Ý nghĩa nhan đề Người cầm quyền khôi phục uy quyền

Rate this post


Công việc Ruler Restores Authority có rất nhiều điều để truyền tải. Trong bài viết này dethihsg247.com sẽ gửi đến các bạn Bài học rút ra từ ý nghĩa tựa đề Ruler Restores Authority. Mời bạn xem chi tiết trong bài viết dưới đây.

dethihsg247.com-nguoi-cam-quyen-khoi-phuc-uy-quyen

Học tốt Ngữ văn 11: Ý nghĩa nhan đề Vị vua khôi phục uy quyền

Trong buổi bồi dưỡng, tôi được trực tiếp nghe GS. Phùng Văn Tửu để nói ai đang nắm quyền và cách khôi phục quyền lực. Tôi nghe đến đây mà cảm thấy lời nói của GS không thuyết phục lắm. Chính GS đã viết trong sách Người thầy cao cấp rằng:

“Thực ra, tựa gốc tiếng Pháp ‘L’Autorité repren ses droits’ không có nghĩa đen là ‘Người cai trị phục hồi quyền lực’.

Autorité (quyền hạn, quyền lực, uy quyền), reprend (lấy lại)… ses droits (quyền của người ta). Autorité thường có nghĩa là thẩm quyền hoặc chính quyền khi được sử dụng ở số nhiều (les autorités)”. (trang 148 SGV Ngữ văn 11 nâng cao tập 2, NXB Edukimi, 2007).

Cứ cho là nên dịch sang tiếng Việt là: Quyền lực chiếm lấy quyền của nó. Vậy ai đại diện cho quyền lực? Sức mạnh đó là sức mạnh gì?

– Thị trưởng Madeleine (tức John Van Giang).

– Tên mật thám Gia Vệ.

Vì vậy, cả hai đều có thể là biểu tượng của Quyền lực, đại diện cho Quyền lực.

Làm thế nào bạn lấy lại sức mạnh của bạn? Có thể nói, cả hai nhân vật đều có quyền của mình. Nhưng để nhân vật nào giành lại quyền lợi hợp lý nhất?

1. Tính cách thị trưởng

Thị trưởng được Giave tiết lộ là một nhân viên chăm chỉ, bị mất quyền lợi. Anh đã đầu hàng tên gián điệp, thưa anh. Khi hay tin mình đã chết, Phăng lấy chiếc giường sắt và yêu cầu Java đừng quấy rầy. Điện được phục hồi. nhưng sau đó thì? Làm bất cứ điều gì cần thiết với người chết. “Sau đó, anh ta đứng dậy, quay sang Jacob và nói, ‘Bây giờ tôi là của bạn.’ Sau đó, quyền lực của thị trưởng được khôi phục trong giây lát, và bây giờ Monsieur Madeleine thuộc về Mật vụ Jacob. Anh ta lại mất quyền. Vì vậy, đúng nội dung của phần này nên là: Tổng thống mất quyền lực, ông giành lại quyền lực trong giây lát, sau đó ông lại mất quyền lực.

GS. Phùng Văn Tửu giải thích rằng “Phần thứ nhất là John Van Giang chưa mất hết quyền hành (của một thị trưởng); phần hai là Giăng Van-giăng mất hết uy quyền trước mật thám Gia-ve; phần cuối là Giăng Van-giăng “tái lập uy quyền” (trang 149 trích GVCN).

Rõ ràng nhận xét của GS Tựu không đúng ở hai điểm:

– Nếu coi quyền lực là quyền của tổng thống thì ngay từ đầu khi Chúa xuất hiện, John Van John đã mất hết quyền lực. Anh ta biết rằng người đến bắt anh ta với tư cách là một nhân viên chăm chỉ, không phải cấp trên “thị trưởng”. Chỉ có Phăng tin rằng Mr. Magdalene vẫn là thị trưởng.

– Nếu Giăng Van “phục quyền” cho ông thị trưởng, ông ta chỉ được phục hồi trong chốc lát, rồi lại mất uy quyền, là tù nhân chịu sự truy đuổi của Chúa. “Bây giờ tôi thuộc về bạn” là bằng chứng rõ ràng về sự mất quyền lực.

2. Nhân vật Gia Vệ

Gia Vệ cũng là người đại diện cho quyền lực (tất nhiên xét về địa vị thì thấp hơn nhiều so với thị trưởng). Trước đây anh ta đã nghi ngờ thị trưởng, nhưng anh ta lại phải nhượng bộ. Và bây giờ, anh ấy biết chính xác, “Chỉ có một tên trộm, một tên cướp, một tù nhân, John Van John!” (Lời thần).

Anh ta lấy lại quyền của một tên gián điệp, một con thú săn mồi. Anh ta hét lên, gọi anh tôi, như một con thú “man rợ và điên rồ”, anh ta đã giết Phăng tin. Và cuối cùng anh ta bắt được John Van.

Chính vì Jacob đã lấy lại quyền lực của người gián điệp của mình nên anh ta đã giết người phụ nữ tội nghiệp. Anh ấy có quyền của người theo dõi. Nhưng bất chấp quyền này, anh ta hung hăng, thống trị và vẫn run sợ trước người bị truy đuổi. Người xấu còn sợ người tốt.

Như vậy, xuyên suốt đoạn văn này, có một sự đồng thuận khá lớn về nội dung của “sự bồi thường” của Gia-cốp.

Để kẻ ác giành lại quyền lực của mình, và khi quyền lực đã nằm trong tay kẻ ác, hắn đã ra tay sát hại người phụ nữ lương thiện tội nghiệp với niềm khao khát cháy bỏng được gặp lại những đứa con của mình. Như vậy, quyền lực trong tay Kẻ Ác là vô cùng nguy hiểm. Chính nơi đây, văn hào Victor Hugo đã cảnh báo nhân loại: Đừng bao giờ để quyền lực rơi vào tay Kẻ Ác.

Vấn đề trọng tâm của đoạn văn này là tính cách quyết liệt của Chúa và tình yêu của Giăng Van-giăng. Tuần giết Phăng Tin, còn Giăng Van Giăng thì làm mọi cách để “mặt Phàn sáng lên lạ thường”.

Ai nắm quyền đòi lại quyền lợi chỉ là chuyện nhỏ. Nhưng cho rằng chỉ có thị trưởng giành lại quyền thì không thuyết phục bằng việc Javera giành lại quyền đã phân tích ở trên.

3. Cả hai nhân vật Giave và thị trưởng

Còn một khả năng nữa là ở đây có hai thế lực giành lại quyền nếu không xem xét kỹ lưỡng thế lực của tổng thống bị mất quyền lực, khôi phục, (lại) nhưng xét về thế lực ác và thế lực thiện.

Một là quyền lực của Ác ma, khi giành lại quyền lợi của mình, đã khủng bố anh ta bằng cách la hét, la hét, giết chóc, bắt bớ.

Thứ hai, John Van Giang, thế lực của Thiện, mất thị trưởng, nhưng kiên quyết giành lại quyền được yêu của con người. Anh bắt Gia Vệ rung động để anh thực hiện quyền được yêu thương và chăm sóc cho một người phụ nữ bất hạnh, một người mẹ hy sinh tất cả vì con gái mình.

Cả hai cường quốc đều có quyền với các mục tiêu và hậu quả hoàn toàn trái ngược nhau. Nhà văn vừa tố cáo, lên án cái ác, vừa khẳng định, ca ngợi cái thiện. Đó là lý do tại sao người viết không đặt tên cụ thể cho phần này (trong khi nếu muốn, có thể viết rõ ràng rằng John hoặc John giành lại quyền của mình).

Có lẽ nên nghiêng về khả năng thứ hai. Đối chiếu giữa cái ác và cái thiện, người đọc càng thấy rõ tinh thần nhân đạo của V. Huygo.


Đánh giá bài viết này

Đánh giá bài viết này

Trên đây là bài viết Ý nghĩa nhan đề Người cầm quyền khôi phục uy quyền của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Tham Khảo Thêm:  Bài tập so sánh lớp 7 có đáp án

Related Posts

Củng cố văn Tự sự

A. MỤC TIÊU: HS củng cố kiến ​​thức về văn tự sự, làm bài tập củng cố kiến ​​thức. 5/5 – (88 phiếu bầu) Bài Tổng hợp…

Đề kiểm tra học kì 1 môn Công nghệ lớp 8 năm học 2015 – 2016 trường THCS Minh Tân, Bình Dương

Mục lục Công Nghệ Lớp 8 Kiểm Tra Học Kỳ 1 Đáp án đề thi học kì I Công nghệ lớp 8 Công Nghệ Lớp 8 Kiểm…

Đề thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 12 môn Văn Sở GD&ĐT Sơn La năm 2020 – 2021

Mục lục 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh giỏi Sở GD&ĐT Sơn La 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh…

Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên chương, tên các phần trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân Pháp của Nguyễn Ái Quốc)

chủ đề: Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên các chương, mục trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân…

Lập dàn ý “Phân tích bài thơ hầu trời” chi tiết và ngắn gọn

Mục lục Đề bài: Lập dàn ý chi tiết và ngắn gọn của bài “Phân tích bài thơ Lên Trời” Đề bài: Lập dàn ý chi tiết…

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 năm 2017-2018 môn tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 2017-2018 Tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216 Vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *