Tóm tắt bài những ngôi sao xa xôi – Ngữ Văn 9

Rate this post


Tóm tắt Những ngôi sao xa xôi sẽ giúp chúng ta cảm nhận được vẻ đẹp tâm hồn và tinh thần chiến đấu bất khuất của người phụ nữ Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc. Đây là một trong những tác phẩm hay của Lê Minh Khuê được viết vào năm 1971. Hãy cùng Cakhia TVtìm hiểu phân tích và tóm tắt nhân vật Những Ngôi Sao Xa trong bài viết dưới đây nhé!

Tóm tắt những ngôi sao xa xôi dựa trên các yếu tố của tác phẩm các sản phẩm

Để hiểu sâu sắc một tác phẩm và những thông điệp tác giả gửi gắm, trước hết chúng ta phải hiểu nội dung cốt yếu của tác phẩm. Vì vậy, tổng hợp bài Những ngôi sao xa xôi sẽ giúp chúng ta cảm nhận được những tâm tư, suy nghĩ của người viết.


Con đường của nhân vật chính trong Những ngôi sao xa xôi

Những ngôi sao xa xôi là tác phẩm của nhà văn Lê Minh Khuê kể về cuộc đời chiến đấu gian khổ, nguy hiểm của ba cô gái thanh niên xung phong trong đội trinh sát đường bộ – Phương Định, Nho và Thảo. Hãy tổng hợp những ngôi sao xa xôi để thấy vẻ đẹp của chúng.

Ba cô gái quả cảm ấy đã sống trong hang đá trên đỉnh Trường Sơn suốt những năm tháng kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Công việc hàng ngày của những cô gái thanh niên xung phong này là canh chừng máy bay địch thả bom, đồng thời đo khối lượng đất đá lấp hố bom địch gây ra. Ngoài ra, họ còn phải để lại dấu ấn bằng những quả bom chưa nổ và phá bom địch.

Mỗi người là một linh hồn rất độc đáo với những cá tính phong phú. Tuy nhiên, điểm chung của họ là một tinh thần lạc quan, vui vẻ, tràn đầy nhiệt huyết với một tâm hồn thơ mộng tràn đầy sức trẻ. Dù cuộc sống thường ngày đầy rẫy nguy hiểm và luôn cận kề cái chết nhưng trong tâm hồn họ vẫn không mất đi niềm tin, sự trong sáng của tuổi trẻ trong những khoảnh khắc. Thời gian cho nghỉ ngơi.

Ba cô gái đó rất thân thiết và yêu thương nhau. Trong quá trình gỡ bom, Nho bị thương, Phương Định và Thảo cam kết chăm sóc Nho. Hình ảnh ở cuối tác phẩm là một vì sao sáng như tên tác phẩm đã gợi lên những mong mỏi, hoài niệm trong tâm trí Phương Định. Đây cũng chính là niềm tin chắc thắng mà nhà văn Lê Minh Khuê đã gửi gắm. Tổng hợp những ngôi sao xa xôi chúng ta sẽ thấy được cái hay của từng nhân vật

Chi tiết trong tác phẩm “Những ngôi sao xa xôi”

Không, thưa bà. Thảo và Phương Định là đội mặt đường ở căn cứ chủ lực Đường Trường Sơn. Công việc hàng ngày của ba thanh niên xung phong là quan sát địch ném bom, đo khối lượng đất đá, rà phá bom mìn.

Dù hiểm nguy luôn cận kề và cái chết luôn rình rập trong cuộc đời chinh chiến gian khổ của họ nhưng ba cô gái luôn toát lên vẻ hồn nhiên vui tươi của tuổi trẻ. Ngoài ra ta còn thấy được tinh thần lạc quan, hồn thơ của họ giữa cuộc chiến khốc liệt. Người kể chuyện là Phương Định, một cô gái giàu cảm xúc, mơ mộng nhưng cũng đầy cá tính.

Phương Định ý thức được những vất vả của công việc và những nguy hiểm thường nhật của cuộc đấu tranh này, nhưng cô gái vẫn mơ về những kỉ niệm tuổi thơ bên gia đình và thành phố thân yêu.

Kết thúc tác phẩm, Lê Minh Khuê tập trung miêu tả tâm trạng và hành động của ba cô gái, đặc biệt là Phương Định trong một trận bom nổ mà người bị thương là Nho. Khi đó, hai cô gái còn lại vô cùng quan tâm và lo lắng cho Nho. Khi tóm tắt Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê, người đọc sẽ vô cùng cảm phục những cô gái ấy vì sự hy sinh thầm lặng và tinh thần cao cả.

tóm tắt về những ngôi sao xa xôi và minh họa của các nhân vật địa phương

Sáng tác Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê

Sau phần tóm tắt bài Những ngôi sao xa xôi chúng ta cần hệ thống hóa những nét cụ thể của tác phẩm để có thể soạn bài Những ngôi sao xa xôi một cách tốt nhất. Dưới đây chúng ta tìm hiểu hoàn cảnh ra đời của tác phẩm và trả lời các câu hỏi trong SGK.

Thành phần của các ngôi sao xa xôi

Với mỗi tác phẩm văn học, từ ý thơ đến tác phẩm văn xuôi, các nhà thơ luôn nỗ lực xây dựng một bố cục hoàn hảo nhất, và Lê Minh Khuê cũng không ngoại lệ. Có thể nói bố cục của tác phẩm được chia thành ba phần rõ ràng như sau

Phần 1 – Từ đầu tác phẩm đến những vì sao đội mũ

Ở đoạn đầu này, cô gái Phương Định kể về cuộc sống hàng ngày của ba người, về bản thân cô và tính cách suy nghĩ của mỗi cô gái.

Phần 2 – Phần còn lại nói Thảo

Đây là đoạn tác giả tâm đắc và gần gũi nhất, đồng thời nó bộc lộ hết những phẩm chất đáng quý của các nhân vật. Đó không chỉ là sự hy sinh của họ cho cuộc kháng chiến mà còn là tinh thần đoàn kết, tình anh em ruột thịt. Ở phần này, tác giả tập trung miêu tả hoàn cảnh Nho bị thương do trúng bom, Thảo và Phương Định vô cùng lo lắng, trăn trở.

Phần 3 – Tàn Tinh Những Ngôi Sao Xa

Kết thúc tác phẩm, nhà văn Lê Minh Khuê tập trung khắc họa diễn biến tâm trạng của các nhân vật, đặc biệt là Phương Định. Đó là niềm tin vào thắng lợi của cách mạng, niềm lạc quan về một ngày mai hòa bình… Những vụ nổ xuất hiện rồi thoắt ẩn thoắt hiện đủ để nhân vật thể hiện tâm trạng, tính cách. mỗi người một cách.

Soạn bài hát

Đọc hiểu tác phẩm Những ngôi sao xa xôi

Với bất kỳ tác phẩm nào, để nắm bắt được nội dung cốt yếu, tính cách, tâm trạng và suy nghĩ của nhân vật, cũng như nghệ thuật của bài viết hay những tâm tư tác giả gửi gắm, người đọc đều phải đọc và hiểu. và phân tích công việc một cách cẩn thận. Thông qua phần tóm tắt Những ngôi sao xa xôi trên đây, chúng ta hãy trả lời một số câu hỏi trong SGK Ngữ văn 9.

Câu 1 – Lịch sử tác phẩm

Những ngôi sao xa xôi được kể theo ngôi thứ nhất với tiêu đề là Phương Định – một trong ba nhân vật chính. Chính sự lựa chọn khéo léo ngôi kể này đã giúp Lê Minh Khuê khắc họa rõ nét hơn hình tượng của từng nhân vật, đồng thời cũng giúp nhà văn tái hiện hiện thực khắc nghiệt của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. với trái tim lạc quan yêu đời.

Câu 2 – Nét chung và nét riêng của ba cô gái khi tóm tắt bài “Những ngôi sao xa xôi”.

  • Điểm chung của ba cô gái Phương Định, Nho và bà Thảo

Ở cả ba cô gái này, người đọc hiểu rằng họ còn rất trẻ nhưng đã sẵn sàng đi theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc. Nho, Thảo và Phương Định ở chung một hầm trú ẩn, cùng nhau khảo sát mặt đường, rà phá bom mìn, cùng nhau đối mặt với cái chết…

Không chỉ vậy, ta còn thấy được tình yêu đất nước, tinh thần trách nhiệm cao và tình bạn thân thiết của họ. Ba cô lớn đều lao động và chiến đấu dũng cảm, mưu trí, dũng cảm. Ở họ là cuộc sống giản dị, chân chất nhưng luôn toát lên sự hồn nhiên, ước mơ lạc quan.

  • Nét riêng của mỗi cô gái Phương Định, Nho, Cô Thảo

+) Phương Định: Một cô gái Hà thành tình cảm, tâm hồn mơ mộng hay hoài cổ, tính cách hướng nội nhưng đầy vui vẻ. Cô gái này thích hồi tưởng về tuổi thiếu niên của mình với gia đình, bạn bè và thành phố mà cô yêu thích.

+) Nho: Cô gái nhỏ nhắn, xinh đẹp, hồn nhiên như trẻ thơ, khi đánh giặc thì gan dạ, nhanh nhẹn và dũng cảm. Trong lúc xử lý quả bom, dù bị thương nhưng Nho không la hét, không muốn hai người bạn của mình bị quấy rầy.

+) Cô Thảo: Đây là cô gái lớn tuổi nhất trong đội, đồng thời cũng là trưởng nhóm, một người từng trải nên ước mơ cũng thực tế hơn. Anh ấy là một người đàn ông dũng cảm với tính cách quyết đoán, luôn cống hiến hết mình cho công việc. Dù hát không hay nhưng Thảo lại là người thích chép lời bài hát.

Câu 3 – Phân tích tâm lí nhân vật Phương Định khi tóm tắt bài Những ngôi sao xa xôi

Toàn bộ câu chuyện được Phương Định kể lại với ngôi thứ nhất là “tôi” giúp tác phẩm đạt đến độ chân thực nhất. Cô gái Phương Định đã tự nhủ và đánh giá mình ngay từ đầu tác phẩm: cô là một người nhạy cảm mộng mơ, một người quan tâm đến hình thức và tự cho mình là người khá.

Cô gái cũng ý thức được mình đang được nhiều người theo đuổi, cảm thấy hãnh diện nhưng không vội vàng mà tỏ ra kiêu kỳ, kín đáo. Giữa chừng công việc, thấy hai tổ trinh sát chiến đấu dũng cảm và một đồng đội của mình bị thương, Phương Định vô cùng lo lắng, trăn trở. Cái chết của cô nhẹ như lông hồng.

Kết thúc tác phẩm, khi tóm tắt Những ngôi sao xa xôi, chúng ta sẽ thấy được cảm xúc của Phương Định khi một trận mưa đá bất chợt ập đến rồi chợt đi. Đó là niềm vui hồn nhiên, là nỗi nhớ của người mẹ về thành phố thân yêu, là niềm lạc quan, niềm tin vào chiến thắng…

Tổng hợp bài học Những ngôi sao xa xôi và trả lời một số câu hỏi trong sgk ngữ văn 9

Câu 4 – Nghệ thuật sử dụng ngôn ngữ trong vở Những ngôi sao xa xôi.

Khi tóm tắt bài Những ngôi sao xa xôi, đi qua từng cung bậc cảm xúc và từng câu chuyện với các nhân vật, người đọc sẽ cảm nhận được nghệ thuật của tác phẩm cũng như cách sử dụng ngôn ngữ của nhà văn họ Lê. Sáng. Thở dài.

Tác phẩm sử dụng ngôn ngữ giản dị, mộc mạc, truyền miệng và trẻ trung, giàu chất trữ tình. Đặc biệt, một số đoạn tự sự của nhân vật Phương Định mang một vẻ rất nữ tính như chính tính cách của cô gái. Chọn vị trí trần thuật phù hợp với nhân vật chính, câu văn ngắn gọn, nhịp điệu nhanh giúp tác giả hiểu được không khí khắc nghiệt của chiến trường.

Câu 5 – Nhận xét về người thanh niên Việt Nam qua tác phẩm “Những ngôi sao xa xôi”

Tuổi trẻ Việt Nam nói chung, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước nói riêng được thể hiện qua ba cô gái thanh niên xung phong toát lên sự dũng cảm, gan dạ, táo bạo đồng thời cũng hồn nhiên vui tươi, lạc quan. và niềm tin. Họ sẵn sàng hy sinh tuổi thanh xuân để cống hiến cho Tổ quốc. Các em hồn nhiên, ham học, ham học hỏi và luôn quan tâm đến đồng đội.

Khi soạn hoặc tóm tắt truyện Những ngôi sao xa xôi, ta nhận thấy truyện được kể theo ngôi thứ nhất của nhân vật chính Phương Định, góp phần tạo nên một góc nhìn chân thực, sinh động. Ngoài ra, nó còn giúp tái hiện sự khốc liệt, hiểm nguy của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Không chỉ vậy, tác phẩm còn miêu tả nội tâm, tình cảm của nhân vật để bộc lộ vẻ đẹp tâm hồn của họ.

Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê là một trong những tác phẩm tiêu biểu, xuất sắc cho thế hệ thanh niên ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, cũng như hình ảnh người phụ nữ sẵn sàng ra trận bảo vệ Tổ quốc. dân tộc. Nếu có thắc mắc hay khó khăn gì khi phân tích và tổng hợp bài Những ngôi sao xa xôi, các bạn hãy để lại bình luận bên dưới để cùng Dinhnghia.vn trao đổi thêm nhé!

Xem thêm >>> Những đứa con của gia đình và rừng Xà Nu – Ngữ văn THPT

Xem thêm >>> So sánh nhân vật Mị và Chí Phèo để thấy sự hồi sinh của tinh thần con người

Xem thêm các bài viết hay về Văn Học Hỏi Đáp


Đánh giá bài viết này

Đánh giá bài viết này

Trên đây là bài viết Tóm tắt bài những ngôi sao xa xôi – Ngữ Văn 9 của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Tham Khảo Thêm:  TOP game chiến thuật để bạn “sống” trong Thế Chiến II cực hay

Related Posts

Củng cố văn Tự sự

A. MỤC TIÊU: HS củng cố kiến ​​thức về văn tự sự, làm bài tập củng cố kiến ​​thức. 5/5 – (88 phiếu bầu) Bài Tổng hợp…

Đề kiểm tra học kì 1 môn Công nghệ lớp 8 năm học 2015 – 2016 trường THCS Minh Tân, Bình Dương

Mục lục Công Nghệ Lớp 8 Kiểm Tra Học Kỳ 1 Đáp án đề thi học kì I Công nghệ lớp 8 Công Nghệ Lớp 8 Kiểm…

Đề thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 12 môn Văn Sở GD&ĐT Sơn La năm 2020 – 2021

Mục lục 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh giỏi Sở GD&ĐT Sơn La 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh…

Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên chương, tên các phần trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân Pháp của Nguyễn Ái Quốc)

chủ đề: Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên các chương, mục trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân…

Lập dàn ý “Phân tích bài thơ hầu trời” chi tiết và ngắn gọn

Mục lục Đề bài: Lập dàn ý chi tiết và ngắn gọn của bài “Phân tích bài thơ Lên Trời” Đề bài: Lập dàn ý chi tiết…

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 năm 2017-2018 môn tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 2017-2018 Tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216 Vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *