –

Xem thêm các bài viết hay về Thánh Hay

Đánh giá bài viết này

Đánh giá bài viết này

Trên đây là bài viết Tìm hiểu lớp không khí bao quanh trái đất gọi là gì của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Related Posts

Làm Online câu hỏi trắc nghiệm lịch sử 12 bài 4 mức độ nhận biết

Hãy làm việc cùng nhau trực tuyến 15 Câu hỏi trắc nghiệm Lịch sử 12 bài 4 các mức độ nhận thức về cơ bản bạn có…

Giải SBT tiếng Anh lớp 5 Unit 9 What did you see at the zoo?

Cakhia TVxin giới thiệu đến bạn Giải bài tập SBT Tiếng Anh lớp 5 Unit 9: What did you see at the zoo? Được Cakhia TVsưu tầm…

Đề thi học kỳ 1 môn tiếng Anh lớp 2 có đáp án năm 2022 – 2023

Bộ 2 đề kiểm tra Tiếng Anh lớp 2 học kì 1 có đáp án dưới đây nằm trong bộ đề thi học kì 2 môn Tiếng…

Nghệ thuật sử dụng ánh sáng và bóng tối trong Hai đứa trẻ và Chữ người tử tù

Mục lục Nghệ thuật sử dụng ánh sáng và bóng tối trong Hai đứa trẻ và Chữ người tử tù 3. Nghệ thuật sử dụng ánh sáng…

TOP game zombie miễn phí trên Steam

trò chơi thây ma luôn có sức hấp dẫn đặc biệt. Nếu bạn cũng thích thể loại này, hãy xem nó. Trò chơi zombie hay nhất và…

Đề cương Tiếng Anh 7 học kì 1 i-Learn Smart World

Mục lục Ôn tập học kỳ 1 tiếng Anh lớp 7 Smart World Ôn tập học kỳ 1 tiếng Anh lớp 7 Smart World Cakhia TVxin gửi…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *