Tình huống truyện Chuyện người con gái Nam Xương

Rate this post

Tình huống truyện là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên cốt truyện. Trong bài viết hôm nay Thuthuat.Taimienphi.vn sẽ cùng các bạn tìm hiểu về lịch sử Chuyện người con gái Nam Xương để thấy được vai trò của cốt truyện trong việc truyền tải nội dung, ý nghĩa của tác phẩm.

Chủ thể: Chuyện người con gái Nam Xương

Mục lục bài viết:
1. Tổng kết công việc
2. Hoàn cảnh lịch sử

Truyện ngôn tình có nam nhi

Chuyện người con gái Nam Xương

Nóng Tình huống truyện của một số tác phẩm ngữ văn 9

1. Tóm tắt tác phẩm Chuyện Người Con Gái Nam Xương

Vũ Nương là một cô gái xinh đẹp, đức hạnh được gả cho Trương Sinh, con một gia đình giàu có. Biết chồng hay ghen nên trong đạo vợ chồng, chị luôn giữ những chuẩn mực, cư xử đúng mực. Khi chồng đi lính, bà một lòng chung thủy chờ đợi, quán xuyến việc nhà, làm dâu mẹ chồng, chăm sóc con cái. Để các con có tình cha, đêm nào Vũ Nương cũng chỉ vào bóng mình trên vách bảo đó là cha Đản. Khi Trương Sinh đi lính về, chỉ vì câu nói ngây ngô của đứa con thơ mà nghi ngờ lòng thủy chung của vợ, không nghe lời giải thích, mắng nhiếc nàng mà đi theo Vũ Nương. Vì quá uất ức và đau buồn, Vũ Nương đã quyết định nhảy xuống sông Hoàng Giang để thử lòng trong sạch và tiết độ của mình. Sau khi nàng tự vẫn, một đêm dưới ngọn đèn, bé Đản hiện hình Trương Sinh và nói rằng chàng là cha mình, lúc này chàng mới hiểu ra mọi chuyện và ăn năn hối cải nhưng đã quá muộn. Nhờ Phan Lang mà Vũ Nương được giải thoát khỏi chồng nhưng mãi mãi không thể trở lại trần gian.

Tham Khảo Thêm:  Giải SBT Tiếng Anh lớp 1 Unit 1 In the school playground

2. Truyện Chuyện người con gái Nam Xương

– Tình huống 1: Vũ Nương là một người phụ nữ tài giỏi, đức hạnh lấy phải một người đàn ông ít học và hay ghen.
– Tình huống 2: Khi chồng đi chiến đấu, chị quán xuyến mọi việc nhà, là con dâu của mẹ chồng, rất mực yêu thương các con. Vì thương cậu bé không có tình thương của cha, nên mỗi tối cô đều chiếu bóng của mình lên tường và nói rằng anh là bố của Đan, cũng là để vơi đi nỗi nhớ chồng.
– Tình huống 3: Sau khi mãn hạn quân ngũ, Trương Sinh trở về, nhưng Vũ Nương chưa được hưởng niềm hạnh phúc đoàn tụ bao lâu thì bi kịch ập đến. Tại một thời điểm, bé Dan nói: “Ồ tốt! Vậy ông cũng là cha tôi sao? Ông lại nói được, không như cha tôi trước đây chỉ im lặng…”. Chỉ vì tính nóng nảy, thiếu suy nghĩ, ghen tuông mù quáng, không phân biệt được đúng sai nên đã nổi giận, mắng mỏ và đánh đập Vũ Nương rất thậm tệ.
– Tình huống 4: Vũ Nương nhảy xuống sông Hoàng Giang tự tử để giữ tiết độ, còn Trương Sinh sau này, một đêm dưới ngọn đèn, bé Đản chỉ vào cái bóng trên vách nói đó là cha mình. Anh hiểu ra tình hình nhưng đã quá muộn.
– Tình huống 5: Vũ Nương được chồng giải thoát nhưng không thể trở về trần gian.
=> Việc xây dựng tình huống truyện hết sức độc đáo đã giúp tác giả Nguyễn Du thể hiện được nội dung, tư tưởng, chủ đề của tác phẩm.

Tham Khảo Thêm:  Top 6 Câu nói dối kinh điển trong phim kiếm hiệp

——TẢI XUỐNG——-


Bằng việc tạo dựng một tình huống truyện độc đáo, gay cấn và bất ngờ, Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ không chỉ tái hiện cuộc đời và số phận bất công của Vũ Nương mà còn nhằm phản ánh hiện thực, sự thật, cảm thông và bênh vực cho những con người nhỏ bé, không có tiếng nói trong xã hội. Để tìm hiểu thêm về công việc, bạn có thể tham khảo tại: Phân Tích Chuyện Người Con Gái Nam XươngÝ nghĩa của cái bóng trong câu chuyện người con gái xương sông của Nam Bộ,Cảm nghĩ về nhân vật Vũ Nương qua tác phẩm Chuyện Người Con Gái Nam Xương, Số phận bi thảm của người phụ nữ trong xã hội cũ qua Chuyện người con gái Nam Xương.

Xem thêm các bài viết hay về Câu hỏi và câu trả lời văn học

Đánh giá bài viết này

Đánh giá bài viết này

Trên đây là bài viết Tình huống truyện Chuyện người con gái Nam Xương của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Related Posts

Củng cố văn Tự sự

A. MỤC TIÊU: HS củng cố kiến ​​thức về văn tự sự, làm bài tập củng cố kiến ​​thức. 5/5 – (88 phiếu bầu) Bài Tổng hợp…

Đề kiểm tra học kì 1 môn Công nghệ lớp 8 năm học 2015 – 2016 trường THCS Minh Tân, Bình Dương

Mục lục Công Nghệ Lớp 8 Kiểm Tra Học Kỳ 1 Đáp án đề thi học kì I Công nghệ lớp 8 Công Nghệ Lớp 8 Kiểm…

Đề thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 12 môn Văn Sở GD&ĐT Sơn La năm 2020 – 2021

Mục lục 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh giỏi Sở GD&ĐT Sơn La 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh…

Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên chương, tên các phần trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân Pháp của Nguyễn Ái Quốc)

chủ đề: Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên các chương, mục trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân…

Lập dàn ý “Phân tích bài thơ hầu trời” chi tiết và ngắn gọn

Mục lục Đề bài: Lập dàn ý chi tiết và ngắn gọn của bài “Phân tích bài thơ Lên Trời” Đề bài: Lập dàn ý chi tiết…

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 năm 2017-2018 môn tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 2017-2018 Tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216 Vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *