Tính từ là gì? Chức năng và phân loại tính từ trong tiếng Việt

Rate this post


Tính từ là gì? Chức năng của tính từ là gì và có bao nhiêu loại tính từ trong tiếng Việt? Tất cả những câu hỏi này sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

MỤC LỤC

1. Tính từ là gì và chức năng của nó

Về cơ bản, tính từ có liên quan đến động từ và danh từ. Theo tác giả cuốn “Ngữ pháp tiếng Việt”, tính từ là từ chỉ đặc điểm, tính chất của mọi khái niệm do động từ và danh từ biểu thị. Tuy nhiên, mô tả này khá trừu tượng.

Ngày nay, chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản tính từ là những từ dùng để chỉ tính chất, đặc điểm của sự vật, hành động, hiện tượng trong cuộc sống. Khi tính từ được kết hợp với các từ khác, chúng tạo thành cụm tính từ.

* Chức năng của tính từ

Tính từ luôn đóng vai trò vô cùng quan trọng trong giao tiếp hay văn học. Nó vẫn thường được kết hợp với danh từ và động từ để bổ sung ý nghĩa về đặc điểm, tính chất và mức độ. Ngoài ra, việc sử dụng tính từ làm cho người đọc, người nghe hiểu rõ sự việc, sự vật được nói đến. Do đó, cách diễn đạt trở nên linh hoạt hơn. Trong câu, tính từ có chức năng làm vị ngữ, giúp bổ sung ý nghĩa cho danh từ.

Ví dụ: Đứa trẻ này rất dễ thương. Từ dễ thương ở đây bổ sung ý nghĩa cho danh từ “con.”

2. Phân loại tính từ trong tiếng Việt

Trong thực tế, nó có thể được phân loại theo nhiều cách khác. Trước hết, có thể chia tính từ thành hai loại: tính từ chỉ phẩm chất, đặc điểm của người hoặc vật, hiện tượng chuyển thành từ chỉ người, sự vật, hiện tượng có những đặc điểm, phẩm chất đó và các loại tính từ khác. miêu tả đặc điểm, phẩm chất của sự vật, hiện tượng bằng động từ chỉ hành động.

Tuy nhiên, đây là một cách phân loại khá phức tạp. Do đó, có thể hiểu các loại tính từ sau:

Tính từ chỉ trạng thái

Tính từ chỉ trạng thái là tính từ chỉ trạng thái của người hoặc vật tồn tại trong một thời điểm nhất định. Có một số tính từ trạng thái phổ biến như buồn, vui, ồn ào, im lặng, đau đớn, v.v.

tính từ đặc trưng

Loại tính từ này dùng để chỉ đặc điểm, tính chất cụ thể của một hiện tượng, sự vật nào đó. Tính năng này có thể là một tính năng phân biệt của một đối tượng, chẳng hạn như một người, cây hoặc đối tượng. Người nghe có thể hình dung ra sự khác biệt về màu sắc, hình dạng, mùi vị và các đặc điểm khác thông qua tính từ mô tả này.

 • Đặc điểm bên trong: Nói về tính từ chỉ đặc điểm. Đây là những nét riêng biệt chỉ có thể nhận ra thông qua quan sát, khái quát hóa và suy luận. Đây là đặc điểm tâm lý, tính cách hay giá trị, ổn định của một sự vật, một con người… Ví dụ, các tính từ: tốt, tốt, xấu, dở…
 • Đặc điểm bên ngoài: Đặc điểm có thể nhìn thấy và cảm nhận được của một sự vật hoặc hiện tượng thông qua thị giác, vị giác hoặc xúc giác về hình dạng, màu sắc và âm thanh. Ví dụ, các tính từ: thấp, cao, rộng, hẹp, đỏ, đen, trắng, v.v.

tính từ bằng cấp

Đây là loại tính từ chỉ mức độ xảy ra của một sự việc, hành động nào đó trong câu. Thông thường, chúng ta hay bắt gặp những tính từ chỉ mức độ như chậm, nhanh, gần, xa…

Ngoài ra, tính từ có thể được phân loại thành tính từ thích hợp và không phải tính từ.

bản thân tính từ

Loại tính từ này là những từ chỉ mức độ, màu sắc, hình dạng, chất lượng, mức độ, âm thanh, v.v. Ví dụ như sau:

 • Tính từ chỉ màu: xanh dương, đỏ, tím, vàng, nâu, đen, trắng, xanh lục, xanh dương, cam, đỏ, xám, tím, v.v.
 • Tính từ chỉ kích thước: dày, ngắn, cao, cao, ngắn, rộng, hẹp, mỏng
 • Tính từ chỉ vị: đắng, cay, ngọt, bùi, bùi, mặn, nhạt, thơm, chua, bùi, nồng, tanh…
 • Tính từ chỉ âm thanh: to, êm, rõ, ồn ào, lẻ tẻ…
 • Tính từ chỉ hình dạng: tròn, quanh co, vuông, thẳng, cong, v.v.
 • Tính từ chỉ số lượng: tấp nập, nhẹ nhàng, nặng nề, vắng vẻ, tấp nập, hiu quạnh…
 • Tính từ chỉ phẩm chất con người: hòa đồng, thân thiện, nhỏ nhắn, ga lăng, tốt, xấu, nhút nhát, dũng cảm…

tính từ vị tha

Đây là một từ không phải là một tính từ, mà là một từ thuộc loại khác như động từ hoặc danh từ đã được sửa đổi và được sử dụng như một tính từ. Để làm cho tính từ trở nên vô nhân xưng, chúng ta thay đổi từ loại của các từ thuộc các nhóm từ khác, vì vậy nghĩa của tính từ sẽ chỉ được xác định nếu chúng có liên quan đến các từ khác trong cụm từ hoặc trong văn bản. câu. Chúng sẽ không được coi là tính từ, nhưng sẽ thuộc về một lớp khác khi tách khỏi mối quan hệ đó.

Ví dụ về tính từ không có ngã: Tác phẩm mang một hồn thơ rất Xuân Diệu (Từ Xuân Diệu ở đây chỉ cá tính, phong cách và ngôn ngữ riêng của tác giả). Do đó, khi cả động từ và danh từ được sử dụng như tính từ, nó có nghĩa tổng quát hơn nhiều so với cách dùng thông thường.

3. Sau tính từ là gì?

Ngoài khái niệm tính từ là gì, bạn cũng nên chú ý đến những cách tính từ sau để biết cách sử dụng tính từ một cách tốt nhất. Có thể thấy, tính từ trong tiếng Việt thường đứng sau danh từ và động từ. Một tính từ bắt đầu một câu khi được sử dụng như một chủ đề. Khi đó, sau tính từ là vị ngữ.

Vài ví dụ:

 • Hoa tươi: Tính từ tươi nói lên ý nghĩa của hoa
 • Tôi đi rất chậm: Tính từ từ từ bổ sung ý nghĩa cho việc đi bộ

Tính từ sẽ không thể tham gia trạng từ bắt buộc như don’t, be, v.v. như động từ. Thay vào đó, nó chỉ có thể kết hợp với các trạng từ khác như was, is, no, no, will, and… Ví dụ: still silent, not bad, I used to be shy…

Tính từ là từ thông dụng trong tiếng Việt, thường kết hợp với danh từ và động từ để tạo thành câu hoàn chỉnh có nghĩa. Hi vọng những thông tin trong bài đã giúp bạn hiểu rõ hơn về tính từ, cũng như các loại tính từ.

Xem thêm các bài viết hay về Văn Học Hỏi Đáp


5/5 – (100 phiếu bầu)

5/5 – (100 phiếu bầu)

Trên đây là bài viết Tính từ là gì? Chức năng và phân loại tính từ trong tiếng Việt của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Tham Khảo Thêm:  Bài 88 trang 103 SGK Toán 9 tập 2

Related Posts

Củng cố văn Tự sự

A. MỤC TIÊU: HS củng cố kiến ​​thức về văn tự sự, làm bài tập củng cố kiến ​​thức. 5/5 – (88 phiếu bầu) Bài Tổng hợp…

Đề kiểm tra học kì 1 môn Công nghệ lớp 8 năm học 2015 – 2016 trường THCS Minh Tân, Bình Dương

Mục lục Công Nghệ Lớp 8 Kiểm Tra Học Kỳ 1 Đáp án đề thi học kì I Công nghệ lớp 8 Công Nghệ Lớp 8 Kiểm…

Đề thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 12 môn Văn Sở GD&ĐT Sơn La năm 2020 – 2021

Mục lục 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh giỏi Sở GD&ĐT Sơn La 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh…

Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên chương, tên các phần trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân Pháp của Nguyễn Ái Quốc)

chủ đề: Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên các chương, mục trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân…

Lập dàn ý “Phân tích bài thơ hầu trời” chi tiết và ngắn gọn

Mục lục Đề bài: Lập dàn ý chi tiết và ngắn gọn của bài “Phân tích bài thơ Lên Trời” Đề bài: Lập dàn ý chi tiết…

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 năm 2017-2018 môn tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 2017-2018 Tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216 Vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *