Top 3 bài tập làm văn số 1 lớp 9 hay nhất

Rate this post

Bài viết số 1 lớp 9 gồm các đề văn thuyết minh: thuyết minh cây lúa, tả một loài gia súc, tả nét đặc sắc ở di tích lịch sử quê em. Bộ tài liệu dưới đây bao gồm các bài văn mẫu số 1 và dàn ý của chúng tôi, sẽ giúp các em học sinh thêm ý, biết cách lập luận để bài viết của mình được hoàn chỉnh. bài văn số 1 lớp 9. Mời các bạn xem qua nội dung sau.

Bài làm văn số 1 lớp 9 đề 1: thuyết minh về cây gạo

top-3-bai-tap-lam-van-so-1-lop-9-hay-nhat-1

Cây lúa là biểu tượng của nền văn minh lúa nước của nước ta

Trình bày dàn ý thuyết minh về gạo

Mở đầu: Giới thiệu về cây lúa, nước ta là một nước nông nghiệp và cây lúa là biểu tượng của ngành nông nghiệp Việt Nam. Lúa được trồng ở khắp mọi miền đất nước. Mỗi người Việt Nam luôn cảm thấy tự hào về nền văn minh lúa nước.

Nội dung thư:

  • Tả chi tiết cây lúa
  • Nói về ích lợi của việc trồng lúa đối với con người
  • Thành tựu về lúa gạo của nước ta

Tóm lại: hãy cho tôi biết cảm nghĩ của bạn về cây lúa và nghề trồng lúa

nhiệm vụ

Đất nước Việt Nam chúng ta là một nước thuần nông, hầu như khắp các vùng quê đều trồng lúa nước, từ vùng cao nguyên cho đến vùng đồng bằng sông nước. Cây lúa đã trở thành biểu tượng của nền nông nghiệp và là biểu tượng của nền văn minh nước nhà hay còn gọi là nền văn minh lúa nước. Việt Nam ngày càng phát triển dựa trên nền văn minh lúa nước này, đi đâu ta cũng thấy những cánh đồng lúa bạt ngàn ngay từ thuở cò bay. Cây lúa có hạt là bao công sức, mồ hôi nước mắt của người nông dân. Gạo là biểu tượng của sự dư dả và là người bạn của chúng ta, nhưng không phải ai cũng hiểu gạo là gì.

Cây gạo là cây thân thảo, thân cây gạo khá mềm, ở thân chia thành nhiều lóng dài và nối với nhau bằng một đoạn ngắn gọi là mắt. Bao bọc bên ngoài thân cây lúa là một phần của cuống lá lúa. Lá lúa dài, nhọn ở đầu và nhọn thẳng lên trên, bề mặt lá thường khá xù xì và sắc nhọn. khi còn là cây mạ cho đến khi thành cây lúa thì hoa và lá có màu xanh như khi lúa chín thì chuyển dần sang màu vàng. Bông lúa hay còn gọi là quả của cây lúa mà ta quen gọi là hạt gạo, hạt gạo mọc thành cụm ở trên cùng, bên ngoài hạt gạo là vỏ trấu, bên trong hạt gạo là tinh bột cô đặc. Khi lúa chín, hạt lúa chuyển sang màu vàng, hạt căng tròn là lúc thu hoạch. Cây lúa từ khi gieo trồng đến khi thu hoạch phải trải qua nhiều công đoạn, trước hết là cấy mạ, bón phân chăm sóc, làm cỏ, tưới tiêu và trừ sâu. Trải qua bao công chăm sóc cho đến ngày thu hoạch nhưng để có được những hạt gạo trắng ngần còn phải trải qua nhiều công đoạn khác. Gạo phải được phơi khô, ngày xưa chưa có máy xát gạo, mọi người phải dùng máy ép để mở lớp trấu bên ngoài, bây giờ cuộc sống hiện đại hơn, chỉ cần đưa vào máy xát gạo là sẽ cho ra hạt gạo rất nhanh. . Việt Nam là một trong những nước xuất khẩu gạo chính trên thị trường thế giới. Nhờ cây lúa mà cuộc sống mới khấm khá, giàu có hơn, nhờ trồng lúa mà các gia đình có tiền trang trải cuộc sống và cho con cái đi học. Trồng lúa không chỉ là kế sinh nhai mà là truyền thống của dân tộc, muốn nhắc nhở con cháu về đạo lý uống nước nhớ nguồn, thờ tổ tiên.

Tham Khảo Thêm:  Giáo án tiếng Anh lớp 10 Tuần 2 sách mới

Hiện nay công nghiệp hóa đang trên đà phát triển, nông nghiệp đặc biệt là trồng lúa nước không còn là lựa chọn của nhiều người mà những giá trị cốt lõi về truyền thống, văn hóa, kinh tế từ lâu đã bám rễ trên cây. gạo là thứ mà không ai có thể phủ nhận.

Bài làm văn số 1 lớp 9 đề 2: kể về con vật nuôi

top-3-bai-tap-lam-van-so-1-lop-9-hay-nhat-2

Gà là vật nuôi quen thuộc trong mỗi gia đình

Giới thiệu dàn bài văn kể chuyện con vật nuôi

Mở bài: giới thiệu con vật mà em định thuyết minh, cảm nghĩ của em về con vật đó.

Nội dung thư:

  • Về nguồn gốc
  • Miêu tả chi tiết hình dáng con vật
  • đặc điểm động vật
  • Con vật này có ý nghĩa gì trong cuộc sống hàng ngày?

Điểm mấu chốt: khẳng định lại tình yêu và vai trò của thú cưng với bạn và gia đình bạn

nhiệm vụ

Con người và động vật có mối quan hệ rất thân thiết, đặc biệt là thú cưng, chúng không chỉ là thú cưng mà còn là bạn bè, người thân của nhau. Những con vật thường được nuôi trong gia đình gồm gà, chó, mèo, trâu, bò, lợn… Đối với em, em thích nhất là những con gà nuôi thả vườn.

Gà là một loài động vật thuộc họ cầm, vốn là loài chim hoang dã, nhưng đã được thuần hóa thành động vật với tập tính và hình thái như hiện nay từ hàng nghìn năm trước. Gà có nhiều giống khác nhau, chỉ ở Việt Nam mới có nhiều loại như gà ri, gà tre, Hà tam hoàng, Hà công nghiệp, gà ta… Mỗi loại gà đều có những đặc điểm nổi bật riêng mà bất cứ ai nếu không biết về các loại gà khó nói. Giống gà có đặc điểm khác nhau là một chuyện, nhưng trong cùng một giống thì gà trống và gà mái cũng khác nhau về đặc điểm, gà trống thường có bộ lông sặc sỡ hơn, cổ cao có bộ lông nhọn bên ngoài, đuôi cong, có màu đỏ. mào. ở đầu và cựa ở chân. Gà thường có bộ lông ít sặc sỡ, chân không có búi, thân hình nhỏ và nhiều lông tơ. Hầu hết gà không thể bay, nhưng chỉ có một số loại gà có thể bay một khoảng cách ngắn, chẳng hạn như gà tre hay gà rừng. Tập tính chung của gà là sống theo bầy đàn, nếu trong đàn có nhiều gà trống thì chúng sẽ tranh giành vị trí và quyền thống trị, đồng thời con đầu đàn cũng có quyền chọn gà của mình. Tập tính của gà còn bao gồm tập tính gáy vào buổi sáng giúp con người biết được thời gian, gà thường chỉ gáy khi đã đẻ trứng xong hoặc khi gọi gà con về. Đối với người dân, con gà rất quan trọng về mặt kinh tế, chúng sẽ cung cấp trứng và thịt, nếu nuôi gà đến ngày xuất bán sẽ mang lại một khoản kinh tế trang trải cuộc sống. Ngày nay, nhiều gia đình đang tham gia nuôi gà. Về mặt văn hóa, gà cũng là con vật được coi trọng, là một trong 12 con giáp trong văn hóa dân gian Việt Nam nói riêng và văn hóa phương Đông nói chung. Hình ảnh con gà được nhắc đến nhiều trong các câu ca dao tục ngữ như “rắn không cắn gà con”, “gà cùng một mẹ không hay đánh nhau”… gà cũng là con vật xuất hiện trong tranh của người Đông Hồ.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi học kì 2 môn Ngữ Văn lớp 7 năm 2017-2018 có đáp án – Phòng GD&ĐT Vĩnh Tường

Tóm lại, là loài động vật gần gũi với con người, chúng không chỉ là vật nuôi mà còn có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong đời sống vật chất và tinh thần của con người. Tôi rất thích gà, chúng là những người bạn thân thiện, dễ thương và đáng quý đối với tôi.

Điều không. số 1 ​​lớp 9 đề số 3: thuyết minh về nét độc đáo của di tích và lịch sử ở thành phố em

top-3-bai-tap-lam-van-so-1-lop-9-hay-nhat-3

Dự án Khu di tích văn hóa Thành Nhà Hồ

Giới thiệu về đề cương thuyết trình

Giới thiệu: giới thiệu địa danh lịch sử mà bạn định thuyết minh

Nội dung thư:

  • Trình bày thông tin về di tích đó: vị trí, tên gọi, diện tích,…
  • Các tính năng chính của dự án này
  • Tầm quan trọng của di tích lịch sử đó đối với văn hóa Việt Nam

Kết bài: nêu cảm nhận của em về địa danh lịch sử đó

nhiệm vụ

Việt Nam là một đất nước giàu truyền thống văn hóa, di tích lịch sử là một nét đẹp trong văn hóa dân tộc. Di tích là một phần của lịch sử dân tộc, có quá khứ chúng ta có hiện tại và tương lai, vì vậy trách nhiệm của chúng ta là phải gìn giữ nó cho thế hệ mai sau. Ở quê em có một di tích lịch sử được mệnh danh là di sản văn hóa thế giới, đó là Thành Nhà Hồ.

Tham Khảo Thêm:  Viết thư UPU lần 49 năm 2020 về người hùng của em

Thành Nhà Hồ ngày nay thuộc địa phận hai xã Vĩnh Long và Vĩnh Tiến, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa. Thành được xây dựng vào năm 1397 và do Hồ Quý Ly xây dựng, Thành nhà Hồ còn có tên gọi khác là An Tôn, thành Tây Giai, Tây Đô. Năm 1400, sau khi Hồ Quý Ly lên ngôi thay Trần Thuận Tông, Thành Hà Hồ chính thức trở thành kinh đô mới nhưng triều đại này chỉ tồn tại được 7 năm. Thành Nhà Hồ được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới năm 2011 bởi những giá trị đặc sắc về kiến ​​trúc, văn hóa và lịch sử đối với nhân loại. Trong các tiêu chí đánh giá xếp hạng di sản văn hóa thế giới, bên cạnh tiêu chí “thể hiện giá trị nhân văn và tầm ảnh hưởng trong một giai đoạn lịch sử của một quốc gia hoặc khu vực”, tiêu chí quan trọng hơn cả là “trở thành một điển hình tiêu biểu của một di sản văn hóa thế giới”. tòa nhà. loại, một quần thể kiến ​​trúc và kỹ thuật minh chứng cho giá trị của nó trong lịch sử nhân loại”. các khối xếp chồng lên nhau, không dùng keo dán nhưng vẫn đứng vững qua bao biến động cho đến ngày nay, đặc biệt kỹ thuật đục đá, xếp chồng các khối đá hoàn toàn thủ công bằng trí óc và bàn tay, có những khối đá nặng tới 20 tấn, hơn 6 cao m, làm bằng đá vôi xanh, có chỗ còn chạm trổ hoa văn rất tinh xảo.

Trải qua thời gian và tác động của lịch sử, chiến tranh, bom đạn đã phá hủy gần hết các công trình kiến ​​trúc bên trong, chỉ còn trơ lại những bức tường bao bên ngoài. Hiện nay, các nhà khảo cổ đang tất bật khai quật và phục dựng lại công trình để thế hệ mai sau như chúng tôi có cơ hội hiểu biết thêm về công trình di sản văn hóa quan trọng này.

Hiện nay, rất nhiều du khách đến chiêm ngưỡng những nét kiến ​​trúc và văn hóa độc đáo của Thành nhà Hồ. Nhắc nhở thế hệ chúng ta niềm tự hào và trách nhiệm gìn giữ nét đẹp này cho đời sau.

Trên đây là bài soạn văn số 1 lớp 9 gồm các bài văn mẫu và dàn ý hi vọng sẽ giúp các bạn củng cố lại kiến ​​thức môn ngữ văn của mình, chúc các bạn luôn học tốt và đạt điểm cao trong các bài kiểm tra trên.

Bài viết liên quan:

Xem thêm các bài viết hay về Câu hỏi và câu trả lời văn học

Đánh giá bài viết này

Đánh giá bài viết này

Trên đây là bài viết Top 3 bài tập làm văn số 1 lớp 9 hay nhất của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Related Posts

Củng cố văn Tự sự

A. MỤC TIÊU: HS củng cố kiến ​​thức về văn tự sự, làm bài tập củng cố kiến ​​thức. 5/5 – (88 phiếu bầu) Bài Tổng hợp…

Đề kiểm tra học kì 1 môn Công nghệ lớp 8 năm học 2015 – 2016 trường THCS Minh Tân, Bình Dương

Mục lục Công Nghệ Lớp 8 Kiểm Tra Học Kỳ 1 Đáp án đề thi học kì I Công nghệ lớp 8 Công Nghệ Lớp 8 Kiểm…

Đề thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 12 môn Văn Sở GD&ĐT Sơn La năm 2020 – 2021

Mục lục 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh giỏi Sở GD&ĐT Sơn La 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh…

Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên chương, tên các phần trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân Pháp của Nguyễn Ái Quốc)

chủ đề: Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên các chương, mục trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân…

Lập dàn ý “Phân tích bài thơ hầu trời” chi tiết và ngắn gọn

Mục lục Đề bài: Lập dàn ý chi tiết và ngắn gọn của bài “Phân tích bài thơ Lên Trời” Đề bài: Lập dàn ý chi tiết…

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 năm 2017-2018 môn tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 2017-2018 Tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216 Vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *