Văn mẫu lớp 9: Con cò (Trích “E-min hay về Giáo dục”)

Rate this post


I. Giới thiệu vài nét về Chế Lan Viên, thể thơ, xuất xứ và chủ đề bài thơ “Con cò”

1. Tác giả

Chế Lan Viên (1920 – 1989) là bút danh; Tên đầy đủ là Phan Ngọc Hoan, sinh ra tại Quảng Trị, lớn lên tại Bình Định. Năm 16 tuổi học phổ thông, nổi tiếng với tập thơ “Mulder.”

Từ 1960 trở lại đây, thơ Chế Lan Viên có bước phát triển mới về cảm hứng và thi pháp. Thơ, thơ tình, ngôn ngữ thơ mang hương vị và ánh sáng của cách mạng và thời đại mới. Suy ngẫm triết lí là một nét độc đáo trong thơ Chế Lan Viên thể hiện qua các chủ đề Tổ quốc, con người và cách mạng.

Những bài thơ như: “Người đi tìm tranh nước”, “Đất nước chưa bao giờ đẹp thế?”, “Con tàu hát”,… được nhiều người yêu mến và ngưỡng mộ.
sau đó “Thuốc”, Chế Lan Viên có những tập thơ tiêu biểu: “Ánh sáng và bùn”, “Hoa hàng tuần, Chim báo bão”, “Thu hoạch theo mùa”, “Hoa trên đá”, v.v…
Xử lý Lan Viên là một trong những gương mặt tiêu biểu nhất của thơ ca Việt Nam hiện đại.

2. Thể thơ, xuất xứ, chủ đề

bài thơ “con cò” Chế Lan Viên viết năm 1962, in trong tập thơ “Thường hoa, bão chim.”

bài thơ Tình yêu thương con của người mẹ đồng thời nói lên ước mơ của người mẹ về con đường tương lai của đứa con bé bỏng.

II. Phân tích bài thơ “con cò” của Chế Lan Viên.

Chế Lan Viên làm thơ “con cò” năm 1962, in thành tập “Hoa ngày thường, chim bão” (1967). bưu kiện “con cò” Mang giai điệu dân ca, nhịp thơ và giọng thơ trên tinh thần ca dao, dân ca một cách nhẹ nhàng, trân trọng. 51 câu thơ tự do, câu ngắn nhất 2 chữ, câu dài nhất 8 chữ, đan xen, gắn kết bằng những lời ru ngọt ngào, ngân nga, thể hiện tình yêu thương, ước mơ dịu dàng của người mẹ dành cho con!

Đầu tiên. Đoạn 1, Mẹ hiền bồng con trên tay, hát ru “con cò” bay xa… “Con cò đi ăn đêm…”. Nhìn đứa trẻ “Ta còn trong vòng tay – Con chưa biết cò” trái tim tràn đầy yêu thương. Người mẹ thương con cò trong bài ca khó; Mẹ cho tôi tình yêu và sự chăm sóc. Tôi có một dòng sông của niềm vui và hạnh phúc trong vòng tay của mẹ tôi:

“Con cò một mình, con cò phải đi tìm mồi,

Con có mẹ, con chơi rồi con ngủ”.

Người mẹ đã dành tất cả cho con cái của mình. Vòng tay mềm mại của mẹ. Lời ru êm dịu của mẹ. Sữa mẹ ngọt ngào. Những ẩn dụ nghệ thuật ấy đã tạo nên hình ảnh tình mẫu tử bao la. Nhịp điệu của bài thơ cũng là nhịp điệu của cánh võng, nhịp điệu của những cánh tay đưa khẽ đung đưa, âu yếm:

“Ngủ yên! Hãy ngủ yên! o cò; Đừng sợ!!

Móng mềm, mẹ đã giơ tay!

Trong lời ru của mẹ, hồn xuân,

Chả biết thân cò, vạc.

Tôi không biết cành dịu dàng hát,

Sữa mẹ dồi dào, con say giấc nồng”.

TÓM TẮT “Ngủ ngon”, “Tôi không biết”“đứa trẻ” cò” lặp đi lặp lại nhiều lần làm cho giọng thơ thêm dồn nén ấm, ngọt ngào, chân thành, nhẹ nhàng, tràn đầy hạnh phúc và tình yêu.

2. Đoạn văn bản 2, mẹ cho con ngủ, chúc ngủ ngon: “Ngủ yên! Hãy ngủ yên! Ngủ yên nhé!”. Thấy con mà lòng mẹ rưng rưng. Con sẽ lớn lên, cắp sách đến trường:

“Tôi lớn lên, theo cánh cò đến trường,

Cánh cò trắng bay dưới chân em.”

Khi tôi lớn lên, tôi sẽ là một nhà thơ. Cuộc sống của tôi đầy sáng tạo và siêng năng “Chuyến bay không dừng”. Hình ảnh cánh cò trắng tung bay… tượng trưng cho ước mơ đẹp đẽ của người mẹ về cuộc sống tương lai của con mình. Tôi sẽ theo bước chân của cha tôi. Một câu hỏi, nhẹ nhàng cất lên trong lòng người mẹ hiền:

“Lớn lên, lớn lên, lớn lên…

Bạn đang làm gì thế?

Tôi là một nhà thơ!

Lại cảnh đàn cò trắng bay lượn không ngừng

Trước hiên nhà

Và trong sự im lặng của câu “…

3. câu thơ cuối cùng, lời ru, câu hát êm ái của mẹ êm dịu, bao la. Tôi nghĩ về cuộc sống của bạn trong tương lai và về tình yêu của tôi. Như lời nguyền của mẹ:

“Dù ở gần, dù ở xa, trong rừng và dưới hồ,

Con cò sẽ tìm thấy bạn

Cò sẽ mãi yêu em

Con, lớn vẫn là mẹ

Đã ra đi, còn nằm trong lòng mẹ”.

giấy “Chiếc ô”, giấy “vẫn” nó được diễn lại, ý thơ được khẳng định, tình mẹ bền chặt, trớ trêu. Không gì cao hơn núi, không gì sâu hơn biển cả và không gì vĩ đại bằng tình mẹ dành cho con.

đáy, Thơ chứa đầy triết lý trữ tình. Nghĩ đến con cò trong ca dao, nghĩ đến cuộc đời sau này của con, người mẹ nghĩ đến thân phận của mình, Con số số phận của những chú cò nhỏ đáng thương trong cuộc đời:

“Ah!

Chỉ là một con cò,

Cò mẹ hát Cũng là đời

Có một cảnh trên giường của trẻ em.

Có phải mẹ hiền thương tiếc câu hát: “Có loạn thì nước trong – Chớ nhiễu nước đục làm khổ cò con”? Thác nước trong hơn sông mây, đó là ý nghĩa “mạng sống” đau đớn, vinh dự.

bài thơ “con cò” đó là bài thơ có chủ đề nhỏ nhưng ý nghĩa sâu sắc: ca ngợi tình mẫu tử bao la và ước mơ của những người con của người mẹ hiền, thể hiện tình yêu cuộc sống. Rất tốt bụng và từ bi.


Đánh giá bài viết này

Đánh giá bài viết này

Trên đây là bài viết Văn mẫu lớp 9: Con cò (Trích “E-min hay về Giáo dục”) của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Tham Khảo Thêm:  Giáo án Địa lý lớp 9 bài 24: Vùng Bắc Trung Bộ (tiếp)

Related Posts

Củng cố văn Tự sự

A. MỤC TIÊU: HS củng cố kiến ​​thức về văn tự sự, làm bài tập củng cố kiến ​​thức. 5/5 – (88 phiếu bầu) Bài Tổng hợp…

Đề kiểm tra học kì 1 môn Công nghệ lớp 8 năm học 2015 – 2016 trường THCS Minh Tân, Bình Dương

Mục lục Công Nghệ Lớp 8 Kiểm Tra Học Kỳ 1 Đáp án đề thi học kì I Công nghệ lớp 8 Công Nghệ Lớp 8 Kiểm…

Đề thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 12 môn Văn Sở GD&ĐT Sơn La năm 2020 – 2021

Mục lục 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh giỏi Sở GD&ĐT Sơn La 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh…

Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên chương, tên các phần trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân Pháp của Nguyễn Ái Quốc)

chủ đề: Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên các chương, mục trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân…

Lập dàn ý “Phân tích bài thơ hầu trời” chi tiết và ngắn gọn

Mục lục Đề bài: Lập dàn ý chi tiết và ngắn gọn của bài “Phân tích bài thơ Lên Trời” Đề bài: Lập dàn ý chi tiết…

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 năm 2017-2018 môn tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 2017-2018 Tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216 Vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *