Tóm tắt, Phân tích và Soạn bài lặng lẽ Sapa của Nguyễn Thành Long

Rate this post


Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long là một thiên truyện nhẹ nhàng nhưng để lại nhiều vấn vương trong lòng người đọc. Khi tóm tắt tác phẩm hay thầm lặng sáng tác, chúng ta sẽ cảm nhận được những tâm tư mà tác giả gửi gắm qua hình ảnh người thanh niên âm thầm hy sinh tuổi thanh xuân để cống hiến hết mình cho lao động, sản xuất. Cùng nhau Loại.edu.vn Hãy cùng tìm hiểu, phân tích và soạn thảo bài văn Lặng lẽ sapa để hiểu hơn về nhân vật này nhé!

Bố cục của Sa Pa trong khoảng lặng qua tóm tắt tác phẩm

Để soạn được một sapa mượt mà, trước hết chúng ta phải nắm được cốt truyện của tác phẩm. Vì vậy, việc tóm tắt mượt mà sapa là điều cần thiết để hiểu được tư tưởng của người viết cũng như tính cách của nhân vật.


Mở đầu câu chuyện là cuộc gặp gỡ tình cờ của ba người: một họa sĩ già, một kỹ sư trẻ và một người lái xe. Họ gặp nhau trên chuyến xe từ Hà Nội lên Lào Cai. Họ trò chuyện vui vẻ với nhau. Xe dừng nghỉ 30 phút, bác tài giới thiệu ông họa sĩ già và cô kỹ sư trẻ đang nghiên cứu khí tượng, vật lý toàn cầu trên đỉnh núi Yên Sơn.

Người kỹ sư, họa sĩ già đến thăm nơi ở của chàng thanh niên 27 tuổi trên đỉnh Yên Sơn quanh năm mây phủ. Công việc nghiên cứu của anh đòi hỏi sự hy sinh thầm lặng và tinh thần trách nhiệm cao đối với công việc. Vậy là đã bốn năm kể từ khi anh về nhà. Sự cô đơn của anh ấy lớn đến mức anh ấy phải dùng một cái cây để chắn lối đi của những người qua đường để anh ấy có thể liên lạc với họ.

Công việc gặp nhiều khó khăn, nhất là sự cô đơn nhưng chàng trai trẻ vẫn quyết tâm cống hiến hết mình. Anh luôn tích cực lao động sản xuất và chiến đấu. Qua cuộc trò chuyện cùng lời tâm sự của chàng trai trẻ, các vị khách mời được biết thêm nhiều tấm gương sáng lao động sản xuất, lao động và cống hiến khác.

Người họa sĩ già đã cảm nhận được vẻ đẹp tâm hồn cũng như tinh thần quên mình của người lao động qua hình ảnh anh thanh niên nơi sương mù này. Vì vậy, người nghệ sĩ già đề nghị vẽ chân dung của mình, nhưng chàng trai trẻ từ chối và giới thiệu hai người xứng đáng khác. Lúc chia tay, cả chàng kỹ sư trẻ và người họa sĩ già đều lưu luyến…

lặng lẽ sáng tác sapa và minh họa nhân vật anh thanh niên

Hoàn cảnh tác phẩm trong quá trình sáng tác Qête Sapa

Nhà văn Nguyễn Thành Long đã rất giỏi trong việc tạo bố cục hài hòa cho tác phẩm. Chúng tôi dễ dàng nhận thấy điều này khi âm thầm phân tích và soạn thảo bài viết. Hãy cùng tìm hiểu hoàn cảnh sáng tác của tác phẩm để hiểu rõ hơn về nghệ thuật mà nhà văn đã sử dụng.

Phần 1 – Từ đầu đến… cô đơn nhất thế giới

Đoạn đầu của Sa mạc yên tĩnh, người đọc sẽ thấy hình ảnh nhân vật chính mới hiện lên qua lời kể của người lái xe. Người viết cho phép người thức giả làm việc này qua quan điểm của mình. Vì vậy, ông đã tạo ra sự thật cho chàng trai trẻ.

Sự xuất hiện của anh thanh niên qua lời kể gián tiếp của bác lái xe với nhiều biểu cảm hay. Anh lặng lẽ cho qua câu chuyện và cũng lặng lẽ biến mất vào làn mây Sapa êm đềm. Khiêm tốn, yêu thiên nhiên, yêu nghề, tận tụy với công việc… là những đức tính đáng khen ngợi của người thanh niên. Con người tuy nhỏ bé nhưng trở nên lớn lao hơn bao giờ hết bởi vẻ đẹp tinh thần ấy.

Phần 2 – Tiếp theo… có gì đó tương tự

Đây là phần chính của tác phẩm kể về cuộc gặp gỡ, trò chuyện giữa ông họa sĩ già, cô kỹ sư trẻ và chàng thanh niên vùng núi Sa Pa, phần nội dung này chúng ta không thể không nhắc đến, bởi nó thể hiện nội dung, quan điểm của tác phẩm. của tác giả đồng thời khẳng định thêm về tính cách của các nhân vật, đặc biệt là nhân vật trẻ.

Chính trong cuộc đối thoại giữa ba người này, nhân cách cao thượng và tấm lòng rộng mở của cậu bé càng bộc lộ rõ ​​nét. Đối với một số người, làm công việc này thực sự cô đơn, ở một nơi ít xe cộ ở một đất nước nhiều mây mù. Thế nhưng chàng trai trẻ lại có một góc nhìn rất mới về sự cô độc khiến người khác phải khâm phục. Viết bài Lặng lẽ, chỉ với chi tiết đắt giá này, chúng ta cảm thấy khâm phục chàng trai này.

Thái độ tôn trọng và gắn kết với công việc hàng ngày đã ăn sâu vào tâm trí và trái tim của những người trẻ nơi đây, thường là cậu bé này. Trên đỉnh Phan-xi-păng cao ba nghìn một trăm bốn mươi hai mét, lòng ông cô đơn, lạnh giá nhưng cảm thấy hạnh phúc vì mình đã cống hiến hết mình cho đất nước. “Nghề của tôi khó lắm, nhưng thôi đi, tiếc chết”.

Chàng thanh niên ý thức được vai trò, tầm quan trọng của công việc và hơn hết anh biết mình làm việc cho ai. Ý thức về mối quan hệ giữa cá nhân và tập thể, tình yêu đất nước và khát khao cống hiến đã giúp anh cống hiến cả tuổi thanh xuân của mình cho mảnh đất này. Phải là người khiêm tốn, kiên trì và có tinh thần tự giác cao mới có thể giúp đỡ các bạn trẻ bất chấp khó khăn để hoàn thành tốt công việc.

Gió tuyết lạnh và sự im lặng hoang dã của một giờ sáng nói lên những phẩm chất quý giá của nó. Thời tiết dù khắc nghiệt nhất cũng không thể lay chuyển ý chí sắt đá của con người. Không cần kiểm tra, chàng trai trẻ không cho mình một giây lơ là với công việc. Đối với anh, công việc quan trọng như cuộc sống của mình.

Chàng trai trẻ luôn thực hiện công việc một cách chính xác và cẩn thận. Ở anh ta còn thấy ở anh không chỉ đẹp về tâm hồn, cao thượng về tâm hồn mà còn đáng trân trọng về lối sống. Đến đây, khi ông sáng tác ca khúc Lặng lẽ sapa, mỗi chúng ta cũng cảm thấy khâm phục bậc thầy này.

sáng tác những bản nhạc sapa êm đềm và những hình ảnh rùng rợn về xứ sở sương mù sapa

Phần 3 – Phần còn lại của phân tích nhân vật

Một lần nữa, hình ảnh người thanh niên miền sơn cước được khắc họa đậm nét ở đoạn cuối tác phẩm. Phân tích và soạn bài Lặng lẽ sapa, nhất định chúng ta không nên bỏ qua chi tiết ở cuối truyện.

Người đọc còn thấy ở anh một con người hiếu khách, nồng hậu, chân thành và cởi mở. Sự thân thiện của anh ấy cũng được phản ánh trong cách anh ấy chào đón người lạ. Chẳng cần món ngon, chỉ những món ăn dân dã quen thuộc như chè của núi rừng Sa Pa, cuộc trò chuyện giữa ba người xa lạ dường như không có khoảng cách, địa vị, tuổi tác, thân phận… giống nhau. từ sự chân thành, chủ nghĩa nhân văn của chàng thanh niên đã xóa đi sự xa lạ.

Chính vẻ đẹp toát ra từ anh mà người họa sĩ già đã đề nghị được vẽ lại anh. Tuy nhiên, đó là một sự khiêm tốn đáng trân trọng. Anh dừng lại khi người nghệ sĩ vội ghi vào sổ tay, bởi anh thấy mình chưa xứng đáng, ngoài kia còn nhiều người yêu quý, quý trọng hơn…

Người kỹ sư trẻ, người họa sĩ già, và cả chính độc giả khi lặng lẽ viết bài, đôi khi khâm phục sự đều đặn, sắp xếp khoa học trong cuộc sống của chàng trai trẻ. Đôi bàn tay cần mẫn của anh đã làm nên biết bao bông hoa đẹp cho sự đơn độc của mình. Nếu không phải là những con người có nghị lực sống phi thường, yêu thiên nhiên thì làm sao họ có cuộc sống phong phú như vậy?

Soạn bài Lặng lẽ ở Sa Pa phân tích nhân vật ông họa sĩ già

Một nhân vật được khắc họa sâu sắc trong lòng người đọc là ông họa sĩ già. Bên cạnh chàng trai trẻ, nghệ sĩ hiện lên chân thực và trong trẻo. Càng phân tích và soạn bài, chúng tôi càng thấy con người này là người từng trải với cuộc sống, từng trải và những thăng trầm được thể hiện trong từng câu chữ.

Điều ấn tượng nhất ở người nghệ sĩ là sự tinh tế trong tâm hồn, sự tài hoa trong nghệ thuật, sự trân trọng những tấm lòng nhân hậu chịu nhiều hy sinh… Anh đã nhận ra Sapa dù mới lần đầu leo ​​lên. và không ai trình bày, điều này chứng tỏ kiến ​​thức cực đỉnh của một người từng trải.

Ngoài ra, điều mà người đọc không thể quên khi nghĩ về người họa sĩ già chính là sự tâm huyết, nhiệt tình tìm cảm hứng sáng tạo nghệ thuật. Không chỉ vậy, nghệ sĩ còn trực quan. Gặp chàng trai rất tình cờ, chỉ một lần gặp gỡ đã giúp anh cảm nhận được vẻ đẹp trong con người anh.

Nhận xét về cốt truyện của tác phẩm khi sáng tác Lặng lẽ Sapa

Không có những chi tiết thắt nút, không hấp dẫn như nhiều câu chuyện cổ tích khác nhưng Sapa lại để lại trong lòng người đọc những khoảng lặng với nhiều suy ngẫm. Chỉ với một cốt truyện đơn giản, một cuộc gặp gỡ tình cờ giữa những con người xa lạ nhưng đã thể hiện xuất sắc những tư tưởng và bài học mà tác giả Nguyễn Thành Long gửi gắm.

Với bức tranh toàn cảnh núi rừng mù sương, người đọc có thể thấy được cái lạnh lẽo hư vô của Sa Pa khi lần theo các tình tiết, cốt truyện. Nét vẽ mộc mạc, giản dị cùng ngôn ngữ nhẹ nhàng đã giúp Nguyễn Thành Long vẽ nên một chân dung vùng cao lan tỏa từ hơi ấm của khối óc, đôi tay và trái tim.

Dịu dàng mà sâu lắng, giản dị mà đầy chất trữ tình, vẻ đẹp của thành phố trong sương hiện lên diệu kỳ trước những con người đã hy sinh trong thầm lặng. Nơi vùng núi cao quanh năm lạnh giá luôn có những bông hoa thơm ngát cho đời căng tràn sức sống với những sắc màu sặc sỡ…

Qua bài thơ Sapa trong lặng lẽ, chúng tôi không khỏi tự nhắc nhở mình về những nỗ lực và cống hiến của mình. Nguyễn Thành Long đã rất thành công khi khắc họa hình ảnh chàng trai phố núi. Câu chuyện gấp lại, nhưng dư âm của nhà vua thì còn mãi trong mỗi chúng ta. Nếu có bất cứ đóng góp hay thắc mắc nào khi tổng hợp, phân tích và soạn bài Lặng lẽ Sapa, đừng quên để lại bình luận bên dưới để cùng Dinhnghia.vn trao đổi thêm nhé!

Xem Thêm >>> Phân tích nhân vật Huấn Cao trong “Bản án tử hình”

Xem thêm >>> Phân tích nhân vật Đam San trong Đoạn trường chiến thắng của Mtao-Mxây

Xem thêm các bài viết hay về Văn Học Hỏi Đáp


Đánh giá bài viết này

Đánh giá bài viết này

Trên đây là bài viết Tóm tắt, Phân tích và Soạn bài lặng lẽ Sapa của Nguyễn Thành Long của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Tham Khảo Thêm:  Đề cương ôn tập học kì 2 lớp 9 môn Tin học

Related Posts

Củng cố văn Tự sự

A. MỤC TIÊU: HS củng cố kiến ​​thức về văn tự sự, làm bài tập củng cố kiến ​​thức. 5/5 – (88 phiếu bầu) Bài Tổng hợp…

Đề kiểm tra học kì 1 môn Công nghệ lớp 8 năm học 2015 – 2016 trường THCS Minh Tân, Bình Dương

Mục lục Công Nghệ Lớp 8 Kiểm Tra Học Kỳ 1 Đáp án đề thi học kì I Công nghệ lớp 8 Công Nghệ Lớp 8 Kiểm…

Đề thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 12 môn Văn Sở GD&ĐT Sơn La năm 2020 – 2021

Mục lục 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh giỏi Sở GD&ĐT Sơn La 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh…

Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên chương, tên các phần trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân Pháp của Nguyễn Ái Quốc)

chủ đề: Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên các chương, mục trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân…

Lập dàn ý “Phân tích bài thơ hầu trời” chi tiết và ngắn gọn

Mục lục Đề bài: Lập dàn ý chi tiết và ngắn gọn của bài “Phân tích bài thơ Lên Trời” Đề bài: Lập dàn ý chi tiết…

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 năm 2017-2018 môn tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 2017-2018 Tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216 Vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *