Tóm tắt văn bản Thuế Máu của Nguyễn Ái Quốc

Rate this post


Thuế Máu là văn kiện tố cáo tội ác của chế độ thực dân do Nguyễn Ái Quốc viết ra, trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các em học sinh lớp 8 cách tóm tắt tác phẩm Thuế Máu sao cho ngắn gọn nhất và đầy đủ. ý nghĩa nhất và đặc biệt là hay nhất. Xin vui lòng xem phần tóm tắt dưới đây để biết chi tiết.

dethihsg247.com-thue-mau

Tổng hợp chi tiết nhất về thuế máu

Trước chiến tranh, chúng tôi bị coi là những kẻ thấp hèn, bị đối xử và đánh đập như những con vật, không được coi là con người. Khi chiến tranh xảy ra, chúng biến chúng ta thành vật hy sinh, khiến bao người bị thương và tử trận trên chiến trường. Chúng dùng nhiều thủ đoạn để bắt lính như: khám xét, bắt bớ, cưỡng bức, bóc lột, đàn áp dã man. Khi chiến tranh kết thúc, chúng tôi trở lại chế độ nô lệ.

Thuế máu: thuế nộp bằng máu và mạng sống con người. Đó là thứ thuế dã man, dã man nhất. Cái tên Nguyễn Ái Quốc gợi lên số phận bi thảm của bọn thực dân và lên án tội ác ghê tởm của chính quyền thực dân.

Tóm tắt siêu ngắn thuế máu

Tóm tắt mẫu thuế máu 1

Tác phẩm Thuế máu của Nguyễn Ái Quốc được viết để lên án chế độ thực dân dối trá trên mọi lĩnh vực đối với nước ta lúc bấy giờ, chúng biến nhân dân ta thành vật hy sinh trên chiến trường, biến nhân dân ta thành nô lệ để đàn áp, bóc lột.

Tóm tắt mẫu thuế máu 2

Phần 1 thể hiện sự đạo đức giả của bọn thực dân Pháp đã bắt dân thuộc địa làm bia đỡ đạn và chết thay cho dân. Phần 2 tố cáo cái gọi là tự nguyện của thực dân. Phần 3 nói về kết quả của sự hi sinh, vạch trần những lời gian dối, đạo đức giả của bọn thống trị. Cả ba phần đều làm nổi bật bản chất man rợ của Thuế máu đối với thực dân.

Tóm tắt ngắn gọn về thuế máu

Tóm tắt mẫu thuế máu 1

Những năm trước khi Chiến tranh thế giới bùng nổ, nhân dân ta bị thực dân Pháp coi là dân đen bẩn thỉu, chỉ biết kéo xe và bị đánh đập. Chiến tranh bùng nổ, chúng bắt nhân dân ta làm bia đỡ đạn. Kết quả là nhiều người của chúng tôi bị thương và hy sinh trên chiến trường. Chúng gọi đây là chế độ lính tình nguyện, nhưng thực chất chúng dùng đủ mọi thủ đoạn, thủ đoạn, thậm chí trói, đánh đồng bào ta đi lính. Chiến tranh kết thúc, chúng lại quay về với sự tàn ác như xưa, coi nhân dân ta như súc vật, tước đoạt những gì mà đồng tiền của chúng mua được. Qua tác phẩm này, tác giả muốn nhân dân nước Pháp cũng như nhân dân thế giới nhận rõ bộ máy đạo đức giả của bọn thực dân Pháp.

Tóm tắt mẫu thuế máu 2

Trước khi chiến tranh thế giới xảy ra, thực dân Pháp chỉ coi chúng ta là những tên da đen bẩn thỉu chỉ biết kéo xe và đánh đập. Trong chiến tranh chúng bắt nhân dân ta làm bia đỡ đạn. Kết quả là nhiều người bị thương và mất mạng ở các chiến trường xa xôi. Họ gọi con đường đi lính của họ là quân tình nguyện, nhưng họ dùng đủ mọi mánh khóe, thủ đoạn để lôi kéo người đi lính, thậm chí trói và đánh đập họ. Sau khi chiến tranh kết thúc, chúng coi nhân dân ta như súc vật, lấy hết cơm ăn áo mặc của nhân dân ta. Nói lên sự thật này, tác giả muốn nhân dân Pháp cũng như nhân dân thế giới biết rõ bộ mặt của thực dân Pháp.

Tóm tắt mẫu thuế máu 3

Đoạn “Thuế máu” là bản cáo trạng mạnh mẽ nhất của chính quyền Pháp, là đòn công kích gay gắt chủ nghĩa thực dân. Tác phẩm là bức tranh thống khổ, tủi nhục của những người dân bị nô lệ không chỉ ở nước ta mà còn ở các nước thuộc địa trên thế giới. Tố cáo chế độ cầm quyền cũng có nghĩa là vạch rõ con đường đấu tranh giải phóng đất nước, giành độc lập. Nguyễn Ái Quốc giương cao ngọn cờ giải phóng dân tộc, vạch rõ cho các dân tộc bị nô lệ trên toàn thế giới một chân lý “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”.


5/5 – (81 phiếu bầu)

5/5 – (81 phiếu bầu)

Trên đây là bài viết Tóm tắt văn bản Thuế Máu của Nguyễn Ái Quốc của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Tham Khảo Thêm:  Top 3 bài văn tả khu vườn nhà em hay nhất

Related Posts

Củng cố văn Tự sự

A. MỤC TIÊU: HS củng cố kiến ​​thức về văn tự sự, làm bài tập củng cố kiến ​​thức. 5/5 – (88 phiếu bầu) Bài Tổng hợp…

Đề kiểm tra học kì 1 môn Công nghệ lớp 8 năm học 2015 – 2016 trường THCS Minh Tân, Bình Dương

Mục lục Công Nghệ Lớp 8 Kiểm Tra Học Kỳ 1 Đáp án đề thi học kì I Công nghệ lớp 8 Công Nghệ Lớp 8 Kiểm…

Đề thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 12 môn Văn Sở GD&ĐT Sơn La năm 2020 – 2021

Mục lục 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh giỏi Sở GD&ĐT Sơn La 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh…

Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên chương, tên các phần trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân Pháp của Nguyễn Ái Quốc)

chủ đề: Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên các chương, mục trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân…

Lập dàn ý “Phân tích bài thơ hầu trời” chi tiết và ngắn gọn

Mục lục Đề bài: Lập dàn ý chi tiết và ngắn gọn của bài “Phân tích bài thơ Lên Trời” Đề bài: Lập dàn ý chi tiết…

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 năm 2017-2018 môn tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 2017-2018 Tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216 Vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *