Vai trò và đặc điểm chung của lớp bò sát – Sinh học 7 Bài 40

Rate this post


Nêu đặc điểm chung của lớp bò sát? Nêu vai trò của bò sát? Bạn quan tâm đến các đặc điểm chung của lớp bò sát, cũng như thông tin về lớp động vật có vú này. Để nó Loại.edu.vn Hãy cùng tìm hiểu đặc điểm chung của các loài bò sát qua bài viết dưới đây.

Nêu đặc điểm chung của lớp bò sát?

Các loài bò sát thường có đặc điểm chung là khô da và có vảy sừng. Chúng thường có cổ dài và màng nhĩ phát triển trong ống tai. Tay chân của chúng thường yếu và có móng vuốt sắc nhọn trên tay chân.


Đặc điểm chung của bò sát – Loại này hô hấp hoàn toàn bằng phổi có cơ quan phổi nhiều ngăn. Lớp bò sát này có hai vòng tuần hoàn, tâm thất và vách ngăn. Tạm thời, tâm thất sẽ tách làm 2, ít máu hòa trộn đi nuôi cơ thể.

Ngoài ra, đây còn là lớp động vật biến nhiệt. Những động vật này có các cơ quan giao phối và thụ tinh bên trong. Trứng của loài này có màng cứng, một số loài có vỏ đá vôi. Thông thường những quả trứng này rất giàu lòng đỏ.

Nhìn chung, có thể tóm tắt đặc điểm chung của bò sát như sau:

 • Môi trường sống: đa dạng
 • Vảy nến: Khô sừng, khô da.
 • Cổ: Lớp bò sát có cổ dài
 • Cơ quan vận động: chân tay yếu, móng vuốt sắc nhọn.
 • Vị trí màng nhĩ: nằm trong hốc tai.
 • Hệ hô hấp: phổi có nhiều vách ngăn
 • Hệ tuần hoàn: 3 ngăn có vách ngăn bị tổn thương, lẫn máu
 • Hệ sinh dục: có cơ quan giao phối.
 • Trứng: màng cứng hoặc vỏ đá vôi.
 • Bón phân: thụ tinh trong.
 • Nhiệt độ cơ thể: thay đổi nhiệt độ

tìm hiểu vai trò, đặc điểm chung của lớp bò sát

Nêu vai trò của lớp bò sát?

Ngoài việc tìm hiểu đặc điểm chung của lớp bò sát, các em cũng nên biết vai trò của lớp bò sát như sau:

Hầu hết là hữu ích

 • Mang giá trị thực phẩm cao: giống thị, dược phẩm như mật mía, rượu rắn, đuôi rùa…
 • Có ích cho trồng trọt: Lớp bò sát giúp tiêu diệt côn trùng như thằn lằn, chuột như rắn.
 • Sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ: Da cá sấu, vảy rùa, da rắn…

Một số có hại

 • Độc với người: rắn…

Hình ảnh một số loài thể hiện đặc điểm chung của bò sát

Một số đặc điểm khác của lớp bò sát

Ngoài những đặc điểm chung của lớp bò sát, lớp bò sát còn có những đặc điểm khác như:

Đặc điểm hình thái của lớp bò sát

Những loài bò sát tiêu biểu nhất có thể kể đến như thằn lằn hay cá sấu. Dạng này thường bao gồm đầu và cổ rõ ràng, các chi dài khỏe và cơ thể có thể nhấc lên khỏi mặt đất theo chiều ngang. Ngoài ra còn có những con vật không có chân, chẳng hạn như rắn hoặc trăn.

Đặc điểm cấu tạo của lớp bò sát

Đó là một đặc điểm của cấu trúc da và xương. Da của bò sát thường có một lớp sinh học bảo vệ chúng khỏi mất nước. Do đó, da của loài này không có chức năng hô hấp. Da của những loài này cũng rất đàn hồi nhờ có lớp biểu bì bên dưới.

Ngoài ra, một số loài bò sát có vảy cứng như rùa hay cá sấu. Ở một số loài bò sát, thậm chí có chu kỳ thay lông hàng tuần hoặc hàng tháng. Có một số loại da có thể thay đổi màu sắc theo môi trường cũng như nhiệt độ, như tắc kè hoa, v.v.

Bộ xương và phương tiện của lớp bò sát

Loài bò sát đã tiến hóa để giảm lớp hạ bì của hộp sọ để tạo thành hố thái dương. Thu nhỏ hộp sọ giúp đầu di chuyển linh hoạt hơn để thích ứng cũng như thích ứng với các cơ hàm. Ở những phong cách này thường sẽ có cấu trúc 5 ngón. Rắn rụng tứ chi.

tiêu lớp bò sát

Ở bò sát, tuyến nước bọt phát triển hơn ở lưỡng cư. Đối với rắn, tuyến nọc độc được biến đổi bởi tuyến nước bọt, còn đối với rùa và cá sấu, lưỡi ẩn trong miệng. Một số loài bò sát có hai mắt cuống, cũng như khả năng xoay độc lập.

Giác quan lớp bò sát

Một đặc điểm chung của loài bò sát là khả năng có các giác quan nhạy bén. Cụ thể, những loài này có vị giác nhạy cảm; Phần khứu giác được chia làm hai ngăn với ngăn khứu giác trên và ngăn hô hấp dưới. Tuy nhiên, khả năng nghe ở hầu hết các loài bò sát đều kém. Nhìn bề ngoài, loài bò sát không phát triển như động vật có vú. Cơ quan cảm nhiệt của bò sát phát triển tốt.

Hoạt động sinh học của bò sát

Đặc điểm chung của tất cả các loài bò sát là có chu kỳ hoạt động cả ngày lẫn đêm. Chúng thường hoạt động dựa trên sự thay đổi nhiệt độ cũng như thức ăn, thường hoạt động vào ban đêm với hoạt động kiếm ăn là chính. Ngoài ra, chúng còn hoạt động theo mùa vụ.

Thức ăn cho bò sát

Đặc điểm chung của các loài bò sát là có thể ăn tất cả các loại đồ ăn vặt. Chúng có thể ăn thực vật, động vật ăn thịt và các thức ăn khác. Thức ăn phổ biến nhất với loài bò sát vẫn là thịt. Khả năng nhịn ăn của bò sát rất tốt, chúng có thể nhịn ăn cả mùa hoặc vài tháng.

Mùa sinh sản của bò sát

Sự sinh sản của bò sát cũng phụ thuộc vào nhiệt độ. Mỗi loại bò sát có cách giao phối khác nhau theo các mùa khác nhau. Thông thường, đối với loài bò sát sau khi giao phối, tinh trùng sẽ lưu lại trong ống dẫn trứng từ vài tháng đến vài năm. Bò sát có thể đẻ và nở tuỳ theo vị trí và cấu tạo của từng loài.

Đặc điểm chung của các loài bò sát là chúng thường đẻ trứng trong hang hoặc khe đá. Chăm sóc trứng hoặc con non sau khi đẻ của nhiều loài khác nhau. Thông thường, những con bò sát non mọc những chiếc răng phôi nhỏ xíu để phá vỡ vỏ trứng và chui ra ngoài.

Cakhia TVđã cung cấp cho bạn đọc những thông tin liên quan về đặc điểm chung của các loài bò sát qua bài viết trên. Hi vọng qua đề tài này các em đã có thêm nhiều kiến ​​thức bổ ích về đời sống, cũng như quá trình học tập, đồng thời nắm chắc những đặc điểm chung của lớp bò sát. Chúc may mắn trong các nghiên cứu của bạn!

Xem chi tiết về sự đa dạng và đặc điểm chung của bò sát:


(Nguồn: www.youtube.com)

Xem thêm các bài viết hay về Câu hỏi và câu trả lời sinh học


Đánh giá bài viết này

Đánh giá bài viết này

Trên đây là bài viết Vai trò và đặc điểm chung của lớp bò sát – Sinh học 7 Bài 40 của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Tham Khảo Thêm:  Các trường Đại học Hà Nội lấy điểm thấp

Related Posts

Củng cố văn Tự sự

A. MỤC TIÊU: HS củng cố kiến ​​thức về văn tự sự, làm bài tập củng cố kiến ​​thức. 5/5 – (88 phiếu bầu) Bài Tổng hợp…

Đề kiểm tra học kì 1 môn Công nghệ lớp 8 năm học 2015 – 2016 trường THCS Minh Tân, Bình Dương

Mục lục Công Nghệ Lớp 8 Kiểm Tra Học Kỳ 1 Đáp án đề thi học kì I Công nghệ lớp 8 Công Nghệ Lớp 8 Kiểm…

Đề thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 12 môn Văn Sở GD&ĐT Sơn La năm 2020 – 2021

Mục lục 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh giỏi Sở GD&ĐT Sơn La 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh…

Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên chương, tên các phần trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân Pháp của Nguyễn Ái Quốc)

chủ đề: Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên các chương, mục trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân…

Lập dàn ý “Phân tích bài thơ hầu trời” chi tiết và ngắn gọn

Mục lục Đề bài: Lập dàn ý chi tiết và ngắn gọn của bài “Phân tích bài thơ Lên Trời” Đề bài: Lập dàn ý chi tiết…

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 năm 2017-2018 môn tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 2017-2018 Tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216 Vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *